Vụ thuê ô tô rồi bỏ trốn: CQĐT “bó tay” vì triệu tập nhưng nghi phạm... không đến

Thuỳ Dương Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

11:49 06/09/2019

Truyền hình Báo Người Đưa Tin nhân được đơn tố cáo của anh Đỗ Quốc Tuấn, SN 1984, trú tại xã Thụy Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình tố cáo anh Nguyễn Khánh Duy, SN 1986, trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã có hành vi thuê xe ô tô tự lái rồi bỏ trốn hơn một năm nay. Sau gần một năm, CQĐT CA huyện Thái Thụy vẫn chưa thể xử lý dứt điểm với lý do CQĐT triệu tập nhưng nghi phạm không đến trình diện.

Thuê xe rồi… "biến mất"

Cụ thể, ngày 1/6/2018, anh Tuấn ký hợp đồng cho anh Duy thuê xe ô tô tự lái nhãn hiệu Huyndai GranI10, mang BKS 17A-06568, thời gian thuê là 1 tháng (tức 1/6/2018-1/7/2018) với số tiền là mười triệu đồng. Sau khi nhận xe, anh Duy đã bỏ trốn khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với chủ xe. 

Pháp luật - Vụ thuê ô tô rồi bỏ trốn: CQĐT “bó tay” vì triệu tập nhưng nghi phạm... không đến

CA huyện Thái Thuỵ đã phát thông báo truy tìm chiếc xe ô tô của khổ chủ nhưng chưa có kết quả

Ngày 31/10/2018, CQCSĐT Công an huyện Thái Thụy đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của anh Đỗ Quốc Tuấn cùng nhiều tài liệu như: hợp đồng thuê xe, các chứng cứ liên quan để phục vụ công tác điều tra. Nhưng gần một năm nay, CA huyện Thái Thụy vẫn “bó tay” với lý do CQĐT đã triệu tập nhưng Duy không đến trình diện.

Trao đổi với PV Truyền hình Báo Người đưa tin Thượng tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy, cho biết, CQĐT đã phối hợp các phương án truy tìm tung tích của Duy và chiếc xe nhưng chưa có kết quả. Do chưa lấy được lời khai từ phía Duy nên không thể đưa ra quyết định khởi tố vụ án. 

Ngày 1/3/2019 Cơ quan điều tra Công an huyện Thái Thụy đã có Quyết định tạm đình chỉ số 6, tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm. Về việc Duy thuê xe xong biến mất khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với chủ xe, Trưởng CA huyện Thái Thụy cho rằng “không đánh giá được Duy bỏ trốn hay không”.

Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi: vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có khả năng nhưng cố tình không trả; hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Như vậy, theo Bộ luật hình sự, thì các biểu hiện của Duy có dấu hiệu phạm tội. Còn CA huyện Thái Thụy thì cho rằng là chưa có căn cứ.

CQĐT vi phạm tố tụng

Sau khi nhận được Quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm, bị hại Tuấn đã gửi đơn khiếu nại tới VKSND huyện Thái Thụy. Ngày 28/5/2019 VKSND huyện Thái Thụy đã văn bản số 02/CV-VKSTT, trả lời đơn của anh Tuấn.

Pháp luật - Vụ thuê ô tô rồi bỏ trốn: CQĐT “bó tay” vì triệu tập nhưng nghi phạm... không đến (Hình 2).

Văn bản trả lời đơn của VKSND huyện Thái Thuỵ không nêu hành vi vi phạm tố tụng của CQCSĐT

Bà Lê Thị Hiên, Viện trưởng VKSND huyện Thái Thụy cho biết, ngày 6/12/2018, CQĐT mới chuyển hồ sơ cho VKS Nhân dân Thái Thụy. Nghĩa là sau hơn 1 tháng tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm, CQCSĐT Công an huyện Thái Thụy mới chuyển hồ sơ cho VKSND huyện Thái Thụy.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 5, Điều 146, Bộ luật tố tụng hình sự quy định, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, CQDT có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho VKSND cùng cấp. 

Trao đổi với PV Truyền hình Báo Người đưa tin, bà Lê Thị Hiên, Viện trưởng VKSND huyện Thái Thụy đánh giá, việc CQCSĐT CA huyện Thái Thụy chậm trễ chuyển hồ sơ sang VKS là vi phạm tố tụng.

Trong các chứng cứ bị hại cung cấp cho CQĐT, có cả ghi âm của Duy trao đổi với chủ xe, gián tiếp thừa nhận hành vi phạm pháp.

Trong một cuộc đối thoại giữa anh Tuấn và Duy, Duy có nói: "Có những lúc em ở bên Trung Quốc, có lúc ở bên giáp Trung Quốc với Lào thì làm sao em gọi cho anh được."

Sự việc rõ ràng như vậy, nhưng sau cả năm triệu tập mà Duy không đến trình diện, CQĐT vẫn chưa đánh giá được Duy có bỏ trốn hay không. Dư luận đặt dấu hỏi lớn về năng lực chuyên môn trong công tác điều tra, phá án của CQĐT CA huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Và hơn cả là hành vi của nghi phạm phía CQĐT chưa chứng minh được, nhưng việc CQĐT CA huyện Thái Thụy vi phạm tố tụng thì đã rõ.

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ thuê ô tô rồi bỏ trốn: CQĐT “bó tay” vì triệu tập nhưng nghi phạm... không đến tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục