Ông giáo Hà thành và lớp học "Hướng thiện" miễn phí suốt 27 năm

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

08:00 20/11/2018

Không bảng đen, không phấn trắng, vậy mà lớp học “Hướng thiện” của thầy giáo Nguyễn Trà tại số nhà 78B tổ 23B phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội vẫn tấp nập học sinh suốt 27 năm nay.

Dù đã ở tuổi 85 - cái tuổi xưa nay hiếm nhưng thầy Trà vẫn còn rất minh mẫn. Chẳng thế mà gần 30 mùa xuân qua thầy vẫn miệt mài với từng con chữ, với biết bao thế hệ học trò. 

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm

Nhà giáo Nguyễn Trà bên lớp học "Hướng thiện".

Thầy chia sẻ: “Cho đến tận bây giờ thầy vẫn một lòng yêu nghề. Đã yêu nghề thì bất cứ nghề nào cũng thế, muốn làm thật tốt nghề đó phải có một tấm lòng thật chân thực. Lớp “Hướng thiện” có nhiều nghĩa chứ không phải chỉ có thiện với ác, chữ “thiện” có nghĩa là dạy, dẫn dắt học sinh đến cái tốt đẹp và giỏi giang. Nhiều học sinh phải có nhiều thầy, có mấy cô giáo quanh đây cũng đến dạy cùng thầy, truyền tải được đến học sinh nhiều bộ môn như Văn, Toán, Lý, Hóa…”.

Tiếp nối truyền thống gia đình với 11 đời theo nghề giáo, sau 40 năm đứng lớp phổ thông, lớp học “Hướng thiện” của thầy Trà bắt đầu từ năm 1992 khi thầy nghỉ hưu đến nay, được tổ chức giảng dạy ngay trong khuôn viên sân nhà với đủ các độ tuổi, từ những đứa trẻ lao động nghèo khó, đến những người ham học hỏi cũng xin tham gia lớp học.

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 2).

Thầy Trà tận tâm chỉ dạy từng chi tiết nhỏ nhất cho các em học sinh.

Nhắc lại những kỉ niệm đáng nhớ suốt quá trình đứng lớp, thầy Trà chậm rãi kể: “Lần đó, thầy cũng đang dạy ở nhà. Buổi sáng, có 2 mẹ con nhà nọ cứ đứng ở cổng gọi, bảo muốn gặp thầy. Thầy chạy ra, mời vào nhưng người mẹ không vào và bảo người con vào trong học. Người mẹ vừa khóc vừa kể rằng bố đứa trẻ đã mất, nhà không có điều kiện cho cháu học thêm ở đâu cả. Nghe tin ở đây có lớp “Hướng thiện” nên dẫn cháu đến nhờ thầy dạy dỗ, dìu dắt con nên người, trăm sự nhờ thầy rồi khóc và bỏ đi. Hôm sau, thấy người này tự tử ở hồ Ba Mẫu. Đấy có thể là lời trăn trối cuối cùng của một người mẹ, chọn thầy để gửi con – của quý nhất đời mình. Vậy nên, thầy cảm động lắm!”

Thầy Trà được nhiều học trò quý mến không chỉ bởi cách giảng dạy độc đáo mà còn vì những bài học về đạo đức, nhân cách làm người.

Em Nguyễn Doanh Đức, học sinh lớp “Hướng thiện” nói: “Lớp học có rất nhiều học sinh, thầy Trà cũng có nhiều kinh nghiệm nên em đến đây học hỏi. Thầy là một người tốt, giảng dạy cũng rất giỏi và quan tâm, chú ý đến học sinh”.

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 3).

 

Em Ngô Nhật Huy cũng là một học sinh tại lớp học của thầy Trà chia sẻ: “Em thấy lớp học của thầy giáo Trà trên tivi và thấy rất nhiều bạn đến học, hơn nữa, thầy còn dạy miễn phí cho mọi người”.

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 4).
 

Em Nguyễn Hải Yến đã học lớp thầy Trà được 3 năm nay cho hay: “Lớp học có thầy Trà dạy rất tốt, em đi học cũng có nhiều điểm 10 nên càng cố gắng chăm chỉ đi học tại đây.”

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 5).
 

Tuổi tác càng cao, sức khỏe của thầy Trà cũng dần yếu hơn. May mắn thay, vẫn có những người biết đến lớp học “Hướng thiện” và yêu thương con trẻ như thầy đến hỗ trợ, cùng thầy đứng lớp giảng dạy cho các em học sinh. Thầy Nguyễn Hùng tâm sự: “Bản thân cũng từng công tác trong ngành giáo dục nên rất ngưỡng mộ thầy Trà. Tuy tuổi đã cao nhưng thầy vẫn còn rất minh mẫn. Mình dạy ở lớp này thì vừa giúp các cháu vừa rèn luyện tuổi già cho đỡ bị lão hóa, các cháu lại giúp mình thuộc được kiến thức. Hơn nữa, kiến thức của mình càng cho đi lại càng “giàu”. 

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 6).
 

Tình thương của người thầy cao cả ấy không dừng lại ở việc truyền đi con chữ không lấy một đồng công, thầy Trà còn định hướng tương lai, nghề nghiệp cho các học trò của mình qua những buổi học tại lớp học “Hướng thiện”. Cũng vì lẽ đó mà học trò của thầy, người thì đỗ đại học, người có công ăn việc làm ổn định, kinh tế phát triển.

Chị Lê Kim Cúc (Tôn Thất Tùng, Hà Nội), học trò cũ của thầy, giờ làm chủ một cửa hàng ăn lớn vẫn rất vui mừng và biết ơn mỗi lần được gặp lại người thầy - người cha thứ hai của cuộc đời mình. Nhắc đến thầy Trà, chị Cúc không giấu nổi xúc động: “Trong suốt quá trình từ lúc mình 6 tuổi đến năm 18 tuổi, thầy Trà dạy dỗ khiến thành tích học tập của mình khá tốt. Thầy dạy dỗ đạo đức, định hướng tính cách con người cho mình để làm một người có ích cho xã hội. Thầy Trà là một người rất tuyệt vời, với tấm lòng nhân ái bao la. Lúc mình mải chơi thầy vẫn kiên nhẫn động viên, định hướng để mình không đi sai đường. Thành công hiện tại của mình có phần công lao rất lớn của thầy.”

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 7).
 

Với thầy Trà, có lẽ đến giờ phút này, niềm vui và động lực lớn nhất để thầy tiếp tục đứng lớp là thấy các em học sinh trưởng thành. Bởi điều mà người thầy ấy mong mỏi nhất là trên đời này không có đứa trẻ nào vì hoàn cảnh nghèo khó mà phải bỏ học.

Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 8).
 
Sự kiện - Ông giáo Hà thành và lớp học 'Hướng thiện' miễn phí suốt 27 năm (Hình 9).
 
Bạn đang đọc bài viết Ông giáo Hà thành và lớp học "Hướng thiện" miễn phí suốt 27 năm tại chuyên mục Sự kiện của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục