Tình trạng quán "game" vi phạm "giờ giới nghiêm": Xử phạt hay sửa luật?

Trung Nguyễn truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

12:31 06/01/2020

Bất chấp quy định của pháp luật về giờ hoạt động, các cửa hàng dịch vụ internet của King Cyber game Hà Nội vẫn mở cửa thâu đêm suốt sáng.

King Cyber Game Hà Nội là chuỗi cửa hàng dịch vụ Internet khá nổi tiếng với giá cả được cho là phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên. 23h đêm, tại một cửa hàng ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, khác hẳn với không khí im ắng, ảm đạm phía ngoài tòa nhà, bên trong căn phòng với dàn máy tính khoảng 100 chiếc đã đông đúc người chơi.

Phóng sự - Điều tra - Tình trạng quán 'game' vi phạm 'giờ giới nghiêm': Xử phạt hay sửa luật?

Một trong các cơ sở của King Cyber Game 

Vào bên trong chúng tôi được hướng dẫn mua tài khoản combo đêm với nhiều loại giá khác nhau tùy theo chất lượng từng giàn máy. Combo đêm tại quán là từ 22h - 7h sáng. Bên cạnh đó, nơi đây còn sẵn sàng phục vụ các loại đồ ăn, nước uống như mỳ gói, bánh mỳ, xúc xích, sữa và nước ngọt…

- Khoản 8, điều 36, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định: Chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

- Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định:

+ Điểm g, khoản 3, điều 69: Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng hoạt động ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm hàng ngày bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Bắt chuyện với một game thủ bên cạnh, anh ta nói mình thường xuyên chơi đêm ở đây và chơi ở đây không sợ vì ở đây được bao luật rồi.

Rời địa điểm đầu tiên chúng tôi đến cơ sở thứ hai. 1h sáng, quán đã đóng cửa thế nhưng chỉ cần bấm chuông là ngay sau đó sẽ có người mở cửa để chiều lòng các game thủ. Khi chúng tôi vào trong, cánh cửa được bấm lại ngay nhằm che mắt lực lượng chức năng.

Phóng sự - Điều tra - Tình trạng quán 'game' vi phạm 'giờ giới nghiêm': Xử phạt hay sửa luật? (Hình 2).

Các quảng cáo khuyến mãi hấp dẫn, đi kèm gói combo đêm được công khai trên mạng

Địa điểm thứ ba tại ở B15 Pandora số 53 Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội nằm đối diện trường đại học Công nghệ giao thông vận tải. Có lẽ vì thế mà cơ sở này rất đông người chơi, đa số đều là các người chơi trẻ tuổi. Tiếng gõ bàn phím, tiếng hô hào ầm ĩ, khác hẳn với bên ngoài yên tĩnh lúc 1h sáng.

Phóng sự - Điều tra - Tình trạng quán 'game' vi phạm 'giờ giới nghiêm': Xử phạt hay sửa luật? (Hình 3).

Gần 1h sáng, nhưng cơ sở của King Cyber Game tại Thanh Xuân, Hà Nội vẫn mở cửa phục vụ các game thủ.

Dù đã có quy định của pháp luật cũng như hình thức xử phạt khá cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các quán internet như thế này vẫn bất chấp để hoạt động “ngầm” về đêm.

Bên ngoài tắt đèn đóng cửa, tránh sự để ý nhưng bên trong, hoạt động của các game thủ vẫn diễn ra bình thường.

Mong rằng các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp và tiến hành kiểm tra chặt chẽ đối với các quán hoạt động internet về đêm để có hình thức xử lý.

Trên thực tế, nhu cầu của các game thủ rất lớn. Nhiều người cho rằng có cung thì mới có cầu, và không nên hạn chế giờ giấc hoạt động của các cửa hàng. 

Tuy nhiên, theo các quy định pháp luật, việc hoạt động với giờ giấc như trên là vi phạm pháp luật. Và khi chưa có sự điều chỉnh, thì mọi cá nhân, tổ chức đều phải thượng tôn pháp luật, chấp hành các quy định. 

Truyền hình Báo Người đưa tin sẽ tiếp tục thông tin trong các bản tin tiếp theo.

 

Bạn đang đọc bài viết Tình trạng quán "game" vi phạm "giờ giới nghiêm": Xử phạt hay sửa luật? tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục