Hưng Yên: Một doanh nghiệp được "ưu ái bất thường”

Hào Nam truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

12:15 22/06/2020

Dự án xây dựng khu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Long Sơn làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép từ năm 2012, sau đó “đắp chiếu” suốt nhiều năm. Thay vì thu hồi theo quy định, năm 2018, tỉnh Hưng Yên lại cấp GCNQSDĐ và khẩn trương làm thủ tục chuyển đổi thành dự án xây dựng khu đô thị.

 

 

Cty cổ phần đầu tư và phát triển Long Sơn (Cty Long Sơn) được thành lập ngày 12/03/2012 (địa chỉ tại thôn Lại Ốc, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Mặc dù mới thành lập được vỏn vẹn hơn 3 tháng, nhưng đến ngày 26/07/2012 Cty này đã được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Long Sơn với nguồn vốn hơn 105 tỷ đồng, diện tích đất khoảng 96.000 m2. Quy mô hoạt động đào tạo điều dưỡng viên: 200 học viên/năm; Khách điều dưỡng: 15.000 khách/năm; Kinh doanh hàng ăn: 15.000 lượt khách/năm.

 

Pháp luật - Hưng Yên: Một doanh nghiệp được 'ưu ái bất thường”

Mặc dù mới thành lập được vỏn vẹn hơn 3 tháng, nhưng Cty Long Sơn đã được

UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư dự ánKhu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Long Sơn.

Điều 8 của Giấy chứng nhận đầu tư nêu rõ: Nếu sau 12 tháng kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư mà không triển khai dự án, hoặc chậm tiến độ thực hiện dự án quá 12 tháng sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Đối với khu đất thuê mà nhà đầu tư không sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng như ghi trong chứng nhận đầu tư kể từ ngày được bàn giao đất ngoài thực địa mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép sẽ bị thu hồi.

Trên thực tế, suốt 6 năm từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, khu đất dự án chỉ để cỏ dại mọc. Và với những gì đã diễn ra, thì dự án thuộc diện phải bị thu hồi. Thế nhưng, ngày 9/7/2018, Cty Long Sơn lại được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy CNQSDĐ với diện tích 87.920m2 tại thửa đất 212, tờ bản đồ số 08, có mặt tiền bám theo đường tỉnh lộ 379.

Trao đổi với PV, ông Trần Đào Anh, Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Chi cục Quản lý đất đai tỉnh Hưng Yên, cho rằng: "Chúng tôi thực hiện làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ khi doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ, còn việc quá thời hạn đầu tư thì chúng tôi không nắm được".

Về phía Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Hưng Yên có văn bản số 358, ngày 10/3/2020 trả lời PV lý do dự án chậm tiến độ đầu tư là do vướng mắc giải phóng mặt bằng, nhưng cũng thừa nhận dự án sau khi được cấp giấy CNQSDĐ đã không thực hiện theo tiến độ.

Pháp luật - Hưng Yên: Một doanh nghiệp được 'ưu ái bất thường” (Hình 2).

Mặc dù được cấp giấy CNQSDĐ nhưng dự án vẫn không thực hiện đúng tiến độ.

Phía Cty Long Sơn, sau khi có trong tay giấy CNQSDĐ, thay vì thực hiện dự án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì lại xin chuyển mục đích dự án sang dự án đô thị. Hiện khu đất làm dự án được một công ty khác sử dụng làm bãi tập kết vật liệu xây dựng.

Quá trình tìm hiểu vụ việc, nhóm Pv đã tìm đến địa chỉ trụ sở Cty Long Sơn đăng ký như trong giấy CNĐT do UBND tỉnh Hưng Yên cấp, nhưng không thể tìm và liên hệ được với người của Cty này. Liên hệ với số điện thoại trong đăng ký thành lập Cty nhưng phía đầu dây xác nhận không liên quan gì đến Cty Long Sơn.

Ngày 13/7/2018, tức là chỉ sau 4 ngày được cấp giấy CNQSDĐ, thì Sở KH&ĐT tỉnh Hưng Yên đã khẩn trương ban hành văn bản số 1462 xin ý kiến các Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở TN&MT và UBND huyện Văn Giang về việc xin chuyển mục đích dự án của Cty Long Sơn và đã được UBND tỉnh đồng ý về mặt chủ trương. 

Ở một diễn biến khác, từ đầu năm 2019 trên mạng internet xuất hiện thông tin rao bán đất ở dự án viện dưỡng lão với giá 3,15 triệu/m2. Khi PV liên hệ với người đăng tin thì được xác nhận mảnh đất rao bán chính là đất dự án mà Cty Long Sơn triển khai dự án.

Pháp luật - Hưng Yên: Một doanh nghiệp được 'ưu ái bất thường” (Hình 3).
Toàn cảnh Dự án xây dựng khu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 


Việc quan tâm, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển là chủ trương đúng đắn. Nhưng “tạo điều kiện” đến mức “xé rào pháp luật” thì lại là câu chuyện khác. Sự “ưu ái” quá mức từ các cơ quan quản lý, cụ thể là Sở KHĐT và UBND tỉnh Hưng Yên có thể tạo cơ hội cho dự án này thực hiện cái gọi là “ve sầu thoát xác”, có thể gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Một doanh nghiệp được "ưu ái bất thường” tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục