Thuận Thành, Bắc Ninh: "Lơ là" an ninh, "nhiệt tình" với... đất đai

13:04 11/12/2019

Thay vì xử lý một số cá nhân có hành vi cản trở trái phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thì Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lại "nhiệt tình can thiệp" vấn đề đất đai, vốn thuộc thẩm quyền của UBND huyện và tỉnh.

 

Sự việc người dân thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tự ý dựng hàng rào thép gai và bạt che vây kín cửa hàng bách hóa Dâu của công ty cổ phần TM XNK Thuận Thành (công ty Thuận Thành) đã diễn ra từ nhiều tháng nay. Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh. UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành đã có văn bản chỉ đạo Công an huyện Thuận Thành xử lý những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại khu vực bách hóa Dâu. Thế nhưng đến nay, hàng rào bao vây doanh nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh của Công ty Thuận Thành vẫn hoàn toàn tê liệt.

Trước những bế tắc vì không mở cửa hàng bách hóa Dâu để kinh doanh, tài sản thiệt hại ngày một lớn, Công ty Thuận Thành tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ngày 9/10/2019 Văn phòng Chính phủ có văn bản số 9201/VPCP-V.I về việc chuyển đơn thư công dân tỉnh Bắc Ninh, gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo việc kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 3316 về việc giải quyết đơn của ông Nguyễn Đức Biểu và một số công dân, Công ty CPTM XNK Thuận Thành, gửi Công an tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành, tại văn bản này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có chỉ đạo: "Giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thuận Thành xem xét, có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực Cửa hàng bách hóa Dâu; xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Công ty Thuận Thành".

 

Pháp luật - Thuận Thành, Bắc Ninh: 'Lơ là' an ninh, 'nhiệt tình' với... đất đai

Công văn của UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Công an tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Thuận Thành về việc liên quan đến cửa hàng bách hóa Dâu.

Ngày 25/9/2019, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành có Thông báo số 96 về việc "Thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Hoàng tại buổi làm việc với Chi hội người cao tuổi thôn Khương Tự và Công ty Thuận Thành", trong đó nhấn mạnh: "Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan có biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực Cửa hàng bách hóa Dâu; xử lý đối với những trường hợp cố tình vi phạm, cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của Công ty Thuận Thành tại khu vực bách hóa Dâu, xã Thanh Khương theo quy định".

Trái ngược với hàng loạt các văn bản chỉ đạo từ Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành, Công an huyện Thuận Thành vẫn "án binh bất động" để mặc người dân cản trở hoạt động kinh doanh, lập hàng rào bịt cửa hàng bách hóa Dâu.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Thế Thiệp, Trưởng Công an huyện Thuận Thành dường như quên mất chức năng nhiệm vụ của mình là đảm bảo an ninh trật tự, xử lý đối tượng cố tình vi phạm pháp luật… để lấn sân sang can thiệp vào những việc không thuộc trách nhiệm của mình.

Cụ thể, tại Biên bản làm việc với đại diện Chi hội người cao tuổi thôn Khương Tự, Công ty Thuận Thành ngày 24/9/2019 do ông Nguyễn Tiến Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành chủ trì, ông Thiệp cho rằng: "Bên Công ty Thuận Thành đòi hỏi quá nhiều, từ 1.000m2 lên 3.000m2 đất... Nhà nước không thể giao đất khi doanh nghiệp chưa trả đất ở vị trí cũ. Còn làm hàng rào, căng bạt là người dân đã vi phạm pháp luật. Đề nghị công ty có văn bản trả đất, thì tỉnh sớm có văn bản giao đất ở vị trí mới. Các cụ tháo dỡ hàng rào, bạt để bách hóa bán hàng tồn".

Pháp luật - Thuận Thành, Bắc Ninh: 'Lơ là' an ninh, 'nhiệt tình' với... đất đai (Hình 2).

Cửa hàng bách hóa Dâu bị người dân làm hàng rào, căng bạt cản trở việc kinh doanh của cửa hàng.

Như vậy, ông Trưởng công an huyện nhận thức việc người dân làm hàng rào căng bạt vây cửa hàng là vi phạm pháp luật, nhưng tại sao không xử lý? Việc ông Thiệp đề nghị "công ty trả đất thì các cụ tháo dỡ hàng rào", phải chăng đây là hình thức lấy việc vi phạm pháp luật ra để ép doanh nghiệp phải thực hiện giao đất thì mới thực thi pháp luật, xử lý người vi phạm pháp luật? 

Bà Nguyễn Thị Mùi, Giám đốc Công ty Thuận Thành bức xúc cho biết: "Hàng năm tỉnh và huyện luôn kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế xây dựng quê hương Bắc Ninh, nhưng với cách ứng xử của cơ quan chức năng ở Thuận Thành đối với doanh nghiệp chúng tôi như những gì đang diễn ra, thể hiện đi ngược lại lời kêu gọi thu hút đầu tư đó, và Công an huyện cố tình không xử lý những người vi phạm pháp luật gây cản trở hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi, đồng nghĩa việc đẩy doanh nghiệp vào chỗ chết, phá sản". 

Việc làm có dấu hiệu coi thường chỉ đạo của các cơ quan cấp trên của ông Trưởng Công an huyện Thuận Thành, khiến cho dư luận bức xúc, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cần quyết liệt vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc vi phạm pháp luật diễn ra gần một năm qua.

Truyền hình Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở các bản tin sau.

 

Bạn đang đọc bài viết Thuận Thành, Bắc Ninh: "Lơ là" an ninh, "nhiệt tình" với... đất đai tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục