Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh

Ha Nguyen Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

16:08 25/10/2019

Đoàn kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Đông Anh sau khi kiểm tra một đơn vị có nhiều dấu hiệu sai phạm, gian dối nhưng lại kết luận là "không phát hiện vi phạm, không xử lý gì".

Tháng 8-2019, ông Nguyễn Xuân Linh, PCT UBND huyện Đông Anh, Hà Nội ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Đoàn gồm 11 thành viên, do ông Nguyễn Văn Lựu, Đội trưởng Đội QLTT số 9 làm trưởng đoàn. Thế nhưng, không hiểu lực lượng liên ngành này trình độ chuyên môn ở mức độ nào mà khi kiểm tra một đơn vị đầy dấu hiệu sai phạm và sự gian dối, lại được kết luận là “không phát hiện vi phạm, không xử lý gì”. Có lẽ, ở thời điểm này, lãnh đạo huyện Đông Anh thay vì chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, thì nên kiểm tra, giám sát việc thi hành công vụ của vị Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành trước.

Pháp luật - Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh

Cửa hàng xăng dầu Vân Trì treo biển ghi rõ là nhượng quyền thương hiệu của Petrolimex.

Thứ nhất: Ông Nguyễn Văn Lựu, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh, Hà Nội dẫn theo 10 vị khác, đến cửa hàng xăng dầu Vân Trì (số 57 đường Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội) để kiểm tra. Lúc này cửa hàng vẫn treo logo và ghi rõ là nhượng quyền thương hiệu của Petrolimex. Nhưng khi đại diện doanh nghiệp cung cấp hợp đồng và hoá đơn cung ứng xăng dầu lại là của một đơn vị tư nhân tận Bắc Kạn. Điều này đồng nghĩa, cửa hàng xăng dầu Vân Trì “treo đầu dê bán thịt chó”, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, nhưng đoàn liên nghành kết luận “không vi phạm gì”.

Thứ hai: Sau khi báo chí phản ánh sự việc trên, cửa hàng xăng dầu đã “thay áo mới”, trên các cột bơm xăng dầu không dán tem, nhãn hiệu nhận diện thương hiệu nhượng quyền thương mại của Petrolimex, mà để bộ nhận diện thương hiệu của DNTN Huấn Hoà (trụ sở tại Bắc Kạn). Riêng màu sắc của công trình cửa hàng xăng dầu thì vẫn trùng khớp Petrolimex. Việc thay bộ nhận diện thương hiệu như trên được chính ông Trần Hữu Thanh, Phó giám đốc doanh nghiệp xác nhận tại một tài liệu PV thu thập được. Hành vi trên rõ như vậy, nhưng đoàn liên ngành cũng... không thấy gì.

Thứ ba: Cửa hàng xăng dầu Vân Trì cùng lúc có hai hợp đồng cung ứng xăng dầu, tức là nhận nhượng quyền thương hiệu của hai thương quyền khác nhau, vi phạm Điều 23, Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ và vi phạm Hợp đồng nhượng quyền thương mại với Petrolimex. Vậy nhưng đoàn liên ngành huyện Đông Anh kết luận “không phát hiện vi phạm gì”.

Pháp luật - Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh  (Hình 2).

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu số 483 do Sở Công thương Hà Nội cấp ngày 10-6-2014 thì cửa hàng bán lẻ xăng đâu Vân Trì thuộc sở hữu của Cty CP sản xuất TM&DV Thiên An.

Pháp luật - Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh  (Hình 3).

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cấp lần thứ nhất cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vân Trì (cũng vẫn địa chỉ 57 đường Vân Trì) ngày 24-6-2019 thì chủ sở hữu là Công ty TNHH gas An Bình.

Thứ tư: Theo hồ sơ cơ quan chức năng huyện Đông Anh cung cấp cho phóng viên, tại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu số 483 do Sở Công thương Hà Nội cấp ngày 10-6-2014 thì cửa hàng bán lẻ xăng đâu Vân Trì thuộc sở hữu của Cty CP sản xuất TM&DV Thiên An. Thế nhưng, PV thu nhập được một tài liệu khác, là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cấp lần thứ nhất cho cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vân Trì (cũng vẫn địa chỉ 57 đường Vân Trì) ngày 24-6-2019 thì chủ sở hữu là Công ty TNHH gas An Bình. Lại có tài liệu của cơ quan chức năng thể hiện ngày 30-7-2019 cửa hàng này vẫn thuộc sở hữu của Cty Thiên An. Như vậy, ai là chủ sở hữu cửa hàng này vẫn rất nhập nhằng nhưng đoàn kiểm tra liên ngành không làm rõ.

Thứ năm: Tháng 9-2019 đoàn liên ngành kiểm tra và ghi nhận đại diện doanh nghiệp đã cung cấp đủ hồ sơ pháp lý. Đáng lưu ý là trong hồ sơ cung cấp có cả Biên bản PCCC của CA huyện Đông Anh ngày 30-7-2019 vẫn thể hiện cửa hàng xăng dầu này thuộc chủ sở hữu là Cty Thiên An. Trong khi theo Giấy chứng nhận kinh doanh cấp ngày 24-6-2019 thể hiện chủ sở hữu là Cty An Bình. 11 thành viên đoàn liên ngành đã bỏ qua chi tiết đầy mâu thuẫn này.

Pháp luật - Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh  (Hình 4).
"Sổ đỏ" thể hiện rõ mục đích là "đất ở" nhưng lại được sử dụng để kinh doanh thương mại dịch vụ.

Thứ sáu: Về nguồn gốc đất đai, cửa hàng xăng dầu Vân Trì được xây dựng trên thửa đất do ông Trần Hữu Thanh đứng tên “sổ đỏ”. Trên sổ thể hiện rõ mục đích là “đất ở”, nhưng thực tế sử dụng nhiều năm qua là mục đích kinh doanh thương mại dịch vụ. Hồ sơ cơ quan chức năng cung cấp cho báo chí không thể hiện đã có thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu thiếu thủ tục này, đồng nghĩa doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, có thể trốn thuế, nhà nước có thể thất thu. Vậy nhưng, đoàn liên ngành “không thấy gì”.

 Thứ bảy: Hồ sơ đoàn liên ngành cung cấp thể hiện có Biên bản kiểm tra PCCC, trong đó có chi tiết cửa hàng đã hết hạn bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Nhưng đoàn liên ngành không xử lý. Thứ chín: Hiện tại, cửa hàng xăng dầu 57 Vân Trì đang đồng thời đóng 2 vai. Vai trò thứ nhất là cửa hàng thuộc sở hữu của Cty Thiên An và là cửa hàng nhượng quyền thương mại, có hợp đồng cung ứng xăng dầu của Petrolimex. Vai trò thứ hai là cửa hàng thuộc sở hữu của Cty gas An Bình, nhận nhượng quyền thương hiệu và hợp đồng cung ứng xăng dầu của DNTN Huấn Hoà ở Bắc Kạn. Điều kỳ lạ này cũng được đoàn liên ngành huyện Đông Anh bỏ qua.

Từng ấy biểu hiện, từng ấy mâu thuẫn, nhưng ông Lê Văn Thành, Đội phó Đội QLTT số 9, đại diện đoàn kiểm tra huyện Đông Anh kết luận “Cửa hàng không vi phạm gì. Đoàn kiểm tra không xử lý gì”. Doanh nghiệp thì gian dối, đoàn kiểm tra thì thiếu trung thực.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Xuân Linh, PCT UBND huyện Đông Anh ký quyết định thành lập nên ông Linh cần xem xét lại việc thi hành công vụ của đoàn liên ngành, hoặc ông Chủ tịch huyện phải xem xét chính cấp phó của mình.

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Cần xem xét việc thi hành công vụ của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đông Anh tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục