(Bài 6) "Cát tặc" Hưng Yên "hồi sinh"

Vũ Dũng truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

08:57 28/11/2019

Sau khi Truyền hình báo Người Đưa Tin phản ánh tình trạng trộm cắp tài nguyên Quốc gia trên khu vực sông Hồng thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can một trùm cát tặc. Tuy nhiên, sau vài tháng im lặng, “cát tặc” đã manh động trở lại.

 

Thông tin trên liên tục được người dân xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên thông báo đến đường dây nóng 088 888 2323 của Truyền hình Báo Người đưa tin. 

Có mặt tại địa phương, PV được người dân đưa ra ven sông, nơi "cát tặc" đang hoạt động. Một con tàu không có số hiệu đang vô tư hút cát. Người dân nói con tàu này của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng 1, có trụ sở đóng tại địa bàn, gồm hai tàu lớn thay nhau hút cát rầm rộ cả đêm lẫn ngày. Cát ăn trộm được tập kết ngay ở bãi ven sông. 

Ngàn đời nay sông Hồng êm ả chạy qua vùng quê tươi đẹp Đại Tập. Nhưng nhiều năm nay thì đã đổi khác. Lòng sông bị đục khoét, biến dạng, dòng nước “giận dữ” nuốt chửng bờ bãi của người dân. Những kẻ ác gây tội, còn dân địa phương đang phải gánh hậu quả. Để bảo vệ dòng sông, tài nguyên quốc gia nói chung, cũng như bảo vệ ruộng và hoa màu, người dân địa phương ngày đêm thay nhau canh chừng, xua đuổi “cát tặc”. 

Phóng sự - Điều tra - (Bài 6) 'Cát tặc' Hưng Yên 'hồi sinh'

Một con tàu không có số hiệu ngang nhiên đặt máy hút cát ở lòng sông.

Anh Phạm Xuân Bách (trú tại thôn Linh Tập, xã Đại Tập, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, anh cùng người dân phải thường xuyên xua đuổi máy xúc hoạt động trái phép của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng 1 trên bãi bồi sông. Một cuộc họp tại trụ sở UBND xã Đại Tập cũng đã được diễn ra, do ông Phạm Khắc Khải, Phó Chủ tịch xã chủ trì. Tại đây, các bên đã làm rõ các hoạt động trên bãi bồi ven sông đều trái quy định pháp luật. Biên bản cuộc họp cũng nêu rõ: "Yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả mọi hoạt động thuộc phạm vi bãi bồi ven sông, trả lại mặt bằng hiện tại cho nhà nước quản lý".

"Tối hậu thư" cũng thể hiện trong biên bản rằng: "Nếu ai cố tình vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Đó là khu vực trên bờ, còn khu vực ngoài lòng sông, người dân cho biết Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Sông Hồng 1 chưa có giấy phép nhưng đã ngang nhiên mang máy móc ra hút cát rầm rộ, rút ruột tài nguyên Quốc gia. Hoạt động này diễn ra nhiều năm, thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên quốc gia, cũng như công tác bảo vệ môi trường ở địa phương. Ở đây cụ thể là lãnh đạo xã Đại Tập và lãnh đạo huyện Khoái Châu. 

Phóng sự - Điều tra - (Bài 6) 'Cát tặc' Hưng Yên 'hồi sinh' (Hình 2).

Đất tăng gia của người dân bị ảnh hưởng nặng nền bởi tình trạng khai thác cát trái phép.

Thế nhưng nói đi cũng cần phải nói lại, bởi ngay chính các lãnh đạo xã, huyện ở đây cũng gặp phải khó khăn trong quá trình đấu tranh với tình trạng trộm cắp "vàng đen" có tổ chức. Nếu không khó khăn có thể họ đã xử lý triệt để được từ lâu. 

Lý do khó khăn nằm ở việc lợi ích từ trộm cắp "vàng đen" là quá lớn, nên kể cả một "ông trùm cát tặc" vừa bị bắt và khởi tố cũng không làm chùn chân nhóm lợi ích gắn liền với cát. Tất nhiên nhóm lợi ích không chỉ là những người trực tiếp móc ruột lòng sông, hủy hoại bờ bãi, ruộng đất của người dân, mà còn là những "ông lớn" phía sau, vốn ẩn thân rất kỹ. Công việc của họ là có những tác động, hoặc cung cấp những "lá bùa" tạo cơ hội cho "cát tặc" lách luật và lộng hành. 

Không đơn giản để tìm được dấu vết của những "ông lớn" này. Người dân hy vọng các cơ quan pháp luật của Trung ương, cũng như Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, cũng chính là người cấp hàng loạt giấy phép liên quan đến hoạt động khai thác cát trên sông, khẩn trương tìm được “dấu chân ông lớn” để có biện pháp "nhổ cỏ tận gốc" bên cạnh các biện pháp đấu tranh, xử lý cát tặc ngoài sông Hồng thời điểm này.

(Còn tiếp)

Bạn đang đọc bài viết (Bài 6) "Cát tặc" Hưng Yên "hồi sinh" tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục