Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ?

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

09:32 19/11/2019

Một thửa đất đã được cấp “sổ đỏ”, sau đó lại được cấp “sổ đỏ” tiếp cho 2 cá nhân khác, thế nhưng 2 cá nhân này lại không hề biết đến sự tồn tại của “sổ đỏ” cũng như thửa đất dọc ngang ra sao. Câu chuyện khó tin này xảy ra tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thửa đất chúng tôi đề cập là thửa số 89, thuộc tờ bản đồ số 19 có diện tích 1702m2, năm 1993 được UBND huyện Lạng Giang cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Hòa và bà Hoàng Thị Hoa (trú tại thôn 17 Nam Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). Vợ chồng ông Hòa đã quản lý, xây dựng ổn định gần 30 năm qua. 

Pháp luật - Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ?

Mảnh đất bị cấp chồng đến 2 sổ đỏ.

Năm 2016 vợ chồng ông Hoà phát hiện thửa đất của mình lại được cấp “sổ đỏ” cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh, bà Nguyễn Thị Viên (trú tại thôn 14 Tây Lễ 1, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang). 

Trong các tài liệu PV thu thập được, có một văn bản thể hiện ngày 21/10/2005, vợ chồng ông Minh, bà Viên làm hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” trùng khớp số ô, số thửa cũng như diện tích đất của nhà ông Hoà, bà Hoa. 

Văn bản cũng thể hiện nguồn gốc sử dụng đất là “đất cũ 1978”. Tại “Đơn xin cấp GCNQSDĐ” có chữ ký của ông Nguyễn Văn Minh, chữ ký của cán bộ địa chính và xác nhận của ông Chủ tịch xã Nguyễn Văn Thế. Tại “Sơ đồ thửa đất” ngoài chữ ký của ông Minh còn có xác nhận của ông Hoàng Ngọc Hiểu (ghi chức vụ là trưởng thôn), chữ ký của cán bộ địa chính và xác nhận của UBND xã. 

Pháp luật - Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ? (Hình 2).

Bà Hoàng Thị Hoa bức xúc kể lại quá trình bị mất đất.

Pháp luật - Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ? (Hình 3).

Đơn xin cấp GCNQSDĐ của ông Minh, bà Viên có dấu hiệu giả mạo.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Truyền hình Báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Ngọc Hiểu khẳng định không ký xác nhận sơ đồ thửa đất cho nhà ông Minh. Mặt khác, thời điểm năm 2005 ông Hiểu là trưởng thôn 16 chứ không phải trưởng thôn 14, nơi tồn tại thửa đất trên.

Ngay cả vợ chồng ông Minh, bà Viên là những người được cấp chồng “sổ đỏ” cũng không hề biết mình đang đứng tên của thửa đất này. Năm 2013, diện tích đất trên tiếp tục được chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Phi Phượng (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và bà Viên lại có chữ ký trong hợp đồng này. Bà Phượng cũng đã sử dụng diện tích đất trên để xây dựng nhiều công trình kiên cố, nhà xưởng để sản xuất.

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên, ông Ngô Văn Uyển - Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lạng Giang cho biết, “quy trình cấp “sổ đỏ” cho nhà bà Hoa là vào năm 1994, sau khi gia đình có nộp đơn thì UBND xã đã tổ chức xét, lập hồ sơ và UBND huyện cấp GCNQSDĐ. Quy trình xét cấp “sổ đỏ” cho nhà ông Hòa , bà Hoa không đảm bảo quy định của Nhà nước dẫn đến việc cấp sai. UBND tỉnh đã giao đất cho đơn vị bộ đội rồi vẫn xét cấp giấy cho nhà bà Hoa là chưa đảm bảo.”

Pháp luật - Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ? (Hình 4).
UBND xã Xương Lâm.

Lý giải việc bà Viên nói rằng không hề biết việc gia đình mình được cấp “sổ đỏ” cho thửa đất trên, vị này cho biết thêm: “Việc bà Viên nói là bà Viên nói, bà ấy biết hay không thì chỉ  mình bà ấy biết thôi. Cấp “sổ đỏ” cho nhà ông Minh vì năm 1985, UBND tỉnh giao đất cho bộ đội, đến năm 1996, đơn vị này không sử dụng nữa, họ có văn bản trả lại. Đến năm 2005, hộ ông Minh có đơn đề nghị cấp giấy thì UBND xã xét trên cơ sở nguồn gốc đất bộ đội trả từ năm 1996. Còn việc bà Viên nói không biết, không sử dụng đất ấy thì là do bà Viên nói thôi”.

PV Truyền hình báo Người Đưa Tin đã liên hệ với UBND xã Xương Lâm và làm việc với ông Nguyễn Văn Ổn – cán bộ tư pháp thời điểm năm 2013 (hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy) và bà Nguyễn Thị Huế - cán bộ tư pháp để làm rõ sự việc trên. Tại buổi làm việc 2 ông bà trả lời ra sao về vấn đề này, mời quý vị và các bạn cùng đón xem phóng sự sau trên Tv.nguoiduatin.vn.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Bắc Giang: Vụ cấp chồng sổ đỏ có dấu hiệu giả mạo hồ sơ? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục