“Bóng tối” chợ đầu mối: (Bài 3) Những “nhức nhối” ở chợ Hải Bối

Trung Nguyễn truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

11:31 02/12/2019

Qua ống kính camera của Truyền hình Báo Người đưa tin, chợ Hải Bối ở Đông Anh, Hà Nội có nhiều vấn đề đang gây nhức nhối trong dư luận, cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng,..

 

Nằm sát cạnh chân cầu Thăng Long, chợ đầu mối Hải Bối (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) từ lâu được xem như một trong những chợ đầu mối lớn, cung cấp gia súc, gia cầm cho thành phố Hà Nội. 

Chợ đầu mối Hải Bối được chia làm hai khu vực riêng biệt, phân cách rõ ràng bằng hàng rào chắn. Một bên chuyên bán gia súc, còn bên kia chuyên bán gia cầm. Chợ rục rịch từ 12h đêm, rầm rộ nhất vào khoảng 2h sáng.

Phóng sự - Điều tra - “Bóng tối” chợ đầu mối: (Bài 3) Những “nhức nhối” ở chợ Hải Bối

Thịt được các tiểu thương nơi đây "vô tư" giẫm chân lên trên để thái

Ghi nhận trực tiếp của phóng viên tại chợ, khu vực bên bán gia súc, thịt được vứt la liệt trên sàn, còn các tiểu thương thì “vô tư” giẫm chân lên trên để thái. Kinh hoàng hơn, khu buôn bán gia cầm trong chợ đã biến thành một cái lò giết mổ nhếch nhác, bẩn thỉu. Không ai có thể tưởng tượng ra, số lượng gia cầm được chế biến theo kiểu … như thế này lại trở thành món ăn ngon lành trong bữa cơm của nhiều người.

Phóng sự - Điều tra - “Bóng tối” chợ đầu mối: (Bài 3) Những “nhức nhối” ở chợ Hải Bối (Hình 2).

Lò giết mổ bẩn kinh hoàng trong khu bán gia cầm

Sau khi ghi nhận được tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ thì PV tiếp tục phát hiện tình trạng thu tiền trái quy định của một nhóm người ở hai cổng chợ. Đối với các chợ đầu mối ở các bài trước mà Truyền hình Báo Người đưa tin gửi đến quý vị và các bạn thì chợ đầu mối Hải Bối lại có một cách thức thu tiền riêng.

Phóng sự - Điều tra - “Bóng tối” chợ đầu mối: (Bài 3) Những “nhức nhối” ở chợ Hải Bối (Hình 3).

Các lần thu phí đều diễn ra chớp nhoáng, không hề có vé, hóa đơn, chứng từ.

Các tiểu thương vào chợ mua hàng sẽ không bị thu tiền nhưng khi mua xong lại phải đóng một khoản tiền, mà các tiểu thương nơi đây gọi là ”phế” mua hàng. Thậm chí người dân để xe bên ngoài chợ, đi bộ vào mua hàng cũng bị thu.

Vào vai người đi mua hàng, đi ra từ 2 cổng chợ là 2 tình huống khác nhau mà PV gặp phải. Ở cổng thứ nhất, khi ra khỏi cửa một người đàn ông đứng ra thu tiền 30.000đ. Và nói rằng đây là thu theo lượt vào. Khi được hỏi về vé thì người này nói vé thì để hôm sau. Ở cổng thứ hai, cũng là thu 30.000đ nhưng khi phóng viên nói vừa vào mua một con gà thôi, thì người đàn ông này mới nói vậy thì chỉ 10.000đ thôi.

Mỗi đêm có hàng trăm lượt xe máy, ra vào tại các cổng chợ. Cứ mỗi lượt xe máy là 5.000đ, ô tôlà 10.000đ cho đến 50.000đ. Tất cả các lần thu đều không hề có vé hay hoá đơn, chứng từ.

Đề nghị cơ quan chức năng huyện Đông Anh sớm vào cuộc điều tra làm rõ tình trạng trên.

 

Bạn đang đọc bài viết “Bóng tối” chợ đầu mối: (Bài 3) Những “nhức nhối” ở chợ Hải Bối tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục