Chuẩn bị xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Hào Nam truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

18:17 30/06/2020

Dự kiến ngày 1/7/2020, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án đánh bạc xảy ra ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Một vụ án bị phản ánh có nhiều “lùm xùm”, và đáng lưu ý là có tới 4 trong 5 nhân chứng đăng đàn khẳng định cơ quan tố tụng có dấu hiệu tạo dựng hồ sơ, chứng cứ.

 

Để bạn đọc tiện nắm bắt nội dung vụ việc, chúng tôi xin tóm tắt ngắn gọn diễn biến:

Ngày 27/3/2019,Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố vụ án "đánh bạc" theo khoản 1, điều 321 Bộ luật hình sự. 

Ngày 7/2/2020, TAND huyện Tam Đảo tuyên án: Phạm Văn Tiệp (SN 1987) 1 năm 3 tháng tù giam; Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990) 1 năm tù giam; Phạm Đình Diệm (SN 1985) 9 tháng tù giam; Trần Minh Đức (SN 1973) 7 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo và thử thách 1 năm 2 tháng. Các bị cáo đồng loạt kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

Phóng sự - Điều tra - Chuẩn bị xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc

Các bị cáo đồng loạt kêu oan và kháng cáo lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc.

 

Bị cáo Phạm Văn Tiệp cho biết: "Tôi cảm thấy rất bức xúc và oan sai vì vụ việc tòa tuyên án ngày hôm nay. TAND, VKSND huyện Tam Đảo đã không soi xét lời nói của người làm chứng, những lời đưa ra luận tội và gỡ tội của luật sư bào chữa cho chúng tôi".

Bị cáo Trần Minh Chiến cho biết thêm: "Trên chiếu có 120.000 đồng, mà tòa tuyên án chúng tôi 1 năm tù, tôi cũng như các bị cáo cảm thấy rất oan ức".

Các nhân chứng, người trực tiếp chứng kiến vụ việc cũng tỏ thái độ không đồng tình với bản án mà HĐXX huyện Tam Đảo dành cho các bị cáo, đồng thời vạch rõ những khuất tất trong quá trình điều tra.

Anh Nguyễn Văn Anh, người làm chứng chia sẻ: "Tôi là người làm chứng, là chủ nhà. Thực ra anh em đi dự đám cưới, trong lúc đợi thì có ngồi chơi bài, trên bàn chiếu có 120.000 đồng, mà tòa xét xử người dân như thế là không đúng người đúng tội".

Nhân chứng Trần Văn Toàn cho biết: "Thời điểm công an bắt là không lập biên bản, xuống huyện tôi cũng không biết số tiền ấy người ta lấy ở đâu ra, rồi lập biên bản cho chúng tôi ký vào đấy rồi bảo chúng tôi về, xong chúng tôi cũng chỉ ký vào biên bản rồi về, và không được đọc".

Có mặt trong buổi bắt quả tang, nhân chứng Trần Văn Thu cho biết thêm: "Sau khi ghi lời khai, khoảng 11h đêm, công an huyện nói với chúng tôi là các nhân chứng đều đồng ý khai với số tiền như thế, các đồng chí nhân chứng ký vào biên bản lời khai để về, công an huyện đọc cho chúng tôi số tiền là 2.575.000 đồng, ngoài số tiền đó, chúng tôi cũng không được chứng kiến các đối tượng bị công an huyện thu trên người".

Cùng quan điểm, nhân chứng Phạm Văn Dương bức xúc: "Tại sao hôm trước một bản, hôm sau một bản, sao lắm tiền thế? Hôm sau một bản nữa, bảo lục người của nạn nhân, thế những số tiền đó chúng tôi không được chứng kiến thì làm sau cứ làm hồ sơ biên bản này, bản khác rồi bắt chúng tôi ký vào?".

Phóng sự - Điều tra - Chuẩn bị xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc (Hình 2).

 

Phóng sự - Điều tra - Chuẩn bị xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc (Hình 3).

Các nhân chứng của vụ án không đồng tình với bản án của HĐXX huyện Tam Đảo,

đồng thời vạch rõ những khuất tất trong quá trình điều tra.

 

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Viện phó VKS nhân dân huyện Tam Đảo cho biết: "Hiện tại chưa thể cung cấp thông tin vì vụ án đang điều tra, truy tố, xét xử bình thường, khách quan, không có ép cung".

Dự kiến, ngày 1/7/2020, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xét xử phúc thẩm, do ông Nguyễn Duy Sơn là chủ tọa. Truyền hình Người Đưa Tin Pháp luật sẽ cập nhật về vụ việc.

 

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục