Hội thảo quốc tế về “Vai trò của UNESCO trong bảo tồn Di sản”

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

16:01 06/12/2019

Sáng 5/12, tại Ninh Bình, Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo quốc tế về “Vai trò của UBQG UNESCO trong công tác bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên vì phát triển bền vững” với sự tham gia của gần 100 đại biểu là các chuyên gia quốc tế, các đơn vị quản lý nhà nước và các Ban quản lý các Di sản, danh hiệu UNESCO tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam được UNESCO công nhận 39 loại hình danh hiệu trong đó có 8 danh hiệu về Di sản văn hóa và thiên nhiên. Tuy nhiên, Di sản văn hóa và thiên nhiên đang phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ sự phát triển của xã hội. Vì vậy, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị Di sản ngày càng quan trọng và cấp thiết nhằm đảm bảo thực hiện tốt các cam kết với UNESCO cũng như hoàn thành các mục tiêu về phát triển bền vững, đóng góp cho sự phát triển cân bằng, hài hòa của quốc gia và địa phương có Di sản.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung: Bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên - văn hóa và việc triển khai mục tiêu phát triển bền vững; thực trạng công tác bảo tồn Di sản hiện nay của Việt Nam, các quy định của UNESCO; vai trò của UBQG UNESCO, các đơn vị tư nhân trong bảo tồn, phát huy các giá trị Di sản. Đồng thời, các đại biểu trong nước và quốc tế đưa ra một số tham luận, ý kiến về công tác phối hợp giữa UBQG UNESCO và các địa phương, các khó khăn, hạn chế trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các Di sản như: Khu di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, Vịnh Hạ Long, Quần thể Danh thắng Tràng An, ...

Sự kiện - Hội thảo quốc tế về “Vai trò của UNESCO trong bảo tồn Di sản”

Hội thảo diễn ra sôi nổi với nhiều tham luận, ý kiến đóng góp cho công tác phối hợp, bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản hiện nay. 

Qua đó, các đại biểu đưa ra những kiến nghị chính sách bảo tồn, phát huy giá trị các Di sản vì sự phát triển bền vững; cung cấp các thông tin cơ bản về bảo tồn Di sản và vai trò của Ủy ban Quốc gia UNESCO; tăng cường mạng lưới chuyên gia trong nước và quốc tế; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, thực tiễn và bài học từ các quốc gia khác; giải pháp phát huy vai trò của con người, cộng đồng, doanh nghiệp, thanh niên trong các hoạt động bảo tồn Di sản.

Đây là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về tầm quan trọng của các Di sản văn hóa và thiên nhiên đối với sự phát triển bền vững; chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, kiến thức về bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản văn hóa và thiên nhiên cũng như các loại hình danh hiệu tương tự khác của UNESCO tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo quốc tế về “Vai trò của UNESCO trong bảo tồn Di sản” tại chuyên mục Sự kiện của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục