Đông Hưng, Thái Bình: "Qua tay" chủ tịch huyện, hàng vạn m2 đất công "bốc hơi"

19:24 10/08/2018

Ban thanh tra nhân dân đã phát hiện hơn 10.000m2 đất công, có nguồn gốc thuộc HTX nông nghiệp xã Minh Tân “bỗng dưng” được UBND huyện Đông Hưng cấp “sổ đỏ” cho một hộ gia đình trên địa bàn xã mà không thu tiền sử dụng đất.

Cụ thể, năm 1964, HTX nông nghiệp xã Minh Tân xây dựng lò gạch trên diện tích đất hơn 10.000m2. Đến năm 1988, HTX đã giao khoán, bàn giao tài sản của lò gạch cho ông Phạm Văn Thắng, trú tại thôn Duy Tân, xã Minh Tân quản lý, sử dụng và hàng năm ông Thắng phải trả cho HTX 5.000 viên ngói.

Pháp luật - Đông Hưng, Thái Bình: 'Qua tay' chủ tịch huyện, hàng vạn m2 đất công 'bốc hơi'

Ban Thanh tra nhân dân xã Minh Tân đã phát hiện 10.000m2 đất công "bỗng dưng" được UBND huyện "cho không"

Qua xác minh từ cán bộ tài chính và cán bộ kế toán xã Minh Tân qua các thời kỳ, Ban Thanh tra nhân dân xã Minh Tân nhận thấy, từ năm 1994 đến nay, ông Thắng không nộp 5.000 viên ngói cho HTX hàng năm, cũng không nộp tiền sử dụng đất. Lạ hơn, ông Thắng còn được hai đời chủ tịch huyện nhiều lần cấp “sổ đỏ” trên các diện tích đất này, tạo cơ hội để ông Thắng chuyển nhượng đất cho người khác với giá trị tiền lên tới nhiều tỉ đồng.

Cụ thể, cuối năm 2007, ông Phạm Công Tráng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ký và cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông Thắng tại thửa đất trên với diện tích gần 6000 m2. Thời điểm này, gia đình ông Thắng đã được cấp “sổ đỏ” ở thôn Duy Tân, xã Minh Tân với diện tích hơn 600 m2.

Đến đời chủ tịch mới, cuối năm 2014, cũng tại khu đất lò gạch trên, ông Nguyễn Tiến Hưng, đương kim Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng ký và cấp hai cuốn “sổ đỏ” cho gia đình ông Thắng, gồm hơn 9000 m2 để làm trang trại tổng hợp với thời hạn sử dụng là 49 năm và không thu tiền sử dụng đất, và một thửa đất ở hơn 350 m2.

Đầu năm 2018, ông Phạm Văn Thắng đã chuyển nhượng hai thửa đất này cho vợ chồng ông Bùi Mạnh Hùng và bà Phạm Thị Hiền, trú tại xã Minh Tân. Đến ngày 15-3-2018, ông Trần Duy Hùng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình đã cấp “sổ đỏ” cho gia đình ông Hùng. Ông Bùi Mạnh Hùng sau đó đã tiến hành san lấp mặt bằng, tự ý xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp khi chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Hành vi này của ông Hùng đã bị UBND xã Minh Tân phát hiện và lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu UBND huyện Đông Hưng xem xét giải quyết, trả lời công dân theo quy định và báo cáo kết quả về UBND tỉnh Thái Bình.

Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh uỷ đã có văn bản chuyển đơn của ông Chiến tới Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng để xem xét giải quyết, trả lời công dân và báo cáo kết quả về Ban Nội chính trước ngày 24-4. Tuy nhiên, UBND huyện Đông Hưng không báo cáo Ban Nội chính Tỉnh uỷ Thái Bình theo đúng thời hạn.

Đề làm rõ những nghi vấn về việc UBND huyện Đông Hưng "cho không" gia đình ông Thắng hơn 10.000m2 đất công, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng và ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình, đề nghị cung cấp hồ sơ kê khai xin cấp "sổ đỏ" của gia đình ông Thắng nhưng đều bất thành.

Bạn đang đọc bài viết Đông Hưng, Thái Bình: "Qua tay" chủ tịch huyện, hàng vạn m2 đất công "bốc hơi" tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục