"Nghề nhặt tiền" ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trung Nguyễn truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

12:22 18/09/2019

Mỗi đêm, hàng trăm, hàng ngàn tiểu thương phải nộp các loại tiền cho một nhóm người tay đeo băng đỏ, xưng là người của BQL chợ. Ước tính hàng tỉ đồng mỗi tháng được nhóm này thu mà không có chứng từ. Cảnh thu tiền dễ dàng đến mức không ngoa khi nói rằng, ở chợ có một nhóm hành nghề... "nhặt tiền".

Chợ đầu Mối Minh Khai là chợ đầu mối phía tây của Hà Nội, Nằm trên trục đường QL 32 nay là đường Cầu Diễn. Chợ phân thành các ca chợ chính trong ngày như: Ca chợ đêm sinh viên; Ca chợ đêm nông sản thực phẩm và hoa tươi. Chợ bán buôn chuyên các mặt hàng nông sản, thực phẩm, thủy hải sản. Chợ chủ yếu hoạt động về đêm, khoảng từ 23h đêm đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Hàng hóa sau khi tập kết lên các phương tiên vận tải như: Ôtô, xe thồ, xe máy vận chuyển vào nội thành và các khu vực lân cận phân phối trước khi trời sáng. Mỗi đêm có hàng trăm, hàng ngàn chuyến xe giao thương. 

Nhiều đêm theo sát hoạt động của các tiểu thương, phóng viên thấy rằng, để có thể vào chợ đầu mối Minh Khai, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, hàng đêm các tiểu thương phải đóng những khoản tiền không tên, không có có hoá đơn hay vé vào cổng. Đồng nghĩa với việc Nhà nước thất thu tiền thuế không nhỏ. Những người đeo băng đỏ trên tay và các cá nhân đứng sau chỉ đạo tạo thành một nhóm lợi ích, có biểu hiện tham nhũng. 

Phóng sự - Điều tra - 'Nghề nhặt tiền' ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Ô tô ra vào chợ phải nộp khoản tiền từ 20.000đ đến 300.000đ mà không có vé

 

Phóng sự - Điều tra - 'Nghề nhặt tiền' ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Hình 2).

Khi được hỏi về vé thì người đeo bằng đỏ tỏ thái độ không hài lòng.

Phóng sự - Điều tra - 'Nghề nhặt tiền' ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Hình 3).

Nếu muốn lấy vé vào chợ thì phải nộp 70.000đ

Ở một cổng chợ khác, cảnh thu tiền diễn ra liên tục và công khai. Tiểu thương quen việc, phóng xe vù vù qua cổng mà không cần dừng lại, một tay đưa tiền. Mấy thanh niên tay đeo băng đỏ cũng quen tay, lấy tiền chớp nhoáng từ các tiểu thương. Nhiều ngày thực tế, phóng viên thấy việc kiếm tiền ở đây sao dễ thế. 

Phóng sự - Điều tra - 'Nghề nhặt tiền' ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Hình 4).
Những khoản tiền không tên được nộp nhanh như chớp.
Phóng sự - Điều tra - 'Nghề nhặt tiền' ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội (Hình 5).
Theo lời của ban quản lý chợ Minh Khai là vào chợ mua mớ rau 2.000đ phải mất 5.000đ.

Vấn đề đặt ra ở đây, là số tiền khổng lồ thu không có hoá đơn, chứng từ, hay vé, thì sẽ rơi vào túi ai? Nhóm lợi ích sẽ ăn chia như thế nào?

Dấu hiệu phạm pháp hình sự, có biểu hiện tham nhũng diễn ra sờ sờ trước con mắt bao người dân. Thế nhưng suốt thời gian dài qua, không thấy các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. 

Đề nghị UBND và Công an Quận Bắc Từ Liêm khẩn trương vào cuộc, xác minh và xử lý vụ việc.

Còn nhiều góc khuất ở Chợ đầu mối Minh Khai mà phóng viên phát hiện trong nhiều đêm thực tế, và sẽ được chuyển tới bạn đọc trong các bài sau. 

Bạn đang đọc bài viết "Nghề nhặt tiền" ở Chợ đầu mối Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục