Công ty Hoàng Thức Tuyên Quang khai thác tài nguyên kiểu huỷ diệt môi trường

Quốc Long truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

11:34 02/03/2020

Truyền hình Người đưa tin đã ghi nhận được những chứng cứ thể hiện Công ty TNHH Hoàng Thức Tuyên Quang và một nhóm đối tượng đang có những hành vi khai thác tài nguyên kiểu huỷ hoại môi trường.

 

Qua đường tỉnh 190, đoạn qua thôn Bợ 1, xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang, dễ dàng nhận thấy một đại công trường khai thác, tập kết cát dưới bờ sông Lô. Đây là khu vực khai thác và tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Hoàng Thức Tuyên Quang (Công ty Hoàng Thức).

Người dân cho biết, Công ty Hoàng Thức lập bến bãi lấn sông từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây khu vực này bị đổ trộm nhiều đất đá. Hoạt động này diễn ra chủ yếu vào ban đêm.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây Công ty Hoàng Thức khai thác cát và lập bến bãi, tập kết trên bờ sông, nhưng nay, thay vì tập kết trên bờ, đơn vị này đã ngang nhiên lập bãi cát dưới bờ sông. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe trọng tải lớn ra vào để chở cát.

Để thuận tiện cho việc tập kết cũng như các phương tiện ra vào vận chuyển cát, gần đây Công ty này liên tục lấn ra lòng sông. Theo ước tính, đã có hàng trăm tấn đất, đá được đổ xuống lòng sông tạo thành bãi cát kéo dài với diện tích lấn chiếm hàng trăm m2.

Phóng sự - Điều tra - Công ty Hoàng Thức Tuyên Quang khai thác tài nguyên kiểu huỷ diệt môi trường

Công trường khai thác cát, lấn sông.

Ngoài ra, để có đủ lượng cát tiêu thụ, tại bãi cát luôn có khoảng 8 tàu cát cỡ nhỏ túc trực, khi cần những tàu này sẽ tiến hành "moi" cát luôn trong khu vực, nơi cách đó chừng 30m.

Đáng nói, theo ghi nhận của PV, tất cả các tàu này trong quá trình hút cát đã không thu dọn, đổ tạp chất đúng nơi quy định mà đổ thẳng xuống lòng sông. 

Các tàu hút không có biển kiểm soát, không có logo hay ký hiệu gì để nhận diện tàu đó là của công ty hay doanh nghiệp nào. Một số tàu có dấu hiệu xuống cấp đã làm rò rỉ dầu máy ra ngoài, khiến cả vùng nước bị loang lổ.

Phóng sự - Điều tra - Công ty Hoàng Thức Tuyên Quang khai thác tài nguyên kiểu huỷ diệt môi trường (Hình 2).

Một số tàu có dấu hiệu xuống cấp đã làm rò rỉ dầu máy ra ngoài.

Thực tế, việc Công ty Hoàng Thức lấn sông và hàng trăm tấn đất, đá đổ xuống lòng sông không chỉ hủy hoại môi trường, làm biến đổi hiện trạng đất nghiêm trọng mà còn có nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, gây sạt lở bờ sông.

Lạ thay, tình trạng lấn chiếm lòng sông, hủy hoại môi trường diễn ra ngay trước mắt, dễ dàng nhận thấy nhưng lại không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Đề nghị UBND huyện Hàm Yên, Sở TN&MT và UBND tỉnh Tuyên Quang sớm thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm, tránh dư luận hoài nghi về việc có người “chống lưng” cho sai phạm.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin ở phóng sự sau.

Bạn đang đọc bài viết Công ty Hoàng Thức Tuyên Quang khai thác tài nguyên kiểu huỷ diệt môi trường tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục