Vụ giết 2 mạng người ở Đông Anh, Hà Nội: Tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm

18:10 22/08/2018

Ngày 21/8, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm vụ án Phạm Quốc Hưng giết hai mạng người ở Đông Anh, Hà Nội.

Trong phóng sự trước, Truyền hình Người đưa tin đã phản ánh những mâu thuẫn chưa được làm rõ trong vụ án Phạm Quốc Hưng giết hai mạng người. Ngày 21/8, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Pháp luật - Vụ giết 2 mạng người ở Đông Anh, Hà Nội: Tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Bị cáo Phạm Quốc Hưng tại phiên tòa phúc thẩm

Theo kết luận điều tra của cơ quan CA và cáo trạng của VKSND Hà Nội: Ngày 25/8/2016, Phạm Quốc Hưng (SN 1990) đưa vợ con đi dạo trên đường liên thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội. Trong khi vợ con vào nhà ngoại, thì Hưng đứng ngoài chờ. Trong thời gian này, anh Hoàng Văn Tiến (SN 1964) và anh Nguyễn Hữu Toán (SN 1969) cùng trú tại thôn Ngọc Chi, có dấu hiệu say rượu đi qua và xảy ra mâu thuẫn. Hai bên xảy ra xô xát và Hưng rút dao gấp trong túi quần ra đâm chết anh Tiến và anh Toán.

Ban đầu, CA và VKSND TP Hà Nội nhận định Hưng phạm tội Giết người được quy định tại Khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự với khung hình phạt lên tới chung thân hoặc tử hình. Sau đó, hai cơ quan tố tụng thực hiện điều tra bổ sung, chuyển đổi tội danh cho Hưng sang tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” được quy định tại Khoản 2, Điều 95 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên toà sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên Hưng mức án 03 năm tù giam. Gia đình hai bị hại kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm diễn ra hôm qua, vợ chồng bị cáo Hưng cũng như luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo vẫn tiếp tục cho rằng, hai nạn nhân đã tấn công vợ con bị cáo trước, dẫn đến sự kích động và gây án, và đề nghị được giữ nguyên bản án 3 năm tù giam.

Ngược lại, cả hai nhân chứng vốn không có mối quan hệ gì với cả hai bên bị cáo và bên nạn nhân, đều khai với cơ quan công an và khai trước toà rằng, bị cáo thực hiện hành vi phạm tội xong thì vợ con bị cáo mới ra, và hoàn toàn không có việc hai nạn nhân tấn công vợ con bị cáo.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi người bị hại cũng chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng, điều tra, kiểm sát cũng như việc xét xử tại phiên toà sơ thẩm. Đặc biệt là việc vụ án giết hai mạng người mà cơ quan điều tra không thực hiện dựng hiện trường.

Đại diện VKS cũng cho rằng, hành vi của bị cáo chưa đến mức bị coi là kích động mạnh.

Do đó, VKS và các luật sự bảo vệ quyền lợi người bị hại đều đề nghị huỷ án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Còn tiếp...

Bạn đang đọc bài viết Vụ giết 2 mạng người ở Đông Anh, Hà Nội: Tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục