Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện

15:08 13/11/2019

Về tình trạng “xẻ thịt” đất nông trường Việt Mông tại xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì khẳng định đã chỉ đạo xử lý. Xã thì nói đã báo cáo huyện. Còn vi phạm vẫn tồn tại.

 

Nông trường Việt Mông là một trong những điểm nóng về tình trạng “xẻ thịt” đất nông trường, sử dụng đất sai mục đích, tồn tại nhiều vi phạm trật tự xây dựng, điển hình là một số công trình thuộc địa bàn xã Yên Bài.

Trong năm 2018, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo huyện Ba Vì xử lý nghiêm một số công trình xây dựng trái phép tại xã Yên Bài (huyện Ba Vì). Tuy nhiên cho đến nay, UBND xã Yên Bài vẫn buông lỏng quản lý, dẫn đến việc một số công trình không phép mọc lên tại đây khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại địa phương.

Trước đó, Truyền hình báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng xây dựng trái phép tại nông trường Việt Mông, xã Yên Bài (Ba Vì, Tp Hà Nội). Trong đó, nổi cộm là công trình của ông Phan Văn Hùng và ông Đặng Ngọc Anh. 

Ngày 24/5/2018, qua phản ánh của Truyền hình báo Người Đưa Tin và rà soát thực tế, UBND huyện Ba Vì đã có chỉ đạo UBND xã Yên Bài tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hai hộ vi phạm là ông Phan Văn Hùng và ông Đặng Ngọc Anh. UBND huyện Ba Vì cũng yêu cầu UBND xã Yên Bài lên kế hoạch cưỡng chế nếu 2 hộ trên không chấp hành. 

Ngày 08/06/2018, UBND xã Yên Bài đã thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế. Đồng thời, ra quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Phan Văn Hùng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, UBND xã Yên Bài có dấu hiệu “bao che” cho vi phạm, không chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND huyện.

Pháp luật - Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện

Hơn 700m2 đất nông trường bị ông Phan Văn Hùng bê tông hóa

Những nghi vấn của người dân không hẳn không có cơ sở, bởi sau đó công trình của ông Phan Văn Hùng vẫn rầm rộ thi công trái phép. Theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại công trình này đã hoàn thiện và đưa vào hoạt động. 

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã  liên hệ với UBND xã Yên Bài. Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch xã lại "đùn đấy" trách nhiệm cho phía UBND huyện Ba Vì. Ông Huy cho rằng phía UBND xã vẫn đang chờ chỉ đạo của UBND huyện...

Pháp luật - Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện (Hình 2).

Theo người dân, việc cưỡng chế của UBND xã Yên Bài chỉ mang tính hình thức

Nhằm làm rõ có hay không việc UBND xã Yên Bài đang chờ chỉ đạo của huyện Ba Vì như ông Huy thông tin, PV đã liên hệ với ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch huyện Ba Vì. Ông Tiến cho biết, năm 2018 huyện đã chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu UBND xã Yên Bài xử lý nghiêm những trường hợp xây dựng trái phép trên địa bàn.

Theo ông, để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo UBND xã Yên Bài. Sau khi nhận được phản ánh của Truyền hình báo Người Đưa Tin, huyện cũng đã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, thanh kiểm tra toàn bộ những công trình xây dựng trái phép. Vị này khẳng định, sẽ xử lý nghiêm khắc tránh để cấp xã dung túng bao che sai phạm.

Pháp luật - Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện (Hình 3).

Chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì yêu cầu xử lý tình trạng xây dựng trái phép

Qua những gì ông Bạch Công Tiến Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cung cấp và những gì PV thu thập được, có thể thấy, lãnh đạo xã Yên Bài đang có dấu hiệu "trên bảo dưới không nghe", "bao che" cho vi phạm tại địa phương và " đùn đẩy" trách nhiệm của mình cho UBND huyện.

Pháp luật - Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện (Hình 4).
Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch xã Yên Bài vẫn đang chờ chỉ đạo của huyện

Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Ba Vì sớm xem xét và làm rõ phát ngôn của ông Nguyễn Quốc Huy - Phó chủ tịch xã Yên Bài, đồng thời có kế hoạch xử lý dứt điểm những tồn tại vi phạm trên địa bàn xã Yên bài. Qua đó chấn chỉnh lại công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, tránh dư luận xấu trong nhân dân.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục phản ánh việc xử lý tình trạng trên của UBND huyện Ba Vì trong bản tin sau.

 

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm ở nông trường Việt Mông: Huyện “chuyền” xã, xã “đá” huyện tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục