Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép

13:42 22/03/2019

Một gia đình được giao và sử dụng đất ổn định từ năm 1994 đến nay. Bất ngờ, một nhóm người tổ chức lấn chiếm và xây dựng trên phần đất này, khiến hộ gia đình trên phải cầu cứu tới các cơ quan chức năng. Chuyện xảy ra ở phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội.

Nguồn gốc thửa đất

Ngày 15-3-1994, Hội nghị quân dân chính đơn vị Đội 8 (cũ) đã họp và lập văn bản, ban hành Quyết định giải quyết ao hố thùng thuộc gò đống men làng, chỗ không sản xuất nông nghiệp được cho ông Bùi Đắc Đen được sử dụng lâu dài 120m2 (nay thuộc tổ 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội).

Ông Đen đã thực hiện nghĩa vụ tài chính là 4.800.000 đồng. Theo văn bản của Hội nghị quân dân chính, thì kinh phí này phục vụ vào việc xây dựng một số công trình phúc lợi địa phương như nhà trẻ, trường học, đường làng cho Đội 8.

Pháp luật - Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép

Văn bản đơn vị Đội 8 (cũ)nay tổ 17, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội giao đất cho hộ ông Bùi Đắc Đen.

ài liệu này cũng ghi rõ mốc giới thửa đất: Đông giáp nhà ông Đào Quang Thúy; Tây giáp nhà ông Đào Cư Tuệ; Nam giáp đường trục làng; Bắc giáp ruộng nghĩa trang.

Quá trình sử dụng, hộ ông Đen nộp thuế đất đầy đủ. Ông Đen cũng có tên trong “Danh sách rà soát các trường hợp đang sử dụng đất chưa được cấp GCNQSDĐ có nguồn gốc lấn, chiếm, giao trái thẩm quyền, tự chuyển mục đích”.

Pháp luật - Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép (Hình 2).

Biên lai thể hiện việc ông Đen nộp thuế sử dụng đất hàng năm.

Khoản 3, Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định:

Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, mặc dù đất ông Đen đang sử dụng có nguồn gốc là đất giao trái thẩm quyền, nhưng theo các điều luật hiện hành, ông Đen có cơ sở khẳng định quyền sử dụng hợp pháp của mình, cũng như việc đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ.

Chiếm đoạt tài sản, xây dựng trái phép?

Ngày 4/3/2019, một nhóm người ngang nhiên đem máy múc tới phần đất ông Đen tuyên bố thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình, để tiến hành múc đất và triển khai hoạt động xây dựng.

Pháp luật - Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép (Hình 3).

Nhóm người chiếm đoạt tài sản, xây dựng trái phép bất chấp sự có mặt của lực lượng công an phường.

Gia đình ông Đen đã quyết liệt phản đối hành vi chiếm đoạt tài sản, xây dựng trên diện tích đất trên, nhưng đến tối cùng ngày, nhóm người này vẫn tiếp tục cho xe chở bê tông vào để tiến hành xây dựng.

Hôm sau, nhóm người này vẫn tiếp tục xây dựng trái phép. Sau nhiều lần gia đình ông Đen liên hệ trực tiếp tới lãnh đạo UBND phường và CA phường Phú Lương thì việc xây dựng trái phép mới bị đình chỉ.

Pháp luật - Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép (Hình 4).
Nhóm người xây dựng trái phép và hộ ông Đen đã có sự xô xát, khiến vợ ông Đen bị thương.

Nhưng ngay hôm sau, nhóm người trên tiếp tục thể hiện sự coi thường chính quyền địa phương, tiếp tục tiến hành xây dựng trái phép. Gia đình ông Đen lại phải yêu cầu cán bộ phường đến ngăn chặn. Nhóm người xây dựng trái phép và hộ ông Đen đã có sự xô xát, khiến bà Oanh, vợ ông Đen, bị thương.

Theo thông tin Truyền hình Người Đưa Tin nhận được, ngày 6-3-2019, UBND phường Phú Lương đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Bùi Đức Đen. Bên cạnh đó, ông Đen cũng đã có đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của nhóm người trên tới CA quận Hà Đông.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi diến biến vụ việc ở các bản tin sau.

Bạn đang đọc bài viết Hà Đông, Hà Nội: Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục