(Bài 5) Sai phạm tại dự án Golden Park Tower, Hà Nội: Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội "nhắm mắt làm ngơ"?

13:00 02/01/2019

Tiến hành vận hành cẩu tháp khi chưa có giấy phép, hoạt động cẩu tháp sai quy định tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nhưng Dự án Golden Park Tower, Hà Nội vẫn được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội "làm ngơ" nhiều tháng nay.

 

Truyền hình Người Đưa Tin đã nhiều lần phản ánh về việc cẩu tháp tại dự án Golden Park Tower, Cầu Giấy, Hà Nội do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm an toàn xây dựng khi liên tiếp để phần đuôi của cầu tháp hướng ra mặt đường Dương Đình Nghệ.

Qua một thời gian dài hoạt động không có giấy phép và được cơ quan chức năng “phớt lờ”, cuối cùng ngày 14/12/2018 Truyền hình Người Đưa Tin cũng nhận được Công văn chấp thuận vùng hoạt động cẩu tháp của Sở Xây dựng Hà Nội đối với công trình này do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Tây Đô gửi tới. Trong đó có ghi, “ở trạng thái nghỉ của cần trục tháp, yêu cầu nhà thầu đưa tay cần và đối trọng vào trong phạm vi công trình”, nhưng dường như, cẩu tháp của dự án này hoạt động chưa bao giờ ngơi nghỉ.

Bằng chứng mà Truyền hình Người Đưa Tin ghi nhận được là cẩu tháp của dự án hoạt động suốt cả ngày.

Pháp luật - (Bài 5) Sai phạm tại dự án Golden Park Tower, Hà Nội: Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội 'nhắm mắt làm ngơ'?
 
Pháp luật - (Bài 5) Sai phạm tại dự án Golden Park Tower, Hà Nội: Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội 'nhắm mắt làm ngơ'? (Hình 2).

Cẩu tháp hoạt động suốt đêm ngày

Phóng viên đã phản ánh tình trạng này đến lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan thuộc quận Cầu Giấy.

Một điều đặc biệt mà phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin nhận thấy rất lạ ở đây là tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian rất dài nhưng không hề thấy thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội có một động thái nào.

Có lẽ, đơn vị này đang nhắm mắt làm ngơ cho hệ thống cẩu tháp của dự án Golden Park Tower do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần TSQ TECHCO chịu trách nhiệm thi công hoạt động sai so với những gì mà Sở Xây dựng cho phép.

Những vụ tai nạn liên quan đến cẩu tháp vẫn còn là một bài học đắt giá và đau xót. Vụ tai nạn gần đây nhất liên quan đến cẩu tháp là vụ việc xảy ra ở công trình Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê do Công ty xuất nhập khẩu và đầu tư Sao Mai làm chủ đầu tư trên đường Lê Văn Lương khiến 1 phụ nữ tử vong tại chỗ. Đây cũng là do những cẩu tháp thi công không đúng khung giờ được cho phép gây nguy hiểm cho người đi đường.

Nếu Thanh tra Sở Xây dựng không quản lý chặt và thiếu những biện pháp xử lý nghiêm, chấn chỉnh hoạt động của cẩu tháp ở dự án Golden Park thì rất dễ xảy ra tai họa đối với người đi đường.

Đến lúc ấy, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội có kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì cũng đã muộn!

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý sử dụng, vận hành cần trục tháp trong thi công xây dựng trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, UBND TP chỉ thị các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn khi sử dụng, vận hành cần trục tháp của các nhà thầu thi công, chủ sở hữu cần trục tháp; phát hiện và kiên quyết dừng, không cho phép đưa vào vận hành sử dụng những cần trục tháp đã quá niên hạn sử dụng, hệ số an toàn không đảm bảo…
Đối với các trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận, chỉ cho phép cần trục tháp đó hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h đến 6h sáng hôm sau và phải có đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông theo quy định.
Đặc biệt, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền trong quá trình sử dụng, vận hành cần trục tháp, kiên quyết dừng thi công nếu chủ đầu tư vi phạm.
Bạn đang đọc bài viết (Bài 5) Sai phạm tại dự án Golden Park Tower, Hà Nội: Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội "nhắm mắt làm ngơ"? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục