Cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị phạt tới 150 triệu đồng.

19:39 05/01/2020

Do mâu thuẫn tiền bạc, thay vì khởi kiện ra tòa theo quy định, một nhóm người đã tổ chức đưa xe ba bánh chặn cửa hàng, cản trở trái phép việc kinh doanh của Công ty CP phát triển cây xanh Hoàng Kim ở huyện Văn Giang, Hưng Yên. Vụ việc được phản ánh đến đường dây nóng 0888882323 của Truyền hình Người đưa tin.

 

Công ty CP phát triển cây xanh Hoàng Kim (gọi tắt là Công ty Hoàng Kim) có một cửa hàng khá lớn kinh doanh cây cảnh ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Dịp sát tết là thời điểm hàng hóa bán chạy nhất, nên lúc nào cửa hàng cũng có hàng chục nhân công, số tiền giao dịch mỗi ngày lên tới nhiều trăm triệu đồng. Những cửa hàng như thế này góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, từ ngày 31/12/2019, một nhóm người, trong đó có một phụ nữ đóng vai trò chỉ đạo, đã đưa hàng chục xe ba bánh đến chặn, cản trở trái phép hoạt động kinh doanh cửa hàng của Công ty Hoàng Kim. Mỗi khi có khách vào mua hàng thì nhóm người này ra xua đuổi, nếu nhân viên cửa hàng vận chuyển hoa cây cảnh cho khách thì lập tức bị giằng giật, xô đẩy không cho vận chuyển ra khỏi cửa hàng.

Theo ông Lê Văn Kim, giám đốc Công ty Hoàng Kim, thì trong quá trình kinh doanh đã vay lãi khoảng 3,5 tỉ đồng của một phụ nữ tên Lý cũng ở huyện Văn Giang. Ông Kim khẳng định vẫn đang trả cả gốc và lãi sòng phẳng, theo đúng thỏa thuận. Nhưng gần đây phía “đối tác” lại yêu cầu viết thêm một giấy nợ khác, nâng số tiền vay lên khoảng 6 tỉ đồng. Trước hành vi bất minh này, ông Kim không chấp nhận, dẫn đến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

Theo quy định pháp luật, các tranh chấp dân sự tương tự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Tuy nhiên, bà Lý đã không khởi kiện theo quy định. Thay vào đó, từ ngày 31/12/2019, bà Lý và một số người tự xưng ở “Công ty cổ phần đồng đội Tây Trường Sơn” đến cản trở trái phép hoạt động kinh doanh của Công ty Hoàng Kim, gây thiệt hại mỗi ngày hàng trăm triệu đồng.

Pháp luật - Cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị phạt tới 150 triệu đồng.

Một số người cản trở trái phép hoạt động kinh doanh của Công ty Hoàng Kim.

 

Ông Lê Văn Xuân, quản lý cửa hàng, cho biết: "Những ngày giáp tết là thời điểm hàng hóa bán chạy nhất trong năm, việc cản trở hoạt động kinh doanh khiến cho công ty chúng tôi vào dịp giáp tết bị thiệt hại doanh thu khoảng 500 triệu đồng/ngày. Hàng chục công nhân không có việc làm, đồng nghĩa với việc công ty mất nguồn thu nhập trả lương và thưởng cho nhân viên".

Pháp luật - Cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị phạt tới 150 triệu đồng. (Hình 2).

Ông Lê Văn Xuân - quản lý của cửa hàng bức xúc khi nói đến thiệt hại của cửa hàng khi bị cản trở kinh doanh trái phép.

 

Ông Đặng Minh Tú, Trưởng Công an xã Xuân Quan, xác nhận với PV việc Công ty Hoàng Kim bị một nhóm người cản trở trái phép việc kinh doanh. "Đây là vụ việc liên quan đến vay nợ giữa hai cá nhân. Công an xã cũng đã nắm bắt tình hình và xuống làm việc. Chúng tôi đã lập biên bản sự việc với bà Lý và đại diện Cty Hoàng Kim, yêu cầu các bên phải giữ ANTT, không gây rối.

Việc tranh chấp nợ nần dân sự thì đề nghị ra tòa án giải quyết". Theo luật sư Nguyễn Đông Khánh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) thì việc xử phạt hành vi cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác sẽ được xử lý theo Điều 19 Nghị định 75/2019/NĐ-CP (Có hiệu lực ngày 01/12/2019). Theo đó, người cản trở trái phép có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi gián tiếp cản trở; Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với hành vi trực tiếp cản trở.

Một kiểm sát viên cao cấp thì cho rằng, nếu trong quá trình cản trở trái phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà có hành vi quá khích, gây rối, thì doanh nghiệp bị thiệt hại có thể đề nghị cơ quan pháp luật khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng.
Truyền hình Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị phạt tới 150 triệu đồng. tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục