Lào Cai: "Bom nổ chậm" bán giữa phố, lãnh đạo QLTT vẫn mải đi... công tác?

09:04 18/06/2019

Tại địa bàn tỉnh Lào Cai có đến hàng chục cửa hàng bày bàn các bình gas LPG mang nhãn hiệu Bắc Đại An. Theo tìm hiểu của PV thì Cty gas Đại An chưa được cấp phép kinh doanh gas bán ra thị trường.

Tại thành phố Lào Cai chúng tôi quan sát được có một số lượng lớn bình gas LPG mang nhãn hiệu Bắc Đại An được bày bán. Cty TNHH khí đốt Đại An có địa chỉ tại Lô 19, đường Thủ Dầu Một, Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, Phường Duyên Hải, Thành phố Lào Cai, Lào Cai. Theo tìm hiểu của phóng viên Cty này mới được cấp giấy phép sang chiết gas, và chưa được cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh, lưu thông sản phẩm trên thị trường. 

Mối quan hệ giữa những bình gas Đại An bán trái phép ngoài thị trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Nếu các cơ quan chức năng không sớm làm rõ mối quan hệ của gas Đại An với Cty gas Đại An để xử lý thì rất nguy hiểm cho xã hội.

Tại huyện Bảo Thắng, có nhiều cửa hàng cũng bày bán gas nhãn hiệu Đại An, cụ thể: Cửa hàng gas Hòa Ngát tại số 95 – 99 đường Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Lu; cửa hàng gas Thanh Hoa tại 240 Cách Mạng Tháng Tám, thị trấn Lu; tại đường 19/5 cũng có 2 cửa hàng là: Đại lý gas Kim Ngân số 172 và gas Hải Huyền số 11B.

Phóng sự - Điều tra - Lào Cai: 'Bom nổ chậm' bán giữa phố, lãnh đạo QLTT vẫn mải đi... công tác?

Gas Bắc Đại An được bày bán tại Phố Lu - Huyện Bảo Thắng

Trước việc các cửa hàng này bày bán các chai gas, bình gas có dấu hiệu trái phép này, pv đã liên hệ với đội QLTT số 5 để thông tin về sự việc. Đội QLTT số 5 đã lập biên bản tiếp nhận thông tin và hứa sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết: Đến thời điểm hiện tại 14/6/2019, Phòng chưa nhận được hồ sơ và thương hiệu gas Bắc Đại An hay Cty Đại An cũng chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh mua bán LPG theo quy định tại Nghị định 87/2018/NĐ – CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí.

Phóng sự - Điều tra - Lào Cai: 'Bom nổ chậm' bán giữa phố, lãnh đạo QLTT vẫn mải đi... công tác? (Hình 2).

Trụ sở Cty TNHH khí đốt Đại An - Phường Duyên Hải - TP Lào Cai

Trước đó, ngày 15/5/2019, Cty Đại An mới được Sở Công thương tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp LPG vào chai do vậy mới đủ điều kiện được phép chiết nạp khí gas vào chai chứ chưa được phép bán các chai LPG (bình gas) này ra thị trường theo như Nghị định 87 đã nêu trên.

Tiếp đó, phóng viên đã đến Cục QLTT tỉnh Lào Cai báo tin và được các kiểm soát viên thị trường của Cục ghi nhận và thông báo là chờ Quyền Cục trưởng đi công tác về sẽ tiến hành cho xác minh kiểm tra thông tin, đồng thời đề nghị phóng viên cung cấp hình ảnh các cửa hàng gas nêu trên cho Cục.

Phóng sự - Điều tra - Lào Cai: 'Bom nổ chậm' bán giữa phố, lãnh đạo QLTT vẫn mải đi... công tác? (Hình 3).

Bản tiếp nhận thông tin của Cục QLTT Lào Cai

Đề nghị ông Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, Tổng cục Quản lý thị trường cần có những hành động, chỉ đạo cụ thể, quyết liệt hơn trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi kinh doanh trái phép của gas Đại An nhằm ngăn ngừa những tai nạn cháy, nổ đáng tiếc có thể xảy ra từ những chai LPG không đủ điều kiện lưu hành.

Vừa qua ngày 21/5/2019 tại phường Cốc Lếu - TP Lào Cai đã xảy ra một vụ nổ bình gas khiến hai người bị thương và phải nhập viện với thương tích lên tới 70%.

Ở một diễn biến khác như đã đưa tin, quá trình kiểm đếm của lực lượng chức năng Bắc Kạn về Cty Gas Khánh Linh sản xuất lậu hàng ngàn vỏ chai LPG, phát hiện nhiều vỏ chai LPG cắt tai, mài logo để biến thành chai LPG mang tên Bắc Đại An và được bán cho một công ty tại Lào Cai.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi vừa cập nhật ngày 17/6/2019, tại huyện Thạch Thành, Thanh Hoá vừa xảy ra một vụ nổ bình gas khiến 5 người bị bỏng và nhập viện do sức ép và lửa táp trực tiếp vào người.

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Lào Cai: "Bom nổ chậm" bán giữa phố, lãnh đạo QLTT vẫn mải đi... công tác? tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng chuyên mục