Đỉnh Tà Xùa (Sơn La) đang bị "băm nát", chính quyền địa phương ở đâu?

Hoàng Dung truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

11:59 13/06/2019

Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi có khách du lịch đến nhiều, một số người dân ở địa phương khác đã về Tà Xùa, mua đất của dân để làm nhà hàng, nhà nghỉ kinh doanh phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình này hoàn toàn là tự phát, mạnh ai nấy làm, biểu hiện sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Ngay tại khu vực trung tâm xã, hàng loạt những ngôi nhà tôn, nhà sàn to nhỏ, lô nhô như khu chợ tạm chứ không giống một khu dịch vụ du lịch. Rồi hàng loạt các điểm san đồi, xẻ núi tạo mặt bằng, khiến cho khu vực này như một bức tranh nham nhở.... Ông Lường Phú, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bắc Yên cho biết: "Ngày 29/12/2017 UBND huyện Bắc Yên đã ra Quyết định số 3470/QĐUB, về việc "Phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái Tà Xùa".
Sự kiện - Đỉnh Tà Xùa (Sơn La) đang bị 'băm nát', chính quyền địa phương ở đâu?

Khu dịch vụ du lịch nhìn không được đẹp mắt.

Từ khi có quy hoạch, chúng tôi đã kiểm tra và cấm các hoạt động xây dựng trái phép trong khu vực trung tâm Tà Xùa".
Nhưng qua khảo sát thực tế của phóng viên, sự việc lại không như ông Phú nói, việc xây dựng trái phép vẫn được tiến hành. Đáng nói là công trình xây dựng không phép của gia đình ông Phan Văn Tài, có quy mô hàng trăm m2 mặt bằng, nằm ngay trong phạm vi quy hoạch của UBND huyện nhưng đến nay vẫn không có cơ quan chức xử lý?.
Sự kiện - Đỉnh Tà Xùa (Sơn La) đang bị 'băm nát', chính quyền địa phương ở đâu? (Hình 2).

Các hoạt động xây dựng trái phép vẫn diễn ra và không bị xử lý.

Ông Mùa A Chinh, Chủ tịch UBND xã Tà Xùa cho biết, phạm vi xây dựng của nhà ông Tài thuộc trách nhiệm quản lý của huyện. UBND xã không có thẩm quyền, nên biết là họ xây dựng không đúng luật, gây nhiều phiền toái như ô nhiễm môi trường, phá vỡ cảnh quan chung, nhưng chúng tôi cũng không xử lý được. Nhìn cảnh ngổn ngang sập xệ của Tà Xùa hôm nay, chúng ta không khỏi đau lòng và tiếc thay cho một đỉnh núi hùng vĩ, đã và đang bị băm nát từng ngày.
Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc.
Bạn đang đọc bài viết Đỉnh Tà Xùa (Sơn La) đang bị "băm nát", chính quyền địa phương ở đâu? tại chuyên mục Sự kiện của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục