Yên Bái: "Đầu gấu" vây bắt xe, QLTT thu giữ hàng hóa của doanh nghiệp

Ha Nguyen Truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

17:41 26/07/2019

Doanh nghiệp đang vận chuyển hàng hoá trên đường thì bị một nhóm người xăm trổ, sử dụng ô tô và xe máy chặn đầu chặn đuôi ép dừng xe, đe dọa hành hung và xâm phạm tài sản.

Doanh nghiệp cầu cứu tới lực lượng công an huyện, nhưng thay vì xử lý nhóm đối tượng lạ mặt, cơ quan công an lại để nhóm đối tượng rời khỏi hiện trường, đồng thời sau đó lực lượng quản lý thị trường đến thu giữ hàng hoá của doanh nghiệp không đúng trình tự pháp luật. Ít ngày sau, lực lượng quản lý thị trường buộc phải trả lại tài sản vì... không phát hiện được lỗi sai nào của doanh nghiệp. Sự việc xảy ra ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. 

Chiều ngày 2-7-2019, chiếc xe tải BKS 21C – 022.43 của Cty gas Vạn Lộc, trên xe có chở hàng hoá là các bình gas, do tài xế Nguyễn Văn Quynh điều khiển, lưu thông hướng Yên Bái đi Lào Cai. Khi đến trước cửa hàng gas Nam Phương thuộc địa bàn thôn 2, xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thì bị một nhóm người xăm trổ tổ chức chặn xe, vây bắt. 

Phóng sự - Điều tra - Yên Bái: 'Đầu gấu' vây bắt xe, QLTT thu giữ hàng hóa của doanh nghiệp

 Phương tiện chặn bắt có logo "Phong Gấm".

Xe tải gắn logo Vạn Lộc gas bị một chiếc xe chặn phía sau, một chiếc xe máy BKS 21F3 – 1092 chắn ngang đầu xe, còn phía bên hông thì bị chặn bởi chiếc xe tải BKS 34L – 2411 gắn logo “Phong Gấm” ở đầu xe. 

Nhóm đối tượng này sau khi khoá chặt hướng thoát của chiếc xe tải Vạn Lộc, thì đe doạ tài xế và phụ xe, đồng thời leo lên xe lục lọi, kiểm tra tài sản một cách bất hợp pháp.

Trước tình thế bị chặn xe bất ngờ, có dấu hiệu chiếm giữ, cướp tài sản, tài xế và phụ xe đã tìm cách thoát khỏi hiện trường để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ, đồng thời cầu cứu tới lực lượng công an địa phương. Công an xã Đông Quan và Công an huyện Lục Yên đã có mặt sau đó để giải quyết vụ việc. 

Theo biên bản do Công an xã Động Quan lập, thì người tổ chức chặn xe tải là ông Mai Văn Nam, chủ cửa hàng gas Nam Phương, thuộc Cty TNHH  dầu khí An Bình. Biên bản thể hiện, ông Nam cùng 4 đối tượng khác cùng thực hiện hành vi trên. Lý do vây bắt, chặn xe được ông Nam giải thích là nghi ngờ trên xe có vỏ bình gas thuộc sở hữu của doanh nghiệp ông Nam. 

Phóng sự - Điều tra - Yên Bái: 'Đầu gấu' vây bắt xe, QLTT thu giữ hàng hóa của doanh nghiệp (Hình 2).

Các đối tượng khám xét xe bất hợp pháp.

Một điều khó hiểu trong vụ việc này, đó là doanh nghiệp kêu cứu tới lực lượng công an về việc bị chặn bắt giữa đường, bị đe doạ tính mạng, sức khoẻ, bị xâm hại tài sản, nhưng thay vì xử lý nhóm người có hành vi phạm pháp, thì phía công an lại bàn giao tài sản và phương tiện của phía nạn nhân cho lực lượng quản lý thị trường. 

Nhóm đối tượng có hành xử côn đồ cùng phương tiện thực hiện hành vi đã vô tư rời khỏi hiện trường. Ngược lại, hàng hoá và phương tiện của phía bị hại lại bị Đội quản lý thị trường số 7 thuộc Cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái, lập biên bản tạm giữ để “điều tra, xác minh”. 

Tham gia vào công tác “xác minh doanh nghiệp” còn có cả cán bộ thuộc Phòng An ninh, Công an tỉnh Yên Bái. 

Phóng sự - Điều tra - Yên Bái: 'Đầu gấu' vây bắt xe, QLTT thu giữ hàng hóa của doanh nghiệp (Hình 3).

Không phát hiện vi phạm, QLTT trả lại hàng hóa.

Từ vị trí là nạn nhân đi cầu cứu lực lượng chức năng, giờ doanh nghiệp lại trở thành đối tượng bị “điều tra, xác minh”, còn nhóm đối tượng vây bắt phương tiện thì vẫn ung dung ngoài vòng pháp luật. 

Theo một nguồn tin của phóng viên Truyền hình Báo Người đưa tin, trong quá trình doanh nghiệp bị tạm giữ hàng hoá, phương tiện, thì có người gợi ý doanh nghiệp chi tiền để được giải quyết nhanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã nói không với tiêu cực. 

Sau 3 ngày “điều tra, xác minh” không phát hiện lỗi hay vi phạm của doanh nghiệp, ngày 5–7–2019, Đội Quản lý thị trường số 7 và cán bộ Phòng An ninh kinh tế đã lập biên bản trao trả lại tài sản cho doanh nghiệp và không xử lý gì. 

Về việc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, ngày 5-7-2019, phóng viên đã liên hệ làm việc với Công an huyện Lục Yên và Viện kiểm sát nhân dân để có thông tin liên quan, tuy nhiên gần một tháng trôi qua, các cơ quan này vẫn chưa có hồi âm chính thức đến phóng viên. 

Đề nghị lãnh đạo Cục quản lý thị trường và Công an tỉnh Yên Bái chỉ đạo kiểm tra quy trình xử lý của Đội quản lý thị trường số 7 và cán bộ Phòng an ninh kinh tế đã đúng quy định pháp luật hay chưa. 

Đồng thời, các cơ quan tố tụng huyện Lục Yên cũng cần khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nhóm đối tượng có hành vi manh động nói trên, đảm bảo ANTT địa phương, tránh tiền lệ xấu để doanh nghiệp hoặc các nhóm đối tượng tự cho mình quyền hành ngang với các cơ quan tố tụng, tuỳ tiện chặn bắt, khám xét bất hợp pháp. 

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: "Đầu gấu" vây bắt xe, QLTT thu giữ hàng hóa của doanh nghiệp tại chuyên mục Phóng sự - Điều tra của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục