Vì sao một doanh nghiệp "cầu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ?

Vũ Dũng truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

17:42 27/09/2019

Một sự việc có biểu hiện vi phạm pháp luật rất rõ, nhưng cơ quan chức năng sở tại đã không giải quyết ngăn chặn kịp thời. Cực chẳng đã, doanh nghiệp phải gửi đơn "cầu cứu" đến Thủ tướng Chính phủ.

 

Theo tìm hiểu được biết: Công ty Thuận Thành trước đây là Cửa hàng thương nghiệp tổng hợp Thuận Thành đến năm 2001 đổi tên thành Công ty Cổ phần thương mại xuất khẩu Thuận Thành và UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục cho thuê đất tại vị trí cửa hàng bách hóa Dâu, xã Thanh Khương. Đến năm 2013, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CT 04869 với hạn thuê đến năm 2047 với mục đích sử dụng là đất sản xuất kinh doanh.

Ngày 18/01/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Công văn số 188/UBND-XDCB về việc đồng ý chủ trương di chuyển cửa hàng bách hóa Dâu và Văn bản số 1702 ngày 17/5/2019 về việc xem xét, giải quyết đơn của Công ty Thuận Thành, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án cùng Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bắc Ninh thực hiện giải phóng mặt bằng với diện tích 3.060m2. Ngày 17/7/2019, UBND huyện ban hành công văn số 795 về việc đề nghị bàn giao đất trên thực địa để thực hiện dự án di chuyển cửa hàng bách hóa Dâu sang khu đất mới.

Đến ngày 5/8/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Kinh tế hạ tầng cùng UBND xã Thanh Khương tiến hành xác định mốc giới trên thực địa khu đất di chuyển cửa hàng bách hóa Dâu cho Công ty Thuận Thành và đề nghị Công ty Thuận Thành có trách nhiệm hoàn thiện các văn bản pháp lý có liên quan để ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Theo lãnh đạo Công ty Thuận Thành cho biết là công ty luôn chấp hành chủ trương của UBND tỉnh về việc di chuyển cửa hàng bách hóa Dâu ra vị trí mới. Nhưng trong thời gian chưa được bàn giao địa điểm mới, và dù có được bàn giao đất thì công ty cũng cần có thời gian để xây dựng trụ sở đáp ứng việc hoạt động kinh doanh, thì mới bàn giao mặt bằng ở bách hóa Dâu.Nhưng từ ngày 1/1/2019 đến nay, một số người dân đã đến cản trở hoạt động kinh doanh, xâm hại tài sản của công ty, khiến cho mọi hoạt động kinh doanh tại bách hóa Dâu bị tê liệt từ tháng 6/2019 đến nay, gây thiệt hại lớn cho công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cán bộ nhân viên công ty. Trước những việc làm ngang nhiên vi phạm pháp luật của một số người dân, Công ty Thuận Thành đã gửi đơn đến nhiều nơi để "cầu cứu".

Pháp luật - Vì sao một doanh nghiệp 'cầu cứu' tới Thủ tướng Chính phủ?

Cửa hàng bách hóa Dâu bị rào kín và đổ vật liệu làm cản trở hoạt động kinh doanh.

Ngày 3/7/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh có Văn bản số 2348 gửi Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành về việc khiếu nại của tập thể cán bộ nhân viên Cty Thuận Thành cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh nhận được phiếu chuyển đơn số 1964 ngày 24/6/2019 của Thanh tra Bộ Công an, về việc này Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành kiểm tra, xác minh và giải quyết báo cáo kết giải quyết gửi Thanh tra Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Đến ngày 24/7/2019, UBND huyện Thuận Thành có Công văn số 825 gửi Công an huyện Thuận Thành về việc đảm bảo an ninh trật tự tại cửa hàng bách hóa Dâu cho biết: UBND huyện đã yêu cầu công an huyện giải quyết dứt điểm, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động kinh doanh của công ty Thuận Thành tại bách hóa Dâu.

Nhưng không hiểu vì lí do gì, mà sau hơn 2 tháng, hàng rào trái phép bịt cửa hàng bách hóa Dâu vẫn ngang nhiên tồn tại. Cán bộ nhân viên cửa hàng thì đứng ngồi không yên vì thiệt hại về vật chất đối với họ là rất lớn, hàng hóa bị hư hỏng không cứu vãn nổi. Điều lạ là, tại Báo cáo số 121 ngày 6/8/2019 của UBND huyện Thuận Thành còn nhấn mạnh: “Đến nay, Công an huyện đã tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cửa hàng bách hóa Dâu, xã Thanh Khương; đồng thời tuyên truyền vận động người dân tự tháo dỡ hàng rào, căng bạt ở khu bách hóa Dâu. Sau tuyên truyền, nếu người dân không tự động tháo dỡ sẽ tổ chức cưỡng chế vi phạm theo quy định của pháp luật”. 

Bà Nguyễn Thị Mùi đại diện cửa hàng bách hóa Dâu cho bức xúc cho biết thêm: Ngày 14/5/2019, khi làm việc với Công an huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Thế Thiệp, Trưởng Công an huyện lại đề nghị công ty làm đơn trả lại đất để UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định thu hồi. Trong khi người dân có hành vi vi phạm pháp luật, thì công an huyện lại không xử lý triệt để, còn việc đề nghị trả lại đất thì có phải thẩm quyền của công an huyện Thuận Thành?

 

Pháp luật - Vì sao một doanh nghiệp 'cầu cứu' tới Thủ tướng Chính phủ?  (Hình 2).

Bà Nguyễn Thị Mùi đại diện cửa hàng bách hóa Dâu cho bức xúc cho biết thêm.

Một sự việc có biểu hiện vi phạm pháp luật rất rõ, nhưng cơ quan chức năng sở tại đã không giải quyết ngăn chặn kịp thời. Cực chẳng đã, doanh nghiệp phải gửi đơn "cầu cứu" đến Thủ tướng Chính phủ. Ngày  07/5/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3795/VPCP-VI đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Nhưng cho đến nay, việc vi phạm, cản trở hoạt động, xâm hại tài sản hợp pháp của doanh nghiệp vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

 Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao một doanh nghiệp "cầu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục