Đăng tin giả bôi nhọ cơ quan báo chí có thể bị xử tù

Ngọc Trâm truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

09:37 11/01/2020

Một vài cá nhân trên mạng xã hội đã bịa đặt, đưa ra thông tin và hình ảnh sai sự thật về việc Báo Đời sống & Pháp luật sử dụng một hình ảnh trong nhiều bài viết về sự hy sinh của chiến sĩ công an, sau đó lan truyền trên Facebook với nhiều bình luận bôi nhọ báo chí và xúc phạm vong linh người đã hy sinh. Theo quy định pháp luật, hành vi này có thể bị xử tù.

 

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin bịa đặt do tài khoản Chu Mộng Long đăng tải ngày 9/1/2020 về việc, trang Đời sống & Pháp luật Online (địa chỉ: doisongphapluat.com) sử dụng một hình ảnh cho nhiều bài viết khác nhau.

Tài khoản Chu Mộng Long cố tình ghép ảnh bài báo “Một chiến sỹ công an hy sinh khi vây bắt tội phạm ma túy” đăng tải ngày 4/10/2015 trên trang Doisongphapluat.com với ảnh một bài viết trên trang điện tử “Cánh cò” (địa chỉ https://canhco.net/) đăng tải ngày 9/1/2020, có sử dụng hình ảnh giống nhau.

Pháp luật - Đăng tin giả bôi nhọ cơ quan báo chí có thể bị xử tù

Thông tin, hình ảnh sai sự thật về trang Đời sống & Pháp luật online do tài khoản Facebook Chu Mộng Long đăng tải.

 Trên thực tế, bài báo “Một chiến sỹ công an hy sinh khi vây bắt tội phạm ma túy” đăng tải ngày 4/10/2015 trên Doisongphapluat.com sử dụng hình ảnh có ghi rõ nguồn từ Báo Đắc Nông điện tử, thể hiện vụ việc chiến sĩ đang công tác tại Công an huyện Đắk Song hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ vào năm 2015.

Pháp luật - Đăng tin giả bôi nhọ cơ quan báo chí có thể bị xử tù (Hình 2).

Hình ảnh trong bài viết “Một chiến sỹ công an hy sinh khi vây bắt tội phạm ma túy” đăng tải ngày 4/10/2015.

Một bài báo khác có tên “Chiến sĩ công an hy sinh khi giúp dân chạy lũ ở Lâm Đồng”, cũng được tài khoản Chu Mộng Long nhắc đến, đăng tải trên trang Đời sống & Pháp luật Online ngày 10/8/2019, sử dụng hình ảnh ghi rõ nguồn từ báo Tiền Phong, thể hiện hình ảnh các lực lực cứu hộ tích cực giúp đỡ người dân ở Lâm Đồng vượt qua khó khăn vì bị lũ lụt ảnh hưởng.

Pháp luật - Đăng tin giả bôi nhọ cơ quan báo chí có thể bị xử tù (Hình 3).

Hình ảnh sử dụng trong và hiển thị bên ngoài của bài viết “Chiến sĩ công an hy sinh khi giúp dân chạy lũ ở Lâm Đồng” đăng tải ngày 10/8/2019.

Báo Đời sống & Pháp luật khẳng định, trang Đời sống & Pháp luật Online không sử dụng một hình ảnh cho nhiều bài báo như thông tin tài khoản Chu Mộng Long đăng tải trên mạng xã hội Facebook. Việc tài khoản này dẫn tin, ảnh từ những trang không nguồn gốc xuất xứ, và quy chụp cho Báo Đời sống Pháp luật là hành vi phát tán thông tin sai sự thật và bôi nhọ, xúc phạm cơ quan báo chí. Đồng thời, hành vi này cũng xúc phạm vong linh các chiến sĩ công an hi sinh vì nhiệm vụ.

Theo quy định, cá nhân có hành vi như trên có thể bị xử tù. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi xúc phạm cơ quan báo chí cũng như vong linh các chiến sỹ hi sinh khi làm nhiệm vụ.

Bạn đang đọc bài viết Đăng tin giả bôi nhọ cơ quan báo chí có thể bị xử tù tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục