Vụ hủy hoại tài sản ở TP Điện Biên Phủ: Đủ căn cứ khởi tố?

Ha Nguyen Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

22:17 27/06/2019

Trong phóng sự trước, Truyền hình Người Đưa Tin đã phản ánh việc một số người dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án xây dựng Trường Tiểu học xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, trong đó người dân cho rằng quyền lợi của mình chưa được đảm bảo.

Người dân đã kiến nghị lên UBND TP Điện Biên Phủ về việc bị xác định sai nguồn gốc đất; bị kiểm đếm sai tài sản; giá đền bù quá thấp; không lập phương án tái định cư, v.v... Khi người dân còn chưa đồng thuận thì UBND TP Điện Biên Phủ đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thì công. 

Phóng sự - Điều tra - Vụ hủy hoại tài sản ở TP Điện Biên Phủ: Đủ căn cứ khởi tố?

Nhiều diện tích đã được UBND TP Điện Biên Phủ bàn giao cho đơn vị thi công dù chưa có sự đồng thuận với người dân.

 

Tiếp đó, Ban quản lý dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Điện Biên Phủ đã cấp lệnh khởi công cho Cty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Ánh Tuyết. Xuất phát từ đây, đơn vị thi công đã tiến hành hủy hoại tài sản của một số hộ chưa bàn giao mặt bằng, dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Phóng sự - Điều tra - Vụ hủy hoại tài sản ở TP Điện Biên Phủ: Đủ căn cứ khởi tố? (Hình 2).

Ông Phạm Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên trao đổi về việc giải quyết đơn khiếu nại của người dân.  

Ông Phạm Văn Sỹ - Phó Chủ tịch UBND TP Điện Biên cho biết: "Trường hợp các hộ gia đình không đồng ý với phương án bồi thường của Thành phố phê duyệt thì các hộ gia đình có quyền khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại. Trong thời gian giải quyết khiếu nại, các hộ gia đình phải chấp hành quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền. Còn nếu các hộ gia đình không chấp hành thì đương nhiên Thành phố sẽ thực hiện theo điều 69, điều 70 của Luật đất đai, buộc phải cưỡng chế để thu hồi. Không thể làm khác được. Còn các hộ gia đình có phản ánh, kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu các hộ gia đình không đúng theo quy định của pháp luật thì Thành phố đã hướng dẫn và sẽ được trả lời đơn kiến nghị của gia đình theo quy định" 

Cơ quan chức năng cũng đã có văn bản chỉ rõ những sai phạm của các đơn vị liên quan. Một số hộ dân hiện vẫn gửi đơn khiếu nại, đề nghị UBND TP Điện Biên Phủ giải quyết quyền lợi cho người dân hợp lý hợp tình. Tuy nhiên, người dân chưa nhận được trả lời thỏa đáng và cho rằng phía thành phố có dấu hiệu vi phạm Luật khiếu nại về trình tự, thời gian giải quyết khiếu nại. Mới đây lãnh đạo thành phố quyết định cưỡng chế đối với các hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng, khiến người dân như ngồi trên đóng lửa.

Trong một diễn biến khác, người dân cho biết, nếu quyền lợi không được giải quyết thỏa đáng thì sẽ đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự hành vi hủy hoại tài sản trị giá hàng tỉ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Vụ hủy hoại tài sản ở TP Điện Biên Phủ: Đủ căn cứ khởi tố? tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục