Một CSHS bị tố xâm phạm chỗ ở trái phép: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự?

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

20:02 10/07/2019

Gần chục người mặc thường phục, tự xưng là CATX Dĩ An, tỉnh Bình Dương xông vào nhà dân khám xét giữa đêm khuya mà không có lệnh khám nhà, thu giữ đồ vật không lập biên bản. Vụ việc có dấu hiệu vi phạm tố tụng, xâm phạm hoạt động tư pháp, lạm quyền trong khi thi hành công vụ, xâm phạm gia cư bất hợp pháp nhưng CATX Dĩ An vẫn chưa có lý giải nào về vụ việc này.

Theo hình ảnh camera ghi lại, khoảng 22h30 ngày 10/4, gần chục người mặc thường phục đến khám xét nhà chị Ngọc ở tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Chị Ngọc kể lại, nhóm người này tự xưng là Công an thị xã (CATX) Dĩ An. Trong đó, một người tự xưng là Tuấn, cảnh sát hình sự CATX Dĩ An, yêu cầu kiểm tra chứng minh thư nhân dân của em trai chị Ngọc. 

Nhóm người này thu giữ chiếc điện thoại di động của chị Ngọc, sau đó xông vào cửa hàng lục lọi, khám xét từ tầng 1 đến tầng 3 mà chưa được sự đồng ý của chủ nhà. Trước và trong quá trình khám nhà giữa đêm khuya, nhóm người này không mặc cảnh phục theo quy định, không có sự giám sát của viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp, không đọc lệnh khám nhà, không lập biên bản khám xét nhà, không lập biên bản thu giữ đồ vật.

Pháp luật - Một CSHS bị tố xâm phạm chỗ ở trái phép: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự?

Khám xét nhà ban đêm không có lệnh

Theo đơn phản ánh, khi chị Ngọc đến trụ sở CATX Dĩ An thì gặp đúng người đàn ông tự xưng tên là Tuấn mà trước đó đã dẫn người đến khám nhà mình. Chị Ngọc sau đó biết được đây là cán bộ CATX Dĩ An, cấp bậc thượng úy. Khi làm việc tại cơ quan công an, chị Ngọc bị Thượng úy Tuấn ép viết bản tường trình và phải cung cấp mật khẩu chiếc điện thoại vừa bị thu giữ. 

Chị Ngọc và gia đình rất bức xúc, không hiểu vì lý do gì mà CATX Dĩ An lại đến khám nhà dân giữa đêm khuya như vậy. Chị Ngọc cũng đã gửi đơn tố cáo sự việc trên tới Cục điều tra VKSND tối cao; Thanh tra Bộ Công an; VKSND và CA tỉnh Bình Dương; VKSND và CA thị xã Dĩ An. Tuy nhiên, đã gần 3 tháng trôi qua CATX Dĩ An vẫn chưa trả lời đơn tố cáo của chị Ngọc theo quy định của pháp luật. 

Ngoài những hành vi trên, chị Ngọc còn tố bị mất 32 triệu đồng trong quá trình bị khám xét nhà. Đến thời điểm hiện tại, chị Ngọc vẫn chưa nhận lại được chiếc điện thoại bị thu giữ vào đêm mùng 10-4.

Một cán bộ làm trong ngành kiểm sát khẳng định, hành vi của nhóm người trên có dấu hiệu khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân được quy định trong Hiến pháp, vi phạm quy định điều lệnh ngành công an và vi phạm hoạt động điều tra.

Pháp luật - Một CSHS bị tố xâm phạm chỗ ở trái phép: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự? (Hình 2).

Chị Ngọc bị thu giữ điện thoại di động

Sau khi nhận được đơn tố cáo của chị Ngọc, ngày 22-4-2019 Viện kiểm sát nhân dân TX Dĩ An đã chuyển đơn đến CATX Dĩ An để giải quyết theo thẩm quyền và trả lời công dân. Tuy nhiên, CATX Dĩ An đến nay không có văn bản trả lời công dân. 

Ngày 22-4-2019, Thanh tra Công an tỉnh Bình Dương cũng có thông báo đã chuyển đơn tố cáo của chị N. cho Trưởng CATX Dĩ An để xem xét giải quyết. Và chị N. vẫn chưa nhận được hồi âm.

Để có thông tin khách quan, phóng viên báo chí đã liên hệ qua điện thoại và cả đặt lịch làm việc trực tiếp với CATX Dĩ An, nhưng đều không nhận được hồi âm tích cực từ phía đơn vị này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn về vụ việc trong các bản tin sau.

Theo khoản 1, điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc khám xét chỗ ở chỉ được thực hiện trong trường hợp:
- Có căn cứ để nhận định trong chỗ ở có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác liên quan đến vụ án;
- Việc khám xét chỗ ở cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã, truy tìm và giải cứu nạn nhân. Theo đó, công an chỉ được khám xét chỗ ở khi thuộc một trong những trường hợp nêu trên.
• Ngoài việc phải đáp ứng điều kiện khám xét chỗ ở, công an khi tiến hành khám xét chỗ ở cần phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục sau:
- Trước khi tiến hành khám xét, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp về thời gian và địa điểm tiến hành khám xét để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám xét, trừ trường hợp khám xét khẩn cấp. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám xét. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản khám xét.
Theo Điều 195 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về khám xét chỗ ở quy định:
- Khi khám xét phải có mặt người đó hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến.
- Trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn vẫn tiến hành khám xét nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và 02 người chứng kiến.
Lưu ý: Không được bắt đầu việc khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản. Khi khám xét, những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xét xong. Người có hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm theo điểm a, khoản 1, Điều 158 BLHS năm 2015. Trong trường hợp người khám xét lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác thì bị phạt tù từ 01 năm - 05 năm. Ngoài ra, người thực hiện hành vi khám xét trái pháp luật còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm.
Bạn đang đọc bài viết Một CSHS bị tố xâm phạm chỗ ở trái phép: Có đủ căn cứ khởi tố hình sự? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục