Hạn chế lây nhiễm chéo cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

07:22 13/04/2020

Một số nhân viên y tế mắc Covid-19 và hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho thấy việc tăng cường sức mạnh bảo vệ những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch lúc này là nhiệm vụ cấp thiết.

Trong cuộc chiến với dịch Covid 19, đội ngũ y bác sỹ của cả nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng đã phải đối mặt với không ít khó khăn, nguy hiểm. Họ là những "chiến sĩ áo trắng", đã giành được chiến thắng ban đầu trong cuộc chiến đầy cam go ấy và vẫn đang tiếp tục kiên cường trên mặt trận âm thầm mà gian khó này, để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, việc một số nhân viên y tế mắc Covid-19 và hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho thấy rằng tăng cường sức mạnh bảo vệ những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch lúc này là nhiệm vụ cấp thiết.

Ngay tại cổng chính bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn bố trí nhân lực trực 24/24h, chia làm 4 ca để dừng phương tiện, kiểm tra thân nhiệt, điều tra dịch tễ, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở để phân luồng hướng đi đến khu khám sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ. Qua đó, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Truyền hình thực tế - Hạn chế lây nhiễm chéo cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19

Nhân viên y tế luôn túc trực tại cổng bệnh viện để đo thân nhiệt cho người ra vào viện.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 9 trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, ngoài cơ số thuốc, trang thiết bị bảo hộ y tế, khẩu trang, quần áo, kính chuyên dụng thì một hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại các phòng bệnh được cách ly hoàn toàn, giúp các bác sĩ, nhân viên y tế giám sát theo dõi các trường hợp bệnh từ xa và có xử lý kịp thời nếu có phát sinh các tình huống.

Tại khu điều trị được thiết lập một vùng đệm, bảo đảm an toàn, không lây nhiễm chéo trong bệnh viện, được vận hành theo quy trình một chiều, đi từ vùng nghi ngờ ra vùng đệm để xử lý khử trùng.

Bác sỹ Phạm Trung Mạnh, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: "Đến thời điểm này chúng tôi đã ở đây 1 tháng, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để phòng hộ cho chính bản thân mình. Trong thời điểm có nhiều bệnh nhân dương tính đang điều trị ở khoa, các y bác sĩ ở trong khoa nâng cao tinh thần tuân thủ các quy định, quy trình về phòng hộ cá nhân nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lây chéo từ bệnh nhân sang nhân viên y tế. Các tập thể y bác sĩ từ tuyến tỉnh, huyện, xã sẽ cố gắng quyết tâm chiến đấu với dịch Covid-19".

Truyền hình thực tế - Hạn chế lây nhiễm chéo cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 (Hình 2).

Nhân viên y tế vào khu điều trị bệnh đều phải mặc trang phục bảo hộ chuyên dụng, kiểm tra an toàn.

Đối với những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, mỗi ngày, vào khu điều trị đều phải mặc trang phục bảo hộ chuyên dụng, kiểm tra an toàn. Tất cả đều được tập huấn kỹ càng công tác y tế trong theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân. Dẫu biết rằng đặc thù công việc vất vả, nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm từ người bệnh rất có thể xảy ra nhưng đội ngũ y bác sỹ luôn nâng cao ý thức, thực hiện đúng quy trình chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để virus lây nhiễm ra ngoài và không lây nhiễm chéo.

Bác sỹ Quách Thị Tuyết, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Mỗi ca trực của chúng tôi là 6 tiếng rất khó khăn cho việc sinh hoạt. Vì vậy, mọi người đều cố gắng đảm bảo an toàn cho mình trước cũng như để an toàn cho toàn bộ khu cách ly, thực hiện nghiêm túc các quy trình về đảm bảo phòng hộ cá nhân. Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến với mọi người, chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi, chúng ta cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh".

Y bác sỹ chính là tấm lá chắn cho hệ thống phòng dịch, nếu tấm lá chắn không chắc thì cả hệ thống phòng thủ sẽ suy yếu. Đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng hộ, phát hiện sàng lọc sớm các trường hợp nghi nhiễm là việc làm cấp thiết lúc này. Với kinh nghiệm đã chữa trị thành công cho bệnh nhân thứ 18, tinh thần chống dịch như chống giặc, 19 cán bộ y tế được phân công thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly đặc biệt lần này đều quyết tâm với tinh thần đoàn kết, “chiến đấu” với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, hạn chế không để dịch bệnh lây lan, lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Hạn chế lây nhiễm chéo cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục