Vụn Art - Hành trình gom vụn ước mơ

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

11:57 26/10/2019

Hơn một năm nay, CLB Vụn Art tại làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) do anh Lê Việt Cường, Chủ tịch Hội người khuyết tật quận Hà Đông làm chủ chính là mái nhà chung nuôi dưỡng niềm đam mê làm tranh ghép của những người khuyết tật, giúp họ có thêm thu nhập và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Tới Trung tâm bảo tồn Lụa ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Nội, giữa hàng dài những cửa hàng bày bán đồ thời trang làm từ chất liệu lụa làng nghề, chúng tôi bị hút mắt trước cửa hiệu gắn biển Vụn Art. Với không gian chỉ rộng chừng 15m2, đây là nơi trưng bày các bức tranh làm từ vải vụn với nhiều màu sắc phong phú được lồng khung xinh xắn.

Những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, say sưa cắt dán, không ai nghĩ họ là những người có khiếm khuyết. Mỗi người một cảnh, họ gặp nhau ở một mái nhà đầy ắp tình thương yêu vô bờ. Rồi những mảnh đời khuyết được ghép lại, nương tựa vào nhau thành tổ ấm. Và người tạo ra mái ấm ấy là anh Lê Việt Cường – cũng là một người khiếm khuyết như thế.

Sự kiện - Vụn Art - Hành trình gom vụn ước mơ

Những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, say sưa cắt dán, không ai nghĩ họ là những người có khiếm khuyết.

Bản thân cũng là người khuyết tật nên anh Cường luôn có sự đồng cảm và mong muốn sẻ chia với những người có hoàn cảnh như mình. Từ đó Vụn Art được ra đời, giúp truyền nghề và tạo việc làm, đồng hành người khuyết tật có cuộc sống ổn định. 

Với giải nhất cuộc thi SDG Challenge 2019 - Giải pháp sáng tạo cải thiện cho người khuyết tật, Vụn Art đã và đang tiếp tục gặt hái được nhiều thành công. 

Sự kiện - Vụn Art - Hành trình gom vụn ước mơ (Hình 2).

Vụn Art là nơi anh Lê Việt Cường truyền nghề và tạo việc làm, đồng hành cùng người khuyết tật có cuộc sống ổn định.

Tại Vụn Art, những mảnh lụa vụn tưởng như vô dụng, qua sự sáng tạo của những người thợ đặc biệt lại tạo nên những bức tranh vô cùng độc đáo. Đến nay, những mảnh lụa vụn ấy đã ghép nên từng bức tranh tươi sáng hơn cho 14 mảnh đời kém may mắn.

Sự kiện - Vụn Art - Hành trình gom vụn ước mơ (Hình 3).

Những mảnh lụa vụn tưởng như vô dụng, qua sự sáng tạo của những người thợ đặc biệt lại tạo nên những bức tranh vô cùng độc đáo.

Từ những tấm vải vụn, thông điệp mà tranh ghép vải cũng như sứ mệnh Hợp tác xã Vụn Art muốn mang đến với mọi người, đó là:"Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”. Sau hơn 2 năm hoạt động, ngoài tổ chức đào tạo nghề cho người khuyết tật, Vụn Art còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, trưng bày ở các hội chợ để các thành viên có cơ hội tham gia học hỏi. 

Bạn đang đọc bài viết Vụn Art - Hành trình gom vụn ước mơ tại chuyên mục Sự kiện của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục