(Bài 5) Sau phản ánh của Truyền hình Người Đưa Tin: "Cát tặc" bị xử lý, người dân vui mừng

Thuỳ Dương Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

19:53 11/06/2019

Tình trạng khai thác cát trái phép ở Khoái Châu, Văn Giang tỉnh Hưng Yên diễn biến rất phức tạp suốt nhiều năm qua. Sau khi Truyền hình Người đưa tin phản ánh hoạt động “cát tặc” trên địa bàn, Bộ Công an và UBND tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc, chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép. Sau nhiều năm trời đấu tranh, đến nay người dân địa phương đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Như đã đưa tin trong các phóng sự trước, đầu năm 2019, ông Bùi Thế Cử, PCT UBND tỉnh Hưng Yên ký hàng loạt văn bản cho phép nhiều doanh nghiệp nạo vét luồng đường thủy nội địa ở khu vực một số bến đò ngang, thuộc địa bàn huyện Văn Giang và Khoái Châu, Hưng Yên.

Từ những văn bản này, giới cát tặc thi nhau ăn cắp tài nguyên quốc gia, rút ruột sông Hồng, khiến bờ bãi sạt lở, dư luận địa phương bức xúc.

Một lãnh đạo Tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam khẳng định, các văn bản vị Phó chủ tịch tỉnh Hưng Yên ban hành là trái quy định khi viện dẫn thông tư đã hết hiệu lực. Việc cấp phép cũng chưa đúng quy định.

Pháp luật - (Bài 5) Sau phản ánh của Truyền hình Người Đưa Tin: 'Cát tặc' bị xử lý, người dân vui mừng

Bộ Công an đã thành lập chuyên án, mật phục bắt quả tang hành vi khai thác cát 

Sau khi Truyền hình Người Đưa Tin đăng phóng sự phản ánh, Bộ Công an đã thành lập chuyên án, mật phục bắt quả tang hành vi khai thác cát trái phép. Hàng loạt “cát tặc”, trong đó có cả “ông trùm”, cùng hơn chục tàu cát bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của báo chí và Bộ Công an, UBND tỉnh Hưng Yên đã phải ban hành Công văn số 791 về việc dừng thi công nạo vét một số khu vực bến khách ngang sông Hồng thuộc huyện Khoái Châu.

Cụ thể, các doanh nghiệp gồm: Công ty Đầu tư và Thương mại Quảng Nam, Công ty TNHH Minh Phương, Doanh nghiệp tư nhân Vật liệu xây dựng Tuyết Dung phải dừng hoạt động khơi thông dòng chảy.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và UBND huyện Khoái Châu giám sát, kiểm tra việc thực thi chỉ đạo của UBND tỉnh về việc dừng thi công nạo vét tại các khu vực trên.

Pháp luật - (Bài 5) Sau phản ánh của Truyền hình Người Đưa Tin: 'Cát tặc' bị xử lý, người dân vui mừng (Hình 2).

Tình trạng khai thác cát trái phép, hiện nay đã không còn

 

Như vậy, từ thông tin phản ánh của báo chí, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã đồng bộ, khẩn trương vào cuộc, chấm dứt nạn “cát tặc” trên địa bàn.

Qua theo dõi và khảo sát thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin mấy tháng nay, tình trạng ăn cắp tài nguyên quốc gia đã chấm dứt.

Pháp luật - (Bài 5) Sau phản ánh của Truyền hình Người Đưa Tin: 'Cát tặc' bị xử lý, người dân vui mừng (Hình 3).

Người dân thoát cảnh chầu chực đấu tranh với “cát tặc”

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại cũng như trao đổi trực tiếp, nhiều người dân địa phương bày tỏ sự vui mừng trước vấn nạn “cát tặc” hoành hành bao năm đã có chuyển biến tích cực. Người dân thoát cảnh chầu chực đấu tranh với “cát tặc”, thoát cảnh nhìn bờ xôi ruộng mật bị sụt lở trôi theo dòng nước.

Bạn đang đọc bài viết (Bài 5) Sau phản ánh của Truyền hình Người Đưa Tin: "Cát tặc" bị xử lý, người dân vui mừng tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục