Vụ “dùng flycam bắt vi phạm" ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Ninh Ken truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

22:20 18/06/2019

Sau khi Truyền hình Người đưa tin cung cấp chứng cứ để các cơ quan chức năng bắt quả tang hành vi “cắt tai mài vỏ" của cty gas Khánh Linh có địa chỉ tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, thì phát hiện thêm Cty này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của các đơn vị khác, gây lũng loạn thị trường gas miền Bắc. Nhưng điều khó hiểu là đã gần một tháng từ ngày lập biên bản vi phạm, dù có đủ căn cứ, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa tiến hành khởi tố vụ án hình sự.

Theo biên bản xác minh làm việc do cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Kạn lập, thì Cty Khánh Linh đang chiếm giữ tài sản của 22 nhãn hiệu khác nhau, riêng nhãn hiệu Totalgaz của Cty TGV và 76 chai LPG loại 12kg chưa đốt và gần 40 chai đã đốt hết phần sơn bên ngoài.

Phóng sự - Điều tra - Vụ “dùng flycam bắt vi phạm' ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Quá trình "cắt tai mài lô gô" của Cty Gas Khánh Linh

Ngày 12/6/2019, Cty TNHH Totalgaz Việt Nam (gọi tắt là Cty TGV) đã có văn bản gửi tới Cục Quản lý thị trường và Công an tỉnh Bắc Kạn khẳng định: Giữa Cty TGV và Cty Khánh Linh không có bất kỳ thỏa thuận hoặc hợp đồng gì liên quan đến việc thu gom, tồn chứa và chiết nạp gas vào chai (loại 12kg) mang nhãn hiệu Totalgaz thuộc quyền sở hữu và sử dụng của Cty TGV.

Cty TGV cho rằng hành vi tồn chứa chai LPG loại 12kg mang nhãn hiệu Totalgaz là hành vi vi phạm quyền sở hữu đối với các chai LPG và quyền sở hữu đối với nhãn hiệu Totalgaz.

Phóng sự - Điều tra - Vụ “dùng flycam bắt vi phạm' ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án? (Hình 2).

Cty Khánh Linh tồn chứa trái phép khá nhiều bình gas LPG của các nhãn gas khác nhau

Cty TGV cũng khẳng định không có hợp đồng thuê, hay sữa chữa, bảo dưỡng chai LPG nhưng Cty Khánh Linh đã có hành vi đốt cháy hết sơn vỏ chai LPG mang nhãn hiệu Totalgaz là bước đầu cho việc cắt quai, mài lô gô, sau đó sơn nhãn hiệu khác và chiếm đoạt tài sản là chai LPG.

Theo Cty TGV thì một chai LPG loại 12kg có giá thành là hơn 530.000 đồng (giá thế chân cho người tiêu dùng sử dụng là 250.000 đồng).

Trước những hành vi của Cty Khánh Linh, Cty TGV đề nghị xử lý hình sự về hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo xác minh của phóng viên, Cty Khánh Linh chưa có hồ sơ môi trường của nhà máy sản xuất vỏ bình gas, và nhà máy sản xuất bình gas cũng xây dựng trái phép.

Phóng sự - Điều tra - Vụ “dùng flycam bắt vi phạm' ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án? (Hình 3).

Khu nhà xưởng của Cty xây dựng trái phép.

Thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra ngày 4/5/2019 Cty chưa xuất trình được hồ sơ đấu nối nước thải và hồ sơ xử lý khí thải. Hồ sơ quản lý chất thải nguy hại chưa chuyển giao.

Theo Quyết định chủ trương đầu tư số 665 ngày 12/5/2016 của UBND tỉnh Bắc Kạn thì Cty Khánh Linh chỉ được thực hiện đầu tư xây dựng Trạm nạp LPG vào chai và nhà máy sản xuất, bảo dưỡng chai LPG. Nhưng trên thực tế Cty Khánh Linh đã tiến hành sữa chữa rất nhiều vỏ chai LPG trái phép.

Theo ông Chu Văn Thống, Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn: Hồ sơ vi phạm của Cty Khánh Linh đang trong quá trình thụ lý giải quyết nên chưa cung cấp được. Hiện nay Cục đang tạm giữ hơn 3000 vỏ chai LPG, giao doanh nghiệp tự bảo quản hơn 3000 vỏ chai LPG các loại, mang nhiều thương hiệu khác nhau. Có 3 doanh nghiệp thông qua phản ánh của các cơ quan báo chí, phát hiện tài sản của mình đang bị thu gom trái phép đã có công văn đề nghị Cục xử lý nghiêm.

Ông Thống cũng khẳng định với phóng viên là phía Cty Khánh Linh đã không cung cấp được giấy phép cho hoạt động của xưởng sản xuất, sữa chữa chai LPG theo như quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cty Khánh Linh cho biết là đã bán rất nhiều vỏ chai LPG hoàn thiện sau khi “cắt tai mài vỏ" cho một đơn vị kinh doanh sang chiết gas tại tỉnh Lào Cai.

Phóng sự - Điều tra - Vụ “dùng flycam bắt vi phạm' ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án? (Hình 4).
Số lượng lớn bình gas đã mài logo trong xưởng của Cty Khánh Linh

Mới đây, ông Hoàng Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn trao đổi với Truyền hình Người Đưa Tin rằng, vụ việc vẫn chưa có kết luận và đề nghị phóng viên trao đổi với Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn.

Theo tìm hiểu, Sở Công thương là đơn vị cấp phép hoạt động cho xưởng chiết nạp gas Khánh Linh, tuy nhiên lãnh đạo Sở này tránh né việc cung cấp hồ sơ cho phóng viên. Bên cạnh đó Công an tỉnh Bắc Kạn cũng đang có dấu hiệu “im lặng” trước vụ việc có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Truyền hình Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ “dùng flycam bắt vi phạm" ở Bắc Kạn: Vì sao chưa khởi tố vụ án? tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục