Cẩn thận "cò" lừa khi mua căn hộ

14:43 19/12/2019

Những lời quảng cáo đường mật, những lời cam kết chắc nịch của các “cò” bất động sản đã khiến không ít khách hàng nhẹ dạ, ký tên vào hợp đồng mua bán để rồi rơi vào tình huống dở khóc, dở cười.

Phản ánh đến Truyền hình báo Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn Bằng (quê ở Thanh Hoá) cho biết: Ngày 1/9/2019, qua trang mạng xã hội Facebook có tên “Chung cư S.G Hai Bà Trưng” anh Bằng được một người tự xưng tên là Vinh tư vấn, giới thiệu về dự án S.G ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo thông tin trên trang Facebook trên thì đơn vị quản lý nội dung là Công ty Cổ phần bất động sản Thế Kỷ, trụ sở tại 137 Nguyễn Ngọc Vũ, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Người xưng tên Vinh mời chào chắc như đinh đóng cột rằng: Nếu mua trả góp ngân hàng hỗ trợ 75%. Khách hàng chỉ phải thanh toán trước 10%, khi có giấy nhận bàn giao nhà thanh toán tiếp 10%, còn 5% sẽ đóng khi nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Ngày 3/9/2019, anh Bằng gặp người xưng tên Vinh theo lịch hẹn. Tại đây, anh Bằng đã ký “Hợp đồng mua bán” G10411 với số tiền hơn 3,93 tỷ đồng cho căn hộ cho 135,81m2.

Theo hợp đồng anh Vinh phải nộp đợt 1 là 10% tổng giá trị căn hộ, đợt 2 là 60%. Tuy nhiên, kèm theo bản hợp đồng là một bản phụ lục, với nội dung thanh toán khác hoàn toàn so với trong hợp đồng, và đây chính là sợi dây thòng lọng kề vào cổ khách hàng.

Theo bản hợp đồng, anh Bằng sẽ phải đóng theo lộ trình, lần 1 là 10%, lần 2 là 60%. Còn theo bản kiến nghị và cam kết thanh toán thì lần 1 anh Bằng phải đóng số tiền là 85%, lần 2 bên mua phải chuyển số tiền đảm bảo 10% giá bán căn hộ.

Sau đó, anh Bằng không làm được thủ tục vay 75% tổng số tiền căn hộ như nhân viên đã cam kết, không chủ động được kinh tế, anh Bằng đành phải xin lùi ngày bàn giao tiền. Chủ đầu tư ra tối hậu thư, yêu cầu anh Bằng nếu không nộp đúng theo quy định sẽ bị phạt. Anh Bằng rất hoang mang, lo sợ vì đây là số tiền lớn, anh không thể xoay xở trong ngày một ngày hai, nhưng nếu không hoàn thành thì có thể mất trắng số tiền 10% đã nộp.

Tư vấn nhiệt tình để khách hàng tin tưởng, nhưng khi gặp vấn đề xảy ra lại coi như không có chuyện gì. Để hiểu rõ hơn, nhóm PV đã đóng vai là khách hàng, liên hệ qua trang mạng mà anh Bằng đã từng liên hệ. PV đã tiếp cận với nhân viên tự xưng là người của Công ty bất động sản Thế Kỷ, cũng khẳng định sẽ giúp PV vay 75% tổng số tiền căn hộ tại ngân hàng.

Pháp luật - Cẩn thận 'cò' lừa khi mua căn hộ

Trong hợp đồng, đợt 1, người mua nhà chỉ phải đóng 10% giá bán căn hộ.

Sự việc này xảy ra khiến anh Bằng vô cùng hoang mang, anh cho rằng, những người xưng danh Công ty bất động sản Thế Kỷ đã không trung thực với khách hàng, khi hứa hẹn với khách hàng nhằm mục đích ký hợp đồng mua bán. Nói cách khác, đây là một thủ đoạn lừa dối khách hàng. Không chỉ vậy, dù thay đổi ngày bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên ngày đóng tiền mà trước đó gắn với mốc bàn giao nhà dự kiến, khiến cho anh Bằng càng bức xúc.

Trao đổi với PV, Chủ dự án cho biết, đơn vị đang làm đúng theo hợp đồng mua bán mà trước đó anh Bằng đã ký. Việc chậm bàn giao nhà đã được thông báo đến khách hàng. Trong hợp đồng mua bán phía chủ đầu tư cũng thể hiện rõ thời hạn bàn giao nhà là tháng 09/2019 nhưng không được chậm quá 90 ngày, tức là không quá 31/12/2019. Nếu quá thời hạn trên, CĐT sẽ bồi thường chậm thanh toán theo quy định trên HĐMB. 

Không vay được 75% tiền mua nhà như “cò” hứa, anh Bằng đứng trước khó khăn về kinh tế và nguy cơ bị phạt một số tiền lớn. Từ việc của anh Bằng, thiết nghĩ, khách hàng có nhu cầu mua căn hộ cần cẩn trọng với chiếc “thòng lọng” là bản phụ lục kèm theo hợp đồng và thông tin về việc thanh toán không khớp với trong hợp đồng mua bán. Thêm nữa, cần cảnh giác với “miệng lưỡi” của “cò” những người bất chấp thủ đoạn, sẵn sàng lừa dối khách hàng nhằm ký hợp đồng mua bán để ăn % chênh lệch. Mong rằng sẽ không còn khách hàng nào là nạn nhân như anh Bằng khi có nhu cầu mua căn hộ ở dự án S.G.

 

Bạn đang đọc bài viết Cẩn thận "cò" lừa khi mua căn hộ tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục