Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố "gật đầu"

12:52 20/11/2019

Tại xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), một trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp và cạnh đền Hạ, một công trình di tích đã được xếp hạng.

 

 

Trạm trộn bê tông đe dọa môi trường

Trước đó, Truyền hình báo Người Đưa Tin có bài viết phản ánh một số trạm trộn bê tông Minh Tâm nằm ở quận Hoàng Mai và huyện Hoài Đức xả thải nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục.

Mới đây, đơn vị này tiếp tục triển khai một dự án trạm trộn bê tông tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất. Công trình trạm trộn này được xây dựng cạnh đền Hạ, thôn Trúc Động (một di tích đã được xếp hạng). Vì thế, người dân nơi đây lo lắng khi đi vào hoạt động, trạm trộn này sẽ ảnh hưởng tới môi trường cũng như di tích đền Hạ. 

Pháp luật - Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố 'gật đầu'

Trạm trộn bê tông Minh tâm được xây dựng sát đền Hạ

Theo ghi nhận của PV, thời điểm hiện tại, trạm trộn bê tông Minh Tâm đang được Chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Theo nguồn tin PV có được, dự án trên triển khai khi chưa có đầy đủ giấy phép theo quy định của pháp luật. Khu đất mà Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm xây dựng trạm trộn là đất nông nghiệp, theo quy hoạch sử dụng đất của huyện Thạch Thất được UBND TP Hà Nội phê duyệt làm khu vui chơi cộng cộng.

Pháp luật - Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố 'gật đầu' (Hình 2).

Dự án được xây dựng trên đất nông nghiệp

Chính quyền xã khẳng định công trình có vi phạm

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Đồng Trúc cho biết, dự án trên chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý nên xã chưa đồng ý kéo điện cho dự án này. UBND xã đã có báo cáo việc Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép lên huyện Thạch Thất. 

Pháp luật - Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố 'gật đầu' (Hình 3).

Chủ tịch xã Đồng Trúc khẳng định công trình trạm trộn xây dựng chưa đầy đủ thủ tục pháp lý

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thạch Thất. Nhưng nhiều ngày trôi qua, phía UBND huyện Thạch Thất vẫn né tránh.

Theo hồ sơ mà PV thu thập được, thay vì mạnh tay xử lý, ngày 29/8/2019 UBND huyện Thạch Thất có văn bản số 1271, đề nghị UBND TP Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội “tạo điều kiện” để cho doanh nghiệp Minh Tâm xây dựng trạm trộn bê tông trên đất nông nghiệp. UBND huyện Thạch Thất còn nhấn mạnh, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất nhằm “thực hiện nhiệm vụ”

Pháp luật - Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố 'gật đầu' (Hình 4).
Thay vì xử lý vi phạm, UBND huyện Thạch Thất lại xin tạo điều kiện cho Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm

Huyện “tạo điều kiện”, Thành phố "gật đầu"

Tại văn bản số 1088 ngày 18/9/2019 của UBND TP Hà Nội, về công tác chuẩn bị giải đua xe ô tô công thức 1, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét cho Công ty TNHH Thương mại Minh Tâm được thuê đất tại huyện Thạch Thất, lắp đặt trạm sản xuất bê tông nhựa. Đồng thời, cho phép UBND huyện Thạch Thất tạm bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm.

Pháp luật - Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố 'gật đầu' (Hình 5).
"Lá bùa" để Công ty TNHH Thương Mại Minh Tâm sử dụng để triển khai dự án

Như vậy, với “lá bùa” là văn bản của UBND TP Hà Nội, trạm trộn bê tông Minh Tâm đang từ đơn vị vi phạm pháp luật, xâm phạm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật, lại “vô tư” được hoạt động. Vấn đề đặt ra là chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội có “đè” lên các quy định của pháp luật hay không?

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong bản tin sau.

 

Bạn đang đọc bài viết Thạch Thất, Hà Nội: Doanh nghiệp vi phạm, huyện “tạo điều kiện”, thành phố "gật đầu" tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục