"Bóng tối" chợ đầu mối: "Luật ngầm" chợ cá Yên Sở

Hào Nam truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

14:17 02/01/2020

Phóng viên Truyền hình Người Đưa tin đã thâm nhập và phát hiện hoạt động thu tiền trái quy định của một nhóm người ở chợ cá Yên Sở thuộc phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Màn đêm buông xuống, những đoàn xe tải chở cá của thương lái từ khắp nơi nườm nượp đổ về, tập kết dày đặc trong sân chợ cá Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chợ họp 24/24, nhưng đông nhất là thời điểm từ đêm tới sáng. Ở chợ cá Yên Sở các tiểu thương khi vào đây đều phải chấp nhận một luật "ngầm".

Cụ thể: Trừ người làng Yên Sở được tự do bán cá, còn lại các tiểu thương nơi khác đến đây muốn buôn bán thì phải "qua tay" đội "đổ cá". Ngoài giá tiền bán cá theo giá thị trường, thì mỗi tiểu thương bị "đội đổ cá" "cắt phế" từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng/ tấn cá, dù bán đắt hàng hay ế ẩm.

Trong vai một thương lái muốn vào chợ bán buôn, PV được chỉ đến một người trong "đội đổ cá". Người này cho biết sẽ nhập cá vào chợ với điều kiện phải trả cho người này là 1.000.000 đồng/tấn cá, nếu nhập cá vào thời điểm ban ngày số tiền sẽ là 800.000 đồng/ tấn.

Phóng sự - Điều tra - 'Bóng tối' chợ đầu mối: 'Luật ngầm' chợ cá Yên Sở

Tiểu thương phải "cắt phế" từ 800.000 - 1.000.000 đồng/tấn cá

 

Hàng ngày, chợ cá Yên Sở tiếp nhận hàng trăm tấn cá và được phân phối đi khắp thành phố Hà Nội. 

Để quản lý tiền thu từ các tiểu thương, mỗi khi giao dịch được thực hiện xong, sẽ có người ghi chép lại vào trong những cuốn sổ một cách đầy đủ.

Tính trung bình 1.000.000 đồng/ tấn cá, một ngày "đội đổ cá" trong chợ có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng từ hoạt động thu tiền của các tiểu thương.

Phóng sự - Điều tra - 'Bóng tối' chợ đầu mối: 'Luật ngầm' chợ cá Yên Sở (Hình 2).

Tiền "phế" mỗi ngày ước tính hàng trăm triệu đồng 

 

Ngoài hoạt động thu "phế", nhóm PV tiếp tục phát hiện tình trạng thu tiền trái quy định tại cổng ra vào của chợ cá Yên Sở.

Khi có bất kỳ phương tiện nào ra khỏi chợ, kể cả những xe đỗ ở phía trước cổng chợ cũng bị thu tiền với mức thu ô tô  20.000 - 50.000 đồng/ lượt và 5.000 đồng/ lượt đối với xe máy.

Theo quan sát của PV, nhóm người đứng ra thu tiền không ai mặc áo đồng phục của ban quản lý chợ, tất cả số tiền thu được đều không hề có vé hay chứng từ, biên lai, biên nhận.

Phóng sự - Điều tra - 'Bóng tối' chợ đầu mối: 'Luật ngầm' chợ cá Yên Sở (Hình 3).

Người đàn ông áo trắng thu phí các phương tiện ra vào chợ.

Đề nghị Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý tình trạng trên, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, xoá sổ các nhóm lợi ích, giữ vững ANTT địa bàn, đặc biệt ở thời điểm tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần.

 

Bạn đang đọc bài viết "Bóng tối" chợ đầu mối: "Luật ngầm" chợ cá Yên Sở tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục