Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

15:00 22/12/2018

Lâu nay, người dân thôn Nội, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh vĩnh Phúc luôn phải sống trong một môi trường ô nhiễm bởi nhà máy xử lý rác thải sai quy định ngay trong khu vực dân cư.

 

Khói đen phủ kín bầu trời, lửa cháy suốt ngày đêm, người dân bức xúc không biết kêu ai,...

Đó là những gì mà phóng viên Truyền hình Người Đưa Tin ghi nhận được từ phía người dân thôn Nội, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc về một nhà máy xử lý rác thải ở ngay xã liền kề.

Với diện tích khoảng hàng chục nghìn mét vuông, khu vực xử lý rác thải này nằm trên phần tiếp giáp giữa hai xã Đại Đồng và Tân Tiến. Đây là nơi tập kết và xử lý rác của cả tỉnh Vĩnh Phúc.

Phóng sự - Điều tra - Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường

 

Phóng sự - Điều tra - Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường (Hình 2).

Rác thải được đốt suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, nhà máy này cách khu vực dân cư chưa đầy 500m nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân địa phương.

Thâm nhập vào sâu bên trong PV phát hiện, dù nhà máy có lò để đốt rác nhưng thực tế, rác được đốt ở bên ngoài và khói vẫn còn nghi ngút. Máy đốt rác thì ngừng hoạt động và chẳng có lấy một bóng người, trong khi quy trình vận hành lò đốt vẫn chỉ là 1 tấm bảng to tướng.

Phóng sự - Điều tra - Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường (Hình 3).

 

Phóng sự - Điều tra - Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường (Hình 4).
...Trong khi lò đốt rác thì lại để "trưng bày" như thế này!

Được biết, tỉnh Vĩnh Phúc đã đầu tư lò đốt rác với mức giá tiền tỉ. Thế nhưng, lò đốt mang về trở thành công cụ trưng bày, khi mà lượng rác nhập về quá tải, khiến lò đốt không tiêu thụ kịp. Thay vào đó là xử lý rác bằng xăng dầu hóa học, khiến môi trường sống ô nhiễm lại càng nặng nề hơn.

Thêm vào đó, nhà máy không có người trông coi, phòng quản lý dường như đã không còn người ra vào từ lâu.

Việc xử lý rác thải bằng cách đốt trực tiếp đã khiến các hộ dân phải sống trong sự ổ nhiễm nghiêm trọng. Đóng kín cửa nhà, mắc màn để tránh ruồi nhặng là những công việc mà người dân ở đây phải làm hàng ngày. Thậm chí nhiều hộ dân gần đó phải chuyển nhà đi nơi khác vì không chịu được ô nhiễm.

Người dân hai xã Đại Đồng và Tân Tiến mong mỏi từng ngày để các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý tình trạng trên, trả lại môi trường sống trong lành, không khói đốt và rác thải cho nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Vĩnh Phúc: Nhà máy xử lý rác thải lại gây ô nhiễm môi trường tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục