Quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè: Tiện lợi nhưng phạm luật

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

13:56 25/08/2019

Việc các sạp bánh trung thu xuất hiện dày đặc trên các tuyến phố Hà Nội sát dịp trung thu tạo nên màu sắc rực rỡ cho phố phường, người dân cũng tiện lợi hơn khi mua sắm. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc cơ quan chức năng gặp khó khăn trong kiểm soát nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Và nhìn góc độ pháp luật, các sạp bánh lấn chiếm vỉa hè đều là vi phạm pháp luật.

Rằm tháng tám là thời điểm “ăn nên làm ra" của các thương hiệu sản xuất bánh trung thu như: Kinh Đô, Long Đình, Hữu Nghị, Hải Hà,... Do vậy, các doanh nghiệp thường nhanh chóng việc chiếm cho mình những vị trí đắc địa để quảng cáo và bán sản phẩm tới người tiêu dùng, một trong số những vị trí “ưa thích” nhất của họ là vỉa hè.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số tuyến đường như Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ, Mễ Trì, đường Láng… hàng loạt ki-ốt bán bánh trung thu xuất hiện nhiều ngày nay. Không thể phủ nhận rằng phố phường trở nên nhiều màu sắc hơn, đẹp và có không khí trung thu hơn. Người dân cũng tiện lợi hơn khi mua sắm. Nhưng tại nhiều nơi, các quầy bánh trung thu chiếm dụng gần hết lối đi của người đi bộ, phần nào gây cản trở giao thông.

Thứ hai, người dân đi đường bị thu hút chú ý, rồi tạt lên vỉa hè mua sắm nếu ưng mắt, có nguy cơ tiềm ẩn an toàn giao thông.

Pháp luật - Quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè: Tiện lợi nhưng phạm luật

Cứ đến mùa, các quầy bánh trung thu lại lấn chiếm hết vỉa hè của người đi bộ.

Thứ ba, nhiệt độ ngoài trời thay đổi liên tục, không thể đảm bảo chất lượng bánh như yêu cầu của nhà sản xuất. Nên vấn đề chất lượng sản phẩm là điều đáng để người dân lưu tâm.

Thứ tư, các hãng bán nếu bán ở các địa chỉ rõ ràng, có đăng ký, thì gần như không có chuyện hàng giả, hàng nhái. Còn các quầy bánh vỉa hè, giả sử có bán hàng giả hàng nhái thì cũng chỉ cần dọn đi nơi khác là mất dấu, khách hàng chỉ biết kêu trời.

Thứ năm, cũng là điều quan trọng nhất, là hầu như các quầy bánh này khi chiếm dụng vỉa hè, đều là vi phạm trật tự đô thị. Nhưng trên thực tế có nơi cơ quan chức năng xử phạt, có nơi lại cho tồn tại, từ đó dễ nảy sinh tiêu cực, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Việc xử lý vi phạm trật tự đô thị thuộc trách nhiệm của cơ quan chức năng. Nhưng trước khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, thì người dân cũng cần chủ động bảo vệ mình trước nguy cơ mất ATGT và mất an toàn VSTP có thể xảy ra với bản thân và gia đình.

Bạn đang đọc bài viết Quầy bánh trung thu lấn chiếm vỉa hè: Tiện lợi nhưng phạm luật tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục