Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

09:10 28/05/2020

Sau khi có những vướng mắc giữa doanh nghiệp và một số người dân địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó nêu rõ nội dung UBND huyện Thuận Thành làm việc với doanh nghiệp và nhân dân địa phương, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo ổn định ANTT địa phương. Thế nhưng, doanh nghiệp vẫn bị gây khó và tiếp tục có đơn kêu cứu tới Chủ tịch tỉnh.

 

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Năm 2019, một số người dân thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tiến hành đổ gạch, rào thép gai, căng bạt ngay trước cửa cửa hàng bách hoá Dâu của Cty CP thương mại xuất nhập khẩu Thuận Thành (gọi tắt là Cty Thuận Thành). Việc này khiến hoạt động kinh doanh của Cty Thuận Thành tê liệt, hàng hoá ứ đọng, thiệt hại kinh tế và chạm ngưỡng phá sản. 

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Cửa hàng bách hóa Dâu bị người dân làm hàng rào, căng bạt cản trở việc kinh doanh.

Trước đó, người dân địa phương có đơn đề nghị di chuyển khu đất cửa hàng bách hoá Dâu ra khỏi vị trí khác. Ngày 14-4-2005, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 398/NC-CT trả lời đơn của người dân, khẳng định Cty Thuận Thành thuê đất đúng pháp luật theo Chỉ thị số 245/TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 856/LB/ĐC-BTC của Liên Bộ Tài chính và Tổng cục địa chính. UBND tỉnh bác “Đơn đề nghị đòi lại đất Đình” của một số công dân thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, Thuận Thành.

Sau đó người dân tiếp tục có đơn thư nên UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Sở Tài nguyên môi trường chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị giải quyết. 

Một thời gian sau, căn cứ các quy định pháp luật và đảm bảo hài hoà tình, lý, Sở TNMT cùng đại diện Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh đã đề xuất lên UBND tỉnh một số nội dung cụ thể. 

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh (Hình 2).

Sở TNMT cùng đại diện Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh đã đề xuất lên UBND tỉnh một số nội dung cụ thể. 

Căn cứ đề xuất này, ngày 17-4-2020, tại Thông báo số 33/TB-UBND, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh kết luận, đồng ý thu hồi lại diện tích đã giao cho Cty Thuận Thành để xây dựng cửa hàng bách hoá Dâu và cho Cty Thuận Thành thuê một diện tích đất khác không thông qua đấu giá nhằm đảm bảo ổn định đời sống, kinh doanh cho cán bộ, nhân viên lao động của Cty. Giao Sở TNMT phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh làm tờ trình báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ. 

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh (Hình 3).

Ngày 17-4-2020, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh kết luận, đồng ý thu hồi lại diện tích đã giao cho Cty Thuận Thành. 

Về đề xuất của liên Sở về việc cho Cty Thuận Thành tạm thời sử dụng khu đất cửa hàng bách hoá Dâu trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày UBND tỉnh có quyết định giao đất tại vị trí mới: Chủ tịch tỉnh giao UBND huyện Thuận Thành làm việc với Cty Thuận Thành và nhân dân địa phương, thống nhất thời gian cụ thể, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo ANTT địa phương và phù hợp tình hình thực tế.

Doanh nghiệp vẫn phải kêu cứu

Do yếu tố khách quan, do quy trình thủ tục các cơ quan chức năng đang quá trình hoàn thiện, nên Cty Thuận Thành chưa được giao đất ở vị trí mới. Nhưng theo đề xuất của liên Sở, cũng như theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh thì doanh nghiệp vẫn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên thực tế lại khác hẳn. 

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, cán bộ, nhân viên cửa hàng bách hóa Dâu tiến hành mở cửa hàng, bày bán hàng hoá trở lại sau nhiều ngày bị cản trở, thì tiếp tục bị lực lượng CA xã Thanh Khương và CA huyện Thuận Thành đến gây khó dễ. 

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh (Hình 4).
Nhân viên cửa hàng bách hóa Dâu bị lực lượng CA xã Thanh Khương và CA huyện Thuận Thành đến gây khó dễ

Gần một tháng sau khi Chủ tịch tỉnh chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, ngày 15/5/2020, ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thuận Thành ký Thông báo số 65 yêu cầu Cty Thuận Thành “không được mở cửa kinh doanh khi chưa được cơ quan quản lý có thẩm quyền cho phép”.

Cùng ngày, UBND xã Thanh Khương cũng ra Văn bản số 66 đề nghị Cty Thuận Thành không được cho nhân viên tại cửa hàng bách hóa Dâu mở cửa bán hàng, đồng thời quy trách nhiệm nếu để xảy ra mất ANTT tại cửa hàng thì Cty Thuận Thành phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh (Hình 5).
UBND xã Thanh Khương cũng ra Văn bản số 66 đề nghị Cty Thuận Thành không được cho nhân viên tại cửa hàng bách hóa Dâu mở cửa bán hàng.

Trước đó, Cty Thuận Thành đã có đơn tố cáo gửi CA huyện Thuận Thành, đề nghị xử lý một số đối tượng có hành vi cản trở hoạt động kinh doanh bình thường, đúng pháp luật của Cty, nhưng phía CA huyện chưa xử lý triệt để, gây bức xúc cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp cũng bày tỏ bức xúc vì liên tục bị CA huyện Thuận Thành mời lên làm việc, xoay quanh vấn đề đất đai, trong đó tại một số văn bản làm việc CA huyện Thuận Thành yêu cầu doanh nghiệp bàn giao lại khu đất ở cửa hàng bách hoá Dâu, trong khi đây vốn không phải thẩm quyền giải quyết của lực lượng vũ trang. 

Liên quan đến việc lực lượng công an bị cho là cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Thiệp, trưởng CA huyện Thuận Thành đã trao đổi với PV hồi tháng 1/2020: “Chỗ này chúng tôi làm trật tự vỉa hè lòng đường. Chỗ đấy đang xây dựng, xây dựng trái phép, không giấy phép. Chỗ đấy yêu cầu chưa được phép mở bán hàng”. Tuy nhiên, theo hồ sơ, tài liệu PV thu thập được, không thể hiện doanh nghiệp xây dựng trái phép, và việc kinh doanh cũng có giấy phép theo quy định. 

Về việc tỉnh có công văn yêu cầu UBND huyện và CA huyện Thuận Thành xử lý nhóm đối tượng đập phá tài sản, cản trở hoạt động của doanh nghiệp, ông Thiệp nói: Đang tiếp tục công tác tuyên truyền vận động. Đây là chuyện lớn không phải chuyện nhỏ, đã làm hết khả năng. Có vướng mắc liên quan Luật đất đai, em cứ lên tỉnh làm việc”. 

Ngày 28/4/2020, Cty Thuận Thành đã gửi đơn tố cáo lần 2 đến nhiều cơ quan chức năng, tố cáo ông Nguyễn Thế Thiệp, trưởng Công an huyện Thuận Thành không làm đúng chức năng, nhiệm vụ, để một bộ phận người dân thôn Khương Tự đập phá tài sản, ngăn cản hoạt động kinh doanh của cửa hàng mà không bị xử lý; không làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình mà lấn sân sang cả việc khác khi nhiều lần mời lãnh đạo Cty đến làm việc và ép Cty tự nguyện bàn giao, trả lại đất.

Trao đổi nhanh với PV vào chiều 27/5/2020, ông Nguyễn Thế Thiệp cho biết cá nhân mình chưa nhận được đơn tố cáo, cũng như chưa thấy cơ quan chức năng nào chuyển đơn cho ông: “Tôi không nắm được việc đó, quan điểm là tôi vẫn làm đúng chức năng nhiệm vụ đảm bảo ANTT”. 

Sau khi PV đọc một số nội dung tố cáo của doanh nghiệp, ông Thiệp cho rằng: “Tôi không liên quan đến việc tố cáo, việc tố cáo là bậy”. 

Pháp luật - Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh (Hình 6).
Biên bản làm việc với đại diện Chi hội người cao tuổi thôn Khương Tự, Công ty Thuận Thành ngày 24/9/2019.

Tại Biên bản làm việc với đại diện Chi hội người cao tuổi thôn Khương Tự, Công ty Thuận Thành ngày 24/9/2019 do ông Nguyễn Tiến Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành chủ trì, ông Thiệp cho rằng: "Bên Công ty Thuận Thành đòi hỏi quá nhiều, từ 1.000m2 lên 3.000m2 đất... Nhà nước không thể giao đất khi doanh nghiệp chưa trả đất ở vị trí cũ. Còn làm hàng rào, căng bạt là người dân đã vi phạm pháp luật. Đề nghị công ty có văn bản trả đất, thì tỉnh sớm có văn bản giao đất ở vị trí mới. Các cụ tháo dỡ hàng rào, bạt để bách hóa bán hàng tồn". Đến nay, Cty Thuận Thành tiếp tục có đơn tố cáo ông Thiệp “lấn sân”, ép doanh nghiệp phải giao đất là không đúng chức năng nhiệm vụ. 

Về nội dung tố cáo này, ông Thiệp bày tỏ quan điểm: “Họ nói thế, chứ còn phải có chỉ đạo chung của huyện, tỉnh. Tôi ép hay thế nào thì hoàn toàn không đúng như họ tố cáo. Tôi phản biện việc đó là không đúng”. Ông Thiệp cũng hẹn PV một buổi trao đổi cụ thể vấn đề này vào một ngày gần nhất. 

Người chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp là Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh. Nhưng diễn biến thực tế cho thấy sự chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần. Nên chìa khoá giải quyết vấn đề vẫn phải là sự kiểm tra, giám sát của Chủ tịch tỉnh. 

 

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục