Tạm dừng hoạt động mỏ đồng bản Ngậm để khắc phục sự cố

Vũ Dũng truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

10:28 21/11/2019

Mỏ đồng bản Ngậm do Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Bắc được UBND tỉnh Sơn La cấp phép phạm vi khai thác 2,4 ha, vận hành thử nghiệm trong 1 tháng từ ngày 10/10 đến ngày 10/11/2018.

Theo phản ánh của người dân ở bản Ngậm, Công ty CP Khoáng sản Tây Bắc phải thực hiện di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn theo yêu cầu của cơ quan chức năng, nhưng đã tiến hành hoạt động khai thác mỏ.

Điều đáng nói, tại khu vực bản Ngậm, công ty khai thác mỏ có một kho chứa thuốc nổ chỉ cách nhà dân khoảng hơn 100m, cách trường học khoảng hơn 300m gây mất an toàn cho dân bản. Thực tế thì đã có nhiều nhà dân bị đá bay vỡ ngói mái nhà khi mìn nổ như nhà ông Đinh Văn Miền, Đinh Văn Hùng, Đinh Văn Nhật, đặc biệt là nhà ông Đinh Văn Tấn vỡ hơn 50 tấm ngói pro xi măng, bên công ty khai thác mỏ đã phải đền bù 12 triệu đồng.

Thầy giáo Đinh Văn Tin, công tác tại điểm trường Tiểu học bản Ngậm cho biết: "Họ nổ mìn rất nhiều, do lớp học cách khu mỏ 50m nên khi nổ rung chuyển cả lớp học và đất đá bay cả vào trường, nên cả thầy và trò đều phải đóng kín cửa không dám ra ngoài".

Phóng sự - Điều tra - Tạm dừng hoạt động mỏ đồng bản Ngậm để khắc phục sự cố

Toàn cảnh khu vực khai thác mỏ của Công ty CP Khoáng sản Tây Bắc trên địa bàn bản Ngậm.

Theo anh Đinh Văn Muôn, sự việc nguy hiểm hơn là trường hợp cháu bé Đinh Văn Tài 3 tuổi, con anh Đinh Văn Quê, khi cháu đang ngồi ăn cơm ở nhà thì một hòn đá to như cái bát ăn cơm bay sượt qua đầu cháu bé, rất may là không nguy hiểm đến tính mạng. Sau đó phía công ty khai thác mỏ đã đến đền bù cho gia đình cháu Tài 5 triệu đồng.

Hộ gia đình nhà ông Đinh Văn Lường có khu ruộng ở cạnh mỏ đồng. Khi mỏ đồng tập kết quặng đã đổ quặng tràn lên ruộng nhà mình, ông Lường bức xúc ra phản đối và xảy ra xô xát với quản lý công ty, sau đó công an xã Song Pe đã gọi ông Lường lên xử phạt 500 nghìn đồng, còn việc đổ đất lên ruộng nhà ông Lường thì UBND xã không xử lý.

Ông Đinh Văn Muôn cho biết thêm: "Con đường người dân bản phải bỏ công sức và tiền của ra để làm, nhưng họ cho xe tải trọng nặng chạy qua phá nát đường luôn, khi người dân phản ứng thì ông Phùng Quang Khải - người quản lý khai thác của công ty ra lớn tiếng thách thức".

Ngày 22/8/2018, ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên về làm việc đối thoại với công ty khai thác mỏ và dân bản, đã yêu cầu công ty mỏ phải di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm mới được khai thác. 

Hiện phía doanh nghiệp đang dừng hoạt động ở mỏ đồng để khắc phục các sự cố và triển khai các biện pháp đảm an toàn trước khi thi công trở lại.

Truyền hình Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng hoạt động mỏ đồng bản Ngậm để khắc phục sự cố tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục