(Bài 1) Hà Giang: Dân kêu khổ vì doanh nghiệp tuỳ tiện nổ mìn

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

10:02 11/06/2019

Dù không được cấp phép nhưng mỏ khai thác đá tại thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) vẫn công khai hoạt động gây bức xúc cho người dân. Điều đáng nói là mỏ đá này hoạt động ngay trước cửa UBND xã và Đồn Biên phòng nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Phóng viên Truyền hình Người Đưa tin đã đến quan sát thực địa, ngay tại bãi đá rộng hàng nghìn m2 có hàng chục công nhân và nhiều máy móc xúc, ủi, khoan đập và cả máy nghiền sàng, chế biến nguyên liệu đá xây dựng ngay tại chỗ. Việc hoạt động khai thác diễn ra tấp nập thể hiện sự coi thường pháp luật.  

Pháp luật - (Bài 1) Hà Giang: Dân kêu khổ vì doanh nghiệp tuỳ tiện nổ mìn

Hoạt động nổ mìn khai thác đá trái phép diễn ra thường xuyên trước UBND xã.

Ông Lò Dìn Hòa cho biết, nhà ông ở cách mỏ đá chừng 100m nên phải chịu cảnh ô nhiễm như khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác gây ra. Đặc biệt là hiện tượng nổ mìn phá đá tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đến tính mạng người dân. Ông Hòa chỉ cho phóng viên xem những vết nứt trên tường nhà ông do tác động của nổ mìn gây ra.

Các hộ dân ở Lùng Vần Chải đã nhiều lần gửi đơn phản đối hoạt động khai thác trái phép lên UBND xã, nhưng không hiểu vì lí do gì mà đến nay mỏ đá không những không bị xử lý, mà hoạt động khai thác còn được đẩy mạnh hơn trước.

Phóng viên liên hệ với ông Hoàng Văn Chất, chủ tịch UBND xã Xín Cái, ông Chất cho biết mới về nhận công tác tại xã nên cũng chưa nắm rõ, sẽ cho kiểm tra tình hình và thông tin lại với báo chí.

Pháp luật - (Bài 1) Hà Giang: Dân kêu khổ vì doanh nghiệp tuỳ tiện nổ mìn (Hình 2).

Mỏ đá nằm cách đồn Biên phòng chỉ khoảng 300m.

Điều đáng nói, mỏ đá này nằm cách đồn Biên phòng chỉ khoảng 300m, thuộc phạm vi sát đường biên giới, việc sử dụng thuốc nổ một cách công khai, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và môi trường sinh thái cũng như tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới. Nhưng cho đến nay, lực lượng Biên phòng ở đồn Săm Pun lại không hề kiểm tra xử lý hoạt động sử dụng thuốc nổ vào khai thác trái phép này?.

Truyền hình Người Đưa tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết (Bài 1) Hà Giang: Dân kêu khổ vì doanh nghiệp tuỳ tiện nổ mìn tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục