Lào Cai: Nguy cơ thảm hoạ môi trường từ KCN Đông Phố Mới

00:36 11/01/2020

Ở khu công nghiệp Đông Phố Mới, TP Lào Cai, có hai doanh nghiệp liên tục có hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời có những biểu hiện chống đối, thách thức cơ quan chức năng địa phương. Với những hoạt động phi pháp của hai đơn vị này, nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu công nghiệp này là rất lớn.

Cụ thể, hai doanh nghiệp này là Công ty TNHH Một thành viên Hoàn Hải (Công ty Hoàn Hải) và Công ty Cổ phần Tân Thành Phát (Công ty Tân Thành Phát) với nhiều hoạt động liên quan đến các loại quặng. Theo các hồ sơ, tài liệu, hai doanh nghiệp này liên tục vi phạm trong quá trình kinh doanh và không khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Pháp luật - Lào Cai: Nguy cơ thảm hoạ môi trường từ KCN Đông Phố Mới

Hai doanh nghiệp này liên tục vi phạm trong quá trình kinh doanh.

Hai doanh nghiệp không thực hiện chương trình quan trắc giám sát định kỳ về môi trường theo đúng nội dung cam kết trong bản cam kết bảo vệ môi trường đã được Ban Quản lý khu công nghiệp xác nhận. Khu vực trạm trung chuyển để lưu chứa chất thải rắn công nghiệp chưa đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ; khu vực trạm trung chuyển không có mái che, không có hệ thống thu gom nước mặt chảy tràn. Bất chấp việc nhiều cơ quan chức năng nhắc nhở, xử phạt, hai doanh nghiệp vẫn ngang nhiên chuyên chở, tập kết quặng trái pháp luật.
Ngày 5/10/2018, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện hàng chục nghìn tấn quặng, đuôi quặng của Công ty TNHH Một thành viên Trường Hải tập kết trái phép tại kho của của hai doanh nghiệp Hoàn Hải và Tân Thành Phát. Đến nay, các hành vi vi phạm của hai doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường. Dư luận địa phương đánh giá điều này thể hiện năng lực quản lý yếu kém của các cơ quan chức năng liên quan khi không thể xử lý triệt để, hoặc doanh nghiệp có “ô dù” phía sau, mới có thể tung hoành ở TP Lào Cai như vậy. Tình trạng này tiếp tục kéo dài thì nguy cơ xảy ra thảm hoạ môi trường ở khu vực Đông Phố Mới, TP Lào Cai là rất lớn. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường và lực lượng cảnh sát môi trường tỉnh Lào Cai.
Không có lý do gì mà cả một hệ thống cơ quan chức năng và cơ quan pháp luật tỉnh Lào Cai lại “bó tay” trước hai doanh nghiệp coi thường pháp luật, đánh đổi môi trường lấy kinh tế.Tất nhiên, trừ trường hợp những cơ quan này với hai doanh nghiệp có những “thoả thuận” khác.
Truyền hình Người đưa tin sẽ tiếp tục xác minh và chuyển tải thông tin đến bạn đọc.Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: Nguy cơ thảm hoạ môi trường từ KCN Đông Phố Mới tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục