Bắt quả tang, xử lý vi phạm Cty CP gas Khánh Linh: “Đầu voi đuôi chuột”

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

21:51 03/03/2020

Sau khi nhận thông tin từ phóng viên báo chí, chúng tôi xin nhắc lại là sau khi nhận thông tin từ báo chí, chứ không phải từ quá trình trinh sát hay thanh tra của cơ quan chức năng, thì lực lượng công an và quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần gas Khánh Linh ở Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Lúc đầu các đơn vị này vào cuộc nhanh và quyết liệt, thế nhưng sau đó kết quả xử lý lại dễ khiến dư luận liên tưởng đến câu chuyện “đầu voi đuôi chuột”.

Chiều 27-5-2019, từ nguồn tin của bạn đọc, một nhóm PV đã bí mật ghi lại hành vi vi phạm pháp luật bên trong trụ sở Cty CP gas Khánh Linh (gọi tắt là Cty gas Khánh Linh) ở Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Ngay sau đó, PV đã liên hệ tới lực lượng quản lý thị trường và công an tỉnh Bắc Kạn, cung cấp chứng cứ, để các đơn vị này tiến hành bắt quả tang. 

Nhiều hành vi phạm pháp

Hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật đã bị bắt quả tang giữa thanh thiên bạch nhật như: Cắt tai mài vỏ, dập chữ và sơn mới một số thương hiệu gas lên vỏ bình thuộc sở hữu của doanh nghiệp khác, chiếm giữ nhiều vỏ bình trái pháp luật, chiết nạp gas vào các chai chứa không thuộc sở hữu của Cty gas Khánh Linh, v.v...

Quá trình cơ quan chức năng có mặt, phía doanh nghiệp tranh thủ tẩu tán nhiều tang vật ra khỏi trụ sở Cty. Nếu không xử lý những cán bộ công an và quản lý thị trường có mặt tại thời điểm xảy ra việc tẩu tán tang vật, thì sẽ là một sự thiếu sót hoặc là sự bao che. 

Cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, khẩn trương và đều đánh giá đây vụ việc vi phạm nghiêm trọng, phức tạp. Thời gian điều tra xác minh kéo dài cũng thể hiện tính nghiêm trọng của vụ việc. 

Sau gần một tháng xác minh, điều tra, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Kạn nhận thấy Cty gas Khánh Linh có dấu hiệu phạm tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự, nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ và tang vật vụ việc đến Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Kạn để giải quyết theo thẩm quyền. Cơ quan CSĐT đã tạm giữ 6332 vỏ bình gas của nhiều hãng khác nhau có ở kho của Cty gas Khánh Linh. Trong đó nhiều vỏ đã bị đốt sơn, mài lô gô trên tay sách, chân đế và thân bình, sơn mới vỏ bình, sơn mới nhãn hiệu của Cty gas Khánh Linh lên vỏ bình gas của hãng khác làm thay đổi nhãn hiệu. 

Pháp luật - Bắt quả tang, xử lý vi phạm Cty CP gas Khánh Linh: “Đầu voi đuôi chuột”

Trụ sở Cty Gas Khánh Linh.

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, có 8 doanh nghiệp trong lĩnh vực khí dầu mỏ hoá lỏng tại miền Bắc sau khi nắm bắt thông tin về vụ việc qua báo chí, đã có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, UBND và CA tỉnh Bắc Kạn bày tỏ sự bức xúc, khẳng định hành vi của Cty gas Khánh Linh là “chiếm đoạt hoặc huỷ hoại tài sản có tổ chức” và “sản xuất hàng giả”. 8 doanh nghiệp đề nghị các cơ quan chức năng xem xét khởi tố hình sự theo quy định pháp luật, góp phần bình ổn thị trường. 

Tuy nhiên, sau nửa năm điều tra, ngày 16-12-2019, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Kạn đã kết thúc xác minh tin báo về tội phạm, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất hàng giả”. Một ngày sau, VKSND tỉnh Bắc Kạn có công văn đồng tình, cho rằng không khởi tố là “có căn cứ, đúng quy định của pháp luật”. 

Hồ sơ và tang vật được chuyển về Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn để xử phạt hành chính theo thẩm quyền. Việc trả hồ sơ vụ việc cũng đặt ra tình huống giả thuyết: Hoặc cơ quan CSĐT đã bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố vụ án hình sự, hoặc Cục QLTT đã nhận định sai tính chất vụ việc ngay từ đầu. 

Một vụ việc phạm pháp bị bắt quả tang, với nhiều chuỗi hành vi có tính hệ thống, tổ chức tinh vi, được các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra rầm rộ hơn nửa năm, nhưng kết quả xử lý lại khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khí hoá lỏng cảm thấy thất vọng. 

“Đầu voi đuôi chuột”

Trong khuôn khổ phóng sự này, chúng tôi không khẳng định việc các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Kạn có bao che, bỏ lọt tội phạm hay không. Chỉ xin dẫn chứng một số vụ việc để dư luận có đánh giá khách quan, tránh nghi vấn oan sai cho CA và VKSND tỉnh Bắc Kạn.

Cụ thể, ngày 7-1-2020, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Hậu Giang ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn bán, sản xuất hàng giả” theo Điều 192 Bộ luật hình sự đối với Doanh nghiệp tư nhân gas Chín Thảo, sau khi đơn vị này bị tố giác và CQĐT làm rõ hành vi chiết nạp gas trái phép vào bình gas mang nhãn hiệu của thương nhân khác và buôn bán gas giả nhãn hiệu. Đối với Cty gas Khánh Linh, cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi mang “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, nhưng lại không khởi tố hình sự. 

Cũ hơn, ngày 12-12-2013, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Lý về tội Kinh doanh trái phép quy định tại Điều 159 Bộ luật hình sự. Trước đó, CQĐT xác định bà Nguyễn Thị Lý, Gíam đốc Cty TNHH TMDV Điện Quang trụ sở ở Khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có hành vi sản xuất 44.719 vỏ bình gas không có giấy phép theo quy định của pháp luật. Hàng loạt hành vi vi phạm tại Cty Điện Quang cũng tương tự như ở Cty gas Khánh Linh. 

Pháp luật - Bắt quả tang, xử lý vi phạm Cty CP gas Khánh Linh: “Đầu voi đuôi chuột” (Hình 2).

Hàng loạt bình gas đã, đang được cắt tai, mài vỏ,...

Pháp luật - Bắt quả tang, xử lý vi phạm Cty CP gas Khánh Linh: “Đầu voi đuôi chuột” (Hình 3).

Quá trình cơ quan chức năng có mặt, phía doanh nghiệp tranh thủ tẩu tán nhiều tang vật ra khỏi trụ sở Cty.

Năm 2015, Công an tỉnh Long An cũng ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Sơn (60 tuổi) và Nguyễn Thị Châu (33 tuổi) về hành vi kinh doanh trái phép. Sơn và Châu là hai người điều hành trạm chiết gas Minh Phúc tại ấp 4, xã Mỹ Yên, Bến Lức, Long An, thuộc Công ty TNHH TM-DV Hà Linh. Trước đó, công an đã bất ngờ kiểm tra trạm chiết gas Minh Phúc và phát hiện hàng ngàn bình gas của nhiều thương hiệu được nạp đầy bình. Sơn và Châu không xuất trình được giấy tờ chứng minh trạm sang chiết gas này hoạt động hợp pháp.

Hàng loạt vụ việc khác ở nhiều tỉnh thành, cũng hành vi tương tự Cty gas Khánh Linh, đã bị xem xét khởi tố với các tội danh kinh doanh trái phép hoặc sản xuất buôn bán hàng giả, hoặc chiếm giữ tài sản trái phép. Còn với Cty gas Khánh Linh, thì không bị xem xét ở bất cứ tội danh nào ở trên.

Cơ quan tố tụng có góc nhìn và quan điểm riêng của mình. Dư luận và các doanh nghiệp là nạn nhân của Cty gas Khánh Linh cũng có quan điểm riêng khi cho rằng CA và VKSNS tỉnh Bắc Kạn xử lý kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Thế nhưng, quan điểm đó đúng hay không, có chuyện “đầu voi đuôi chuột” hay không, thì chỉ lãnh đạo CA, VKSND tỉnh Bắc Kạn mới là người rõ nhất!

 

Bạn đang đọc bài viết Bắt quả tang, xử lý vi phạm Cty CP gas Khánh Linh: “Đầu voi đuôi chuột” tại chuyên mục Pháp luật của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục