Ứng xử trong tranh chấp thuê nhà: Cần tôn trọng hợp đồng

12:42 12/12/2019

Trong “mê trận” dịch vụ cho thuê nhà trên mạng, để đảm bảo an toàn, khách hàng đã cẩn thận chọn dịch vụ của Công ty cổ phần quản lý và phát triển nhà ở A.T. Thế nhưng, khách hàng vẫn bị chấm dứt hợp đồng vô cớ, bị dân “anh chị” đến đòi nhà.

Đầu tháng 9/2019, anh Sang ở Hà Nội tìm đến Công ty cổ phần quản lý và phát triển nhà ở A.T (Gọi tắt là Công ty A.T) có nhà cho thuê tại địa chỉ số 4, ngách 521/61 phố Trương Định, phường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi xem nhà và thoả thuận, hai bên đã thống nhất ký hợp đồng với thời hạn 1 năm, mỗi tháng là 8,5 triệu đồng và đặt cược trước 1 tháng tiền nhà.

Tuy nhiên, khi mới chuyển về sinh sống được hơn 2 tháng, ngày 28/11, anh Sang bất ngờ nhận được thông báo của Công ty A.T về việc trả lại nhà và sẽ bị chấm dứt hợp đồng với lý do gia đình anh Sang gây mất trật tự, ảnh hưởng đến hàng xóm nhưng anh Sang không đồng ý.

Pháp luật - Ứng xử trong tranh chấp thuê nhà: Cần tôn trọng hợp đồng

Hai bên đã thống nhất ký hợp đồng với thời hạn 1 năm, mỗi tháng là 8,5 triệu đồng và đặt cược trước 1 tháng tiền nhà.

Đến trưa ngày 30/11, một nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty A.T, đến nhà yêu cầu gia đình anh Sang chuyển ra khỏi nhà để chấm dứt hợp đồng và khẳng định không trả lại số tiền 8,5 triệu đồng tiền đặt cọc cho anh Sang nên giữa hai bên xảy ra tranh cãi. 

Do lo lắng cho sự an toàn của cả gia đình, anh Sang đã phải gọi điện đến công an phường Tân Mai để cầu cứu. Khi công an phường Tân Mai có mặt, nhóm người nhận là Công ty A.T vẫn gây sức ép để đòi nhà. 

Lúc này, một người phụ nữ tự xưng là chủ tịch của Công ty A.T cho biết nhóm người kia là nhân viên của mình và đang đưa “sếp” đi làm. Vị "chủ tịch” này cũng cho biết lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh Sang bởi gia đình anh Sang ở gây mất trật tự, ảnh hưởng đến hàng xóm.

Sau thời gian dài tranh cãi với sự có mặt của công an phường Tân Mai, đến 14h cùng ngày, Công ty A.T mới chấp nhận trả lại số tiền 8,5 triệu đồng đặt cọc cho anh Sang.

Còn anh Sang và người thân vì lo ngại nhóm “anh chị” kia nên phải chuyển đồ đến nhà bạn bè tá túc.

Theo anh Thắng (anh trai của anh Sang): “Trong suốt quá trình sinh hoạt tại đây, anh và người thân đã thực hiện nghiêm túc các quy định của tổ dân phố cũng như các điều khoản mà bên phía Công ty A.T đưa ra trong hợp đồng”.

Theo điểm F, khoản 8.2, điều 8 hợp đồng thuê nhà với Công ty A.T mà anh Thắng cung cấp cho PV thể hiện rõ: Bên B (anh Sang) bị mất số tiền đã đặt cọc và tiền thuê đã thanh toán mà chưa sử dụng, đồng thời bồi thường thiệt hại do bên B gây ra cho bên A (Công ty A.T) khi “Làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh và đã được bên A hoặc tổ trưởng tổ dân phố, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác nhắc nhở bằng văn bản đến lần thứ ba bằng văn bản”. 

Anh Thắng khẳng định gia đình chưa bị hàng xóm phàn nàn, cũng chưa nhận được bất cứ văn bản nào về việc mình gây mất trật tự, ảnh hưởng đến hàng xóm nên việc Công ty A.T đơn phương chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn sai.

Trước những bức xúc của mình và người thân về việc Công ty A.T vi phạm và đơn phương chấm dứt hợp đồng, anh Thắng cho biết mình sẽ gửi đơn đến các cơ quan chức năng để xử lý Công ty A.T.

Theo tìm hiểu của pv, Công ty A.T hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, có trụ sở tại số 18, ngõ 34 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.  

Bạn đang đọc bài viết Ứng xử trong tranh chấp thuê nhà: Cần tôn trọng hợp đồng tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục