Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc”

17:56 05/07/2020

Theo phản ánh của người dân tới Truyền hình Người đưa tin pháp luật, suốt 3 năm nay liên tiếp xuất hiện tàu cuốc đến địa bàn xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, TP Hà Nội để khai thác cát trộm, gây sạt lở đất đai, nhà ở khiến người dân vô cùng bức xúc, lo lắng.

Bất kể ngày đêm, khu vực sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, TP Hà Nội và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, luôn xuất hiện những chiếc tàu hoạt động hết công suất để khai thác cát, bãi bồi đã bị sạt đến sát khu dân cư.

Pháp luật - Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc”

Khu vực sông Hồng, đoạn giáp ranh giữa xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì, TP Hà Nội và xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, luôn xuất hiện những chiếc tàu hoạt động hết công suất để khai thác cát...

Pháp luật - Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” (Hình 2).

...bãi bồi đã bị sạt đến sát khu dân cư.

Cách thức hoạt động của chúng rất tinh vi, đúng chiêu bài mà giới “cát tặc” thường xuyên áp dụng: Một số tàu chở cát với trữ lượng lớn ghé áp sát tàu cuốc để “ăn” cát. Hàng loạt tàu khác thì đậu ở các điểm xung quanh đợi đến lượt. Hoạt động trộm cắp diễn ra công khai. Tiếng động cơ ầm ầm, vọng vào cả khu dân cư. Người dân biết, người dân bức xúc, người dân báo chính quyền. Nhưng bao năm qua hoạt động trộm cắp của nhóm “cát tặc” vẫn không bị xử lý. 

Những tàu cuốc này có ghi số hiệu và gắn mác Công ty CP khoáng sản Phú Đức có địa chỉ tại khu Tân Tiến, phường Tân Dân, TP Việt Trì, Phú Thọ. 

Pháp luật - Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” (Hình 3).

Tàu cuốc hoạt động hết công suất để khai thác cát.

Pháp luật - Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” (Hình 4).
Số hiệu tàu, mác mang tên Cty CP Khoáng sản Phú Đức.

Bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy những tàu cuốc này sang tận khu vực bờ kè sát mép sông của xã Tòng Bạt, Ba Vì. Người dân địa phương còn cho biết, mỗi ngày, cao điểm có tới hàng chục con tàu tập trung khai thác cát trong khu vực này. UBND xã Tòng Bạt chỉ cách đó không xa, nhưng dường như “bất lực”.

Người dân tại đây luôn nơm nớp lo sợ bờ sông, chân kè bị sạt lở, gây biến đổi dòng chảy, tiềm ẩn nguy cơ nhà ở bị cuốn trôi, ruộng đồng biến mất.

Pháp luật - Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” (Hình 5).
Chính quyền địa phương đang tỏ ra bất lực trước nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Chính quyền địa phương đang tỏ ra “bất lực”. Công an huyện Ba Vì cũng tỏ vẻ thờ ơ với hoạt động trấn áp tội phạm trên địa bàn. Dư luận địa phương mong muốn rằng, sau khi bắt và khởi tố 18 đối tượng “cát tặc” vừa qua, thì Phòng cảnh sát hình sự Hà Nội cũng sẽ quan tâm đến công tác trấn áp tội phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát trên địa bàn xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì.

 

Bạn đang đọc bài viết Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội cần lưu ý một ổ nhóm “cát tặc” tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục