Hưng Yên: Chưa xong dự án đã nghiệm thu, rút tiền Nhà nước?

Hào Nam truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

15:33 06/03/2020

Đường dây nóng 08 88882323 của Truyền hình Người Đưa Tin nhận được phản ánh về việc Chi cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Hưng Yên có dấu hiệu làm nghiệm thu khống, để thanh toán số tiền lên đến hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp ở Dự án duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2019.

 

Cụ thể, ngày 14/6/2019, Tổng cục phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 277, phê duyệt Báo cáo kinh tế  - Kỹ thuật duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2019, tỉnh Hưng Yên, với kinh phí 12 tỷ đồng, địa điểm thực hiện tại các huyện: Khoái Châu, Văn Giang, Kim Động và thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Do UBND tỉnh Hưng Yên không thể bố trí nguồn vốn đối ứng như cam kết với Tổng cục phòng chống thiên tai để thực hiện dự án, nên ngày 02/12/2019, Tổng cục phòng chống thiên tai ra Quyết định số 692, phê duyệt điều chỉnh Báo cáo kinh tế - Kỹ thuật và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu chỉnh trang mái đê, phát quang bụi rậm, chặt cây, đào gốc cây dại và trồng cỏ mái đê tả Hồng, thuộc Báo cáo kinh tế - Kỹ thuật duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2019, tỉnh Hưng Yên. 

Theo kế hoạch điều chỉnh này thì nguồn vốn đầu tư là 5.010.873.000 đồng, trong đó, nguồn vốn đầu tư cho xây lắp là 4.863.686.000 đồng, vốn thuê tư vấn giám sát là 123.881.000 đồng.

Ngày 07/12/2019, Chi Cục quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão (gọi tắt là Chi cục QLĐĐ & PCLB) tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định số 118 tổ chức thực hiện các hạng mục thuộc Báo cáo kinh tế kỹ thuật duy tu bảo dưỡng đê điều năm 2019 và tách ra thành 6 gói thầu nhỏ có mức vốn dưới 01 tỷ đồng để né việc đấu thầu theo quy định, đồng thời thực hiện chỉ định thầu rút gọn cho doanh nghiệp, đó là Công ty TNHH một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên, Công ty Cổ phần xây lắp thủy lợi Hưng Yên, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Thái Hưng.

Tuy nhiên, theo Chi cục QLĐĐ & PCLB tỉnh Hưng Yên, đơn vị này đã làm hồ sơ nghiệm thu và chuyển tiền cho doanh nghiệp trong khi dự án vẫn còn dang dở. 

Trao đổi với PV về việc này, ông Hồ Trọng Khải, Chi cục trưởng Chi cục QLĐĐ & PCLB tỉnh Hưng Yên thừa nhận: "Về nguyên tắc làm như thế là sai, người ta phản ánh đúng, sai cả tập thể. Chứ không thì phải mất vốn, tổng cục người ta sẽ không cho nữa, chúng tôi chẳng qua là người hứng chịu xử lý tình thế thôi".

Phóng sự - Điều tra - Hưng Yên: Chưa xong dự án đã nghiệm thu, rút tiền Nhà nước?

Chi cục trưởng Hồ Trọng Khải (áo đen)

Như vậy, việc tổ chức nghiệm thu quyết toán chuyển tiền cho doanh nghiệp ở dự án này có dấu hiệu trái quy định về chi tiêu tài chính.

Thêm nữa, một dự án có quy mô nguồn vốn lên tới 05 tỷ đồng, theo quy định thì phải tổ chức đấu thầu, nhưng Chi cục QLĐĐ & PCLB tỉnh Hưng Yên lại chỉ định thầu cho doanh nghiệp.

Lý giải việc này, ông Khải cho rằng: "Vì thời gian gấp gáp nên chúng tôi phải thực hiện chỉ định thầu rút gọn, làm đấu thầu thì rất mất thời gian".

Tuy nhiên, việc chỉ định thầu ở dự án này lại "chỉ định" đúng vào công ty của cháu ruột ông Khải là ông Hồ Việt Anh, giám đốc Công ty Cổ phần xây lắp thủy lợi Hưng Yên. Con trai ông Khải là anh Hồ Đại Vương, cán bộ Chi cục QLĐĐ & PCLB tỉnh Hưng Yên lại được giao nhiệm vụ giám sát và quản lý chất lượng công trình tại 02 gói thầu do Công ty ông Hồ Việt Anh thực hiện.

Trở lại với hiện trường dự án, tại thời điểm ngày 25/02/2020, sau gần 2 tháng kể từ khi dự án được nghiệm thu và quyết toán thì nhân công và máy móc vẫn đang thực hiện dang dở việc san gạt và trồng cỏ.

Phóng sự - Điều tra - Hưng Yên: Chưa xong dự án đã nghiệm thu, rút tiền Nhà nước? (Hình 2).

Dự án được nghiệm thu và quyết toán trong khi còn dang dở

Như vậy, việc lấy lý do để quyết toán và giữ vốn đầu tư của Nhà nước, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục QLĐĐ & PCLB tỉnh Hưng Yên đã làm trái quy định về quản lý chi tiêu nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.

Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc trên, giữ nghiêm kỷ cương phép nước và tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Truyền hình báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc ở các bản tin sau.

Bạn đang đọc bài viết Hưng Yên: Chưa xong dự án đã nghiệm thu, rút tiền Nhà nước? tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục