Vụ dùng súng bắn người ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Mức án có đủ sức răn đe?

Yến Trinh truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

13:48 13/05/2019

Sau hơn 1 năm, nhóm đối tượng nổ súng bắn người tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm đã bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, mức án mà tòa tuyên theo nạn nhân là quá thấp.

Trước đó, ngày 15/3/2018, tại quán cắt tóc số nhà 116 phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã xảy ra một vụ việc nghiêm trọng. Một nhóm côn đồ sử dụng súng và hung khí lao vào bắn và hành hung chủ quán là anh Vũ Mạnh Hùng.
Mặc dù thời điểm trên quán rất đông người, nhưng các đối tượng côn đồ vẫn manh động nổ súng. Hậu quả khiến anh Hùng bị thương nặng và được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Pháp luật - Vụ dùng súng bắn người ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Mức án có đủ sức răn đe?

Một nhóm thanh niên lao vào quán cắt tóc rút súng bắn trọng thương anh Vũ Mạnh Hùng (chủ tiệm) khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

CA quận Nam Từ Liêm sau đó đã khởi tố vụ án “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích”. Đồng thời, bắt 2 đối tượng là Bùi Quang Toàn và Nguyễn Văn Hạnh. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận lý do ra tay là do mâu thuẫn tình cảm.
 
Sau nhiều lần hoãn xét xử để điều tra bổ sung, ngày 26/2/2019 cơ quan Cảnh sát điều tra CA quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” đối với bị can Nguyễn Văn Hạnh.
 
Trao đổi với PV, việc đình chỉ điều tra hành vi “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” với Nguyễn Văn Hạnh khiến cho nạn nhân và gia đình bất ngờ.
 
Anh Vũ Mạnh Hùng cho biết: "Tôi rất bức xúc về kết luận đình chỉ về việc sử dụng vũ khí quân dụng, trường hợp này cực kì nguy hiểm, hôm đấy cậu ấy mà bắn vào chúng tôi thì tôi chết chứ không phải tôi còn ngồi đây. Tôi bị đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng bắn tôi mà bây giờ bên cơ quan điều tra mà đình chỉ tội sử dụng vũ khí là tôi không đồng ý và thấy không khách quan, hợp lý. Tôi chỉ mong các cơ quan điều tra làm cho đúng để dân thường như chúng tôi phải lo lắng hay phải sống trong sợ hãi". 
 
Ngày 26/4, TAND quận Nam Từ Liêm đã tuyên án bị cáo Nguyễn Văn Hạnh 30 tháng tù, thời hạn tính từ 17/3/2018. Cùng với đó, tuyên bị cáo Bùi Quang Toàn lãnh 24 tháng tù. Ngoài ra, TAND quận Nam Từ Liêm buộc Hạnh và Toàn bồi thường cho anh Vũ Mạnh Hùng tổng số tiền 38.309.000 đồng.
 
Tuy nhiên, nạn nhân Vũ Mạnh Hùng cho biết bản án này quá nhẹ với những đối tượng côn đồ, sẵn sàng dùng vũ khí đe dọa mạng sống của người khác. Vì vậy anh cho biết sẽ kháng cáo bản án này.
Pháp luật - Vụ dùng súng bắn người ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Mức án có đủ sức răn đe? (Hình 2).

Tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Văn Hạnh 30 tháng tù, Bùi Quang Toàn 24 tháng tù, thời hạn tính từ 17/3/2018.

 
Phản ánh với Truyền hình Người Đưa Tin, anh Hùng cảm thấy cơ quan Cảnh sát điều tra có nhiều điểm “thiên vị” và đặc biệt là việc tiến hành trưng cầu giám định thương tích đối với anh.
"Ra viện thì các cơ quan điều tra cho tôi đi giám định thương tích, kết quả thương tật của tôi chỉ có 6% mà tôi thấy không khách quan và tôi hơi bức xúc vì hình ảnh, mọi người cũng có chụp ảnh lại và cũng đều chứng kiến thương tật của tôi rất là nặng. Tại vì sao mà chỉ có 6% nên là gia đình tôi cũng rất bức xúc, tôi có yêu cầu bên điều tra cho tôi đi giám định lại thương tích nhưng khi đi giám định lại thương tích của tôi cũng chỉ lên được có 10%và tôi cũng chưa hài lòng với kết quả giám định thương tích này." - Anh Vũ Mạnh Hùng chia sẻ thêm.
 
Theo tìm hiểu của PV, Nguyễn Văn Hạnh có lý lịch bất hảo, Hạnh đã từng nhiều lần bị cơ quan CA xử lý hành chính về tội gây rối trật tự công cộng và sản xuất, tàng trữ đồ chơi nguy hiểm.
 
Thiết nghĩ, những đối tượng côn đồ liều lĩnh, sẵn sử dụng vũ khí đe dọa mạng sống người khác, pháp luật phải cần mạnh tay xử lý những đối tượng này, góp phần đảm bảo an ninh trật tự cũng như để cho người dân thêm tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật.
Bạn đang đọc bài viết Vụ dùng súng bắn người ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Mức án có đủ sức răn đe? tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục