(Bài 5) 30 ngày “săn” băng nhóm móc túi: “Endgame”

16:17 06/05/2019

Chúng tôi rất xin lỗi vì để nhiều ngày mới gửi tới các bạn tập cuối “Endgame”. Lý do bởi chúng tôi muốn có thêm thông tin từ phía cơ quan công an về kết quả xử lý các đối tượng móc túi. Còn bây giờ, mời quý vị và các bạn theo dõi phần kết của loạt bài “30 ngày săn băng nhóm móc túi”.

Sau khi truy bắt nhóm móc túi, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã bàn giao các đối tượng cho Công an quận Hai Bà Trưng để xử lý theo thẩm quyền.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng chưa có thông tin chính thức tới Truyền hình Người Đưa Tin về kết quả điều tra ban đầu. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên, CQĐT đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Nhằm giúp cơ quan công an dễ dàng xác minh các bị hại và tài sản bị thiệt hại, nhóm phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin một mặt bí mật ghi hình cảnh móc túi của các đối tượng, đồng thời cũng tiếp cận với các nạn nhân sau đó để lấy thông tin liên lạc và hướng dẫn họ cách gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, vừa để CQĐT tiện xác minh, vừa có cơ may ít ỏi lấy lại được tài sản đã mất.

Chị Lăng Thị Huyền (Bắc Giang) cho biết:Hôm nay, mục đích của tôi xuống đây mong muốn trình báo với cơ quan công an sự việc xảy ra ngày hôm đấy. Công an cũng mới lấy lời khai của tôi và cho biết sẽ chuyển lá đơn này của tôi về phía công an hình sự để giải quyết.

Ông Đặng Văn Liệu (Vĩnh Phúc) chia sẻ: Họ bảo nay mai bắt được thủ phạm có tên tuổi của chú trong lời khai thì công an sẽ báo.”

Phóng sự - Điều tra - (Bài 5) 30 ngày “săn” băng nhóm móc túi: “Endgame”

Ông Liệu vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện Bạch Mai nhưng khi nghe tin, khoác trên mình chiếc áo bệnh nhân, ông Liệu một mình bắt xe tìm đường đến công an quận trình báo.

Chúng tôi tin rằng với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, CQĐT sẽ làm việc công tâm và các đối tượng trong băng nhóm móc túi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Trao đổi với Truyền hình Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Hồng Thái - GĐ Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp cho biết: “Với tội trộm cắp tài sản thì theo quy định tại điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, với giá trị tài sản từ 2 triệu đồng thì sẽ bị khởi tố hình sự. Chúng ta nhìn thấy có nhóm đối tượng phân công người đi xe để chở, không phải là một người thực hiện mà rõ ràng có vai trò đồng phạm; thứ hai, khoản tiền thu được là trên 5 triệu đồng, vi phạm theo khoản 2 điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 và khung hình phạt là từ 2 đến 7 năm tù.”

Việc sớm cách ly các đối tượng khỏi xã hội là việc làm cần thiết để bảo vệ hàng ngàn người bệnh, người nghèo hàng ngày đến Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bởi nhiều năm qua đã có quá nhiều dân nghèo rơi vào cảnh cùng đường, thậm chí cùng quẫn vì những đồng tiền cuối cùng để chữa bệnh cho bản thân hoặc người nhà bị bè lũ bất lương lấy mất.

Ông Liệu cho biết: “Tôi rất bức xúc khi đã bán vài tạ lúa đi để khám bệnh nhưng bị mất cắp. Tôi mong muốn phía công an bắt được thủ phạm để giải toả tâm lý cho người dân”.

Chị Huyền khóc nghẹn: “Thật lòng mà nói từ trên quê xuống tôi bức xúc và phẫn nộ vô cùng vì những người nông dân nghèo ra ngoài mà lại bị những kẻ vô lương tâm trắng trợn cướp đi những đồng tiền xương máu của tôi. Tôi mong muốn sẽ sớm có một mức án thích đáng nhất cho hai kẻ vô lương tâm ấy”.

Cổng Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương trong những ngày tháng 5...

Băng nhóm móc túi đã tan rã. Kẻ đối mặt với tù tội, bị cách ly khỏi đời sống xã hội. Kẻ thì cao chạy xa bay nhằm trốn tránh.

Theo quan sát của Truyền hình Người Đưa Tin những ngày gần đây, tình trạng móc túi ở khu vực này đã chấm dứt. Người dân đã có thể yên tâm qua lại mà không lo bị mất tài sản.

Phóng sự - Điều tra - (Bài 5) 30 ngày “săn” băng nhóm móc túi: “Endgame” (Hình 2).

Giờ đây, hàng ngày mỗi người dân khi đến bệnh viện khám chữa bệnh không còn canh cánh nỗi lo bị mất tài sản.

Tuy nhiên, để sự yên bình này kéo dài, và từ nay về sau không còn băng nhóm móc túi nào hoạt động, không dân nghèo nào phải khổ thêm, thì công an quận Hai Bà Trưng và Công an phường Đồng Tâm phải quyết liệt và hơn hết là phải đồng tâm trấn áp, nâng cao công tác nắm địa bàn, quan tâm công tác phòng ngừa tội phạm.

Khi lực lượng công an làm việc đúng trách nhiệm, bằng cái tâm của người công an nhân dân, khi đó các băng nhóm móc túi không thể có “đất diễn” để hãm hại những người nghèo.

Truyền hình Người Đưa Tin xin khép lại loạt bài “30 ngày săn băng nhóm móc túi” ở đây. Việc còn lại thuộc trách nhiệm của cơ quan công an.

Chúng tôi xin cảm ơn Công an Hà Nội, đặc biệt là Đội 5, Phòng CSHS Công an Hà Nội đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình thực hiện loạt bài này, cũng là sự giúp đỡ cho rất nhiều người bệnh, người dân nghèo hàng ngày phải ra vào bệnh viện.

Chị Huyền - nạn nhân vụ việc cũng bày tỏ sự xúc động: “Tôi rất cảm ơn Truyền hình Người Đưa Tin cũng như phía công an đã hợp tác để điều tra và sớm có được kết quả cũng như câu trả lời xác đáng”.

Bạn đang đọc bài viết (Bài 5) 30 ngày “săn” băng nhóm móc túi: “Endgame” tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục