Sai phạm ở toà nhà Huyndai: Chần chừ cưỡng chế đợi hợp thức hoá?

11:32 20/11/2019

Dù chỉ được cấp phép xây dựng 5 tầng nhưng chủ đầu tư tòa nhà Huyndai nằm trên đường Tam Trinh đã tự ý xây vượt một tầng nhưng chưa bị cưỡng chế. Vụ việc xảy ra tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo phản ánh của một số người dân tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, gần một năm nay công trình xây dựng tòa nhà Hyundai tại phố Tam Trinh có diện tích rộng hàng ngàn m2 xây dựng sai phép nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý khiến nhiều người bức xúc.

Xây sai phép hàng ngàn m2

Theo tìm hiểu của PV, đây là tòa nhà Hyundai Tam Trinh tọa lạc trên khu đất rộng hàng nghìn m2 tại số 987 Tam Trinh (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Được biết, năm 2010 Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng cho Cty TNHH CDA (số 17 phố Liên Trì, quận Hoàn Kiếm) xây dựng công trình Trung tâm thương mại, siêu thị và trưng bày giới thiệu sản phẩm. Các hạng mục bao gồm: Công trình 5 tầng nổi và 1 tầng hầm. Trong đó, riêng diện tích 5 tầng nổi là 16105,4m2, giấy phép xây dựng có hiệu lực trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp.

Pháp luật - Sai phạm ở toà nhà Huyndai: Chần chừ cưỡng chế đợi hợp thức hoá?

Công trình được xây thêm tầng thứ 6 mặc dù chỉ được cho phép xây 5 tầng.

Được cấp từ năm 2010 nhưng công trình xây dựng bị bỏ dở, đến cuối năm 2018 công trình mới xây dựng tiếp sau khi công ty TNHH CDA và Công ty Hyundai Đông Đô liên doanh liên kết. Tuy nhiên, quá trình hoàn thiện dự án này, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế, xây thêm 1 tầng nổi với diện tích hàng ngàn m2. Khi đi vào hoạt động tổng diện tích tòa nhà sẽ là hơn 20.000 m2.

"Câu giờ" để hợp thức hoá cho sai phạm?

Trước những sai phạm này, khi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Quyết, Chủ tịch UBND phường Yên Sở cho biết: “Sai phạm xây dựng tại công trình xây dựng số 978 Tam Trinh đã rõ. Hiện nay, các cấp chính quyền địa phương đang lên phương án cưỡng chế, tháo dỡ phần công trình vi phạm trong tháng 10”. Sau đó, UBND Phường đã kết hợp với Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế công trình sai phép. Được biết, UBND Quận đã ra quyết định cưỡng chế vào tháng 10/2019.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không biết vì lí do gì UBND phường Yên Sở, UBND quận Hoàng Mai lại có dấu hiệu "chần chừ" không cưỡng chế. Ngày 14/11/2019 tại bản báo cáo tổng kết của ban Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư cộng đồng năm 2019 cũng chỉ rõ công trình xây dựng của công ty TNHH CDA là sai phép, và UBND phường đang tham mưu hồ sơ xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đầu tư xin giấy phép bổ sung.

Theo quan sát của PV, đến thời điểm hiện tại, công trình này hiện vẫn đang được các công nhân gấp rút thi công để hoàn thiện.

Việc phát hiện công trình xây dựng vượt phép bất chấp thiết kế, công năng đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt nhưng không xử lý dứt điểm sẽ tiềm ẩn nguy cơ “vỡ” quy hoạch trong trật tự đô thị, tạo tiền lệ xấu cho nhiều vi phạm tương tự nảy sinh. 

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai sớm vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm nêu trên, cũng là tránh dư luận xấu về công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin ở bản tin sau.

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm ở toà nhà Huyndai: Chần chừ cưỡng chế đợi hợp thức hoá? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục