Hà Giang: Vì sao nhiều thầy thuốc buồn?

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

12:52 03/10/2019

Truyền hình Báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của một số cán bộ ngành y tế tỉnh Hà Giang thể hiện sự bất bình với kết quả xét chọn danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” và “Thầy thuốc ưu tú” lần thứ 13, năm 2019 của tỉnh Hà Giang.

Thực hiện theo Nghị định số 41/2015/NĐ-CP ngày 05/5/2015, Sở Y tế Hà Giang đã thành lập hội đồng cơ sở ở cấp Sở, do ông Nguyễn Đình Dích, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chủ tịch Công đoàn ngành y tế tỉnh Hà Giang làm Chủ tịch hội đồng và thành lập Hội đồng cấp tỉnh do ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang làm chủ tịch hội đồng.

Đợt xét chọn năm 2019 ở Hà Giang có 02 hồ sơ ứng viên danh hiệu thầy thuốc nhân dân (TTND) và 25 hồ sơ ứng viên danh hiệu thầy thuốc ưu tú (TTƯT).

Pháp luật - Hà Giang: Vì sao nhiều thầy thuốc buồn?

Sở Y tế tỉnh Hà Giang.

Kết quả xét chọn TTND có 2/2 ứng viên đạt tỷ lệ phiếu là Giám đốc Sở Lương Viết Thuần và Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Giao. Ở danh hiệu TTƯT chỉ có 8/25 ứng viên TTƯT đạt tỷ lệ phiếu. Còn lại 17 ứng viên bị trượt vì không đạt tỷ lệ trên 90% khiến cho cán bộ nhân viên ngành y tế Hà Giang cho rằng việc xét chọn là chưa thực sự khách quan.

Trong khi Nghị định 41 quy định Hội đồng cấp cơ sở tại Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tại mục a, khoản 3, điều 12: "Thành phần Hội đồng gồm: Chủ tịch Hội đồng là lãnh đạo Sở Y tế; Phó Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch Công đoàn và Phó Giám đốc Sở Y tế; Ủy viên Hội đồng là lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị liên quan, Hội nghề nghiệp và một số “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” (nếu có)".

Cụ thể, tại hội đồng cơ sở chỉ có 01 Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm Chủ tịch Công đoàn ngành là ông Nguyễn Đình Dích làm Chủ tịch hội đồng và không có đại diện hội nghề nghiệp, không có TTND, TTƯT như trong quy định thành lập hội đồng.Tuy nhiên, trong đơn thư phản ánh cho rằng, thành phần hội đồng cấp cơ sở và cấp tỉnh đều chưa đúng với quy định. 

Pháp luật - Hà Giang: Vì sao nhiều thầy thuốc buồn? (Hình 2).

Đợt xét chọn năm 2019 ở Hà Giang có 02 hồ sơ ứng viên danh hiệu thầy thuốc nhân dân

Ông N.V.T, một cán bộ trong ngành y tế Hà Giang cho biết: "Với thành phần hội đồng của Sở Y tế như vậy thì một mình ông Nguyễn Đình Dích vừa giữ vai trò lãnh đạo Sở, vừa giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn ngành làm Chủ tịch hội đồng, thì chưa đúng với quy định tại Nghị định 41. Đến thành phần hội đồng cấp tỉnh cũng gây nhiều băn khoăn cho cán bộ nhân viên ngành y tế, khi mà có tới 7/11 thành viên đã tham gia ở hội đồng cơ sở, thì nay lại tham gia vào hội đồng cấp tỉnh".

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết: "Năm nay tôi cũng nộp hồ sơ ứng viên TTND nên tôi không tham gia hội đồng. Việc có nhiều người bị trượt là do hội đồng nhận thấy họ chưa đạt yêu cầu, vì anh Nguyễn Đình Dích cho biết là họ chưa ưu tú". 

Khi phóng viên đề nghị giải thích thế nào là ưu tú và chưa ưu tú, dựa trên tiêu chí nào để đánh giá thì vị này đã không giải thích được.

Theo một số cán bộ ở Sở Y tế Hà Giang cho biết, kỳ xét chọn danh hiệu TTND và TTƯT năm 2016, cả hội đồng cơ sở của Sở Y tế đều không xét chọn được một ai để đưa lên hội đồng cấp tỉnh.

Pháp luật - Hà Giang: Vì sao nhiều thầy thuốc buồn? (Hình 3).

25 hồ sơ ứng viên danh hiệu TTUT tại Hà Giang năm 2019.

Được biết, danh hiệu TTND, TTƯT, không có thêm chế độ chính sách về vật chất, nhưng đó là những đó là danh hiệu để động viên, tri ân, tôn vinh những cán bộ nhân viên y tế có nhiều năm gắn bó, cống hiến cho ngành.

Tuy nhiên, kết quả xét chọn có nhiều ứng viên trong ngành y tế Hà Giang bị đánh trượt ngay tại "sân nhà" (mặc dù so với các tiêu chí được quy định tại Nghị định 41/2015 thì họ đều đáp ứng đầy đủ), đã khiến cho nhiều cán bộ có thâm niên cống hiến với nghề ở tỉnh miền núi khó khăn từ hơn 20 năm đến 30 năm bức xúc và cảm thấy bị tổn thương.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Bạn đang đọc bài viết Hà Giang: Vì sao nhiều thầy thuốc buồn? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục