Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư

00:18 30/05/2020

Nhiều tháng nay, người dân ở khu vực gần trường THCS Hồng Tiến, thuộc phường Hồng Tiến, TX Phổ Yên, TP Thái Nguyên bức xúc vì hàng đêm bị hành hạ bởi âm thanh từ một kho chứa gas mỗi khi họ “ăn hàng”.

 

Bên cạnh đó, nhà kho cũng được cho là không đủ điều kiện PCCC, nên người dân địa phương lúc nào cũng tâm trạng sợ hãi, lo lắng cho tính mạng của bản thân và gia đình. Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng công an đã lên phương án kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vi phạm.

Nhà kho dùng làm nơi chứa các bình gas xung quanh đều là nhà dân, cạnh đó là trường học, nên nếu xảy ra cháy nổ, thì hậu quả không thể đo đếm. Nhiều người dân bức xúc, nhưng không ai có đơn trực tiếp tới cơ quan chức năng vì ngại va chạm với chủ kho gas, cũng là người sống nhiều năm ở địa phương.

Pháp luật - Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng công an đã lên phương án kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vi phạm.

Lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình, họ chỉ còn cách gọi điện thông báo qua đường dây nóng, và mong mỏi cơ quan chức năng vào cuộc. Sau khi nắm bắt được thông tin, Thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc, Trưởng CA xã Hồng Tiến đã giao lực lượng CA xã nắm bắt tình hình. Sau khi thấy có căn cứ, xét tính chất vụ việc, CA xã đã báo cáo lên CATX Phổ Yên đề nghị phối hợp.

Tối muộn ngày 7-5, lực lượng CA tiến hành kiểm tra kho chứa gas và thấy phản ánh của quần chúng là có cơ sở. Bốn bề nhà kho được che đậy kín mít bằng tôn, rất khó để quan sát bên trong, nhưng cũng vi phạm quy định PCCC, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Khi nhà kho được mở cửa, cảnh sát phát hiện hàng ngàn bình gas bên trong. Có 1 ô tô con, 2 ô tô tải, trong đó trên thùng xe tải BKS 20C – 179.02 chứa hàng trăm bình gas các loại.

Pháp luật - Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư (Hình 2).

 Khi nhà kho được mở cửa, cảnh sát phát hiện hàng ngàn bình gas bên trong.

Quan sát bên trong không thấy các bình chữa cháy hay hệ thống chữa cháy theo quy định. Chủ kho gas cũng không xuất trình được các giấy tờ liên quan tới kho gas theo quy định. Đội cảnh sát kinh tế CATX Phổ Yên đã tiến hành kiểm đếm tang vật để làm căn cứ xử lý.

Theo chủ kho gas, thì số bình gas trong kho có bình có gas, có bình không. Sau đó lực lượng quản lý thị trường đến, cùng lực lượng CA kiểm tra số lượng hàng hoá trên thùng xe tải BKS 20C – 179.02.

Pháp luật - Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư (Hình 3).

Lực lượng CA kiểm tra số lượng hàng hoá trên thùng xe tải BKS 20C – 179.02.

Sơ bộ ban đầu, trên xe có nhiều loại bình gas thương hiệu khác nhau, có một số bình có dấu hiệu có gas bên trong, một số có màng co. Tại hiện trường, chủ kho nói với lực lượng chức năng có 166 bình gas trên thùng xe ô tô. Có chứng cứ thể hiện, chiếc xe này vừa đi “ăn hàng” tại một cơ sở kinh doanh gas ở Bắc Kạn, vốn đang bị CA tỉnh Bắc Kạn điều tra do có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh doanh gas, và gần đây có dấu hiệu sang chiết gas lậu.

Trưa hôm sau, ngày 8-5, việc kiểm đếm vẫn được tiến hành. Phía trước kho gas được lực lượng chức năng túc trực thường xuyên. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, PV phát hiện có dấu hiệu một nhóm người thâm nhập nhằm thay đổi hiện trường, tẩu tán tang vật bằng cửa sau, nên đã thông báo cho lực lượng chức năng.

Sau khi nhận tin báo từ phóng viên, CA xã Hồng Tiến đã xuống hiện trường và khoá cửa sau lại. Vụ việc sau đó được CATX Phổ Yên bàn giao cho lực lượng quản lý thị trường xử lý theo thẩm quyền. 

Ngày 15-5, tại buổi làm việc cung cấp thông tin cho phóng viên, ông Nhữ Văn Tiến, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên, cho biết, đơn vị này thực hiện thủ tục khám rất kỹ. Ông Tiến nói chưa có kết quả cụ thể, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, phóng viên cũng phát hiện hiện trường và tang vật trên xe hàng BKS 20C – 179.02 có sự thay đổi.

Pháp luật - Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư (Hình 4).
Phóng viên cũng phát hiện hiện trường và tang vật trên xe hàng BKS 20C – 179.02 có sự thay đổi, đánh tráo.

Thông tin này đã được chuyển đến lực lượng chức năng để xác minh, xử lý theo quy định.

Việc cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý kho gas tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao giữa khu dân cư nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân. Ngay trong đêm, nhiều người dân đã kéo đến xem và bày tỏ sự vui mừng, vì từ nay sức khoẻ, tính mạng của bản thân và gia đình họ sẽ được đảm bảo.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Từ tin báo của quần chúng, cảnh sát phát hiện kho “bom gas” giữa khu dân cư tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục