Ninh Bình phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

12:27 15/06/2020

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Ninh Bình đã xuất hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại các huyện Yên Mô, Nho Quan và Gia Viễn, buộc tiêu hủy trên 8.500 con gia cầm thuộc 6 hộ dân. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng.

Yên Mô là một trong những huyện có tổng đàn gia cầm lớn của tỉnh Ninh Bình với hơn 705 nghìn con. Trong tháng 4, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 3 ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Yên Đồng. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm tại địa phương, thời gian qua, gia đình bà Nguyễn Thị Liên, xóm 8, xã Thái Hòa, huyện Yên Mô đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm phòng chống dịch cúm gia cầm. 

Bà Nguyễn Thị Liên, xóm 8, xã Thái Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Tôi cũng làm theo hướng dẫn của ngành thú y là 2 tuần 1 lần rắc vôi, phun thuốc khử trùng, làm vệ sinh sạch sẽ chuồng trại cho đàn gia súc gia cầm và theo dõi nếu có vấn đề gì khác thường sẽ báo ngay cho thú y và chính quyền."

Hiện tỉnh Ninh Bình có trên 4,2 triệu con gia cầm. Nhằm chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia cầm. Đến nay, tỷ lệ tiêm phòng vụ xuân hè cho gia cầm tại tỉnh đã đạt gần 90%. Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục duy trì đội kiểm tra lưu động, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào tỉnh, tổ chức cho các hộ nuôi gia cầm ký cam kết trong chăn nuôi.

Truyền hình thực tế - Ninh Bình phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

Người dân rắc vôi bột khử trùng chuồng trại.

Truyền hình thực tế - Ninh Bình phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 (Hình 2).

Bác sĩ thú y tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Ông Hoàng Hùng Tiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Trong thời gian vừa qua sau khi phát hiện có một số ổ dịch cúm gia cầm chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm và sau khi có kết quả dương tính với vi rút H5N6 chúng tôi đã tuyên truyền cho bà con tổ chức tiêm phòng, bao vây khống chế dập dịch và tổ chức phun thuốc khử trùng để hạn chế dịch lây lan ra diện rộng và trong thời gian ngắn chúng tôi đã dập dịch thành công. Thời gian tới, trước hết chúng tôi tuyên truyền khuyến cáo bà con tổ chức cách ly, phát hiện gia cầm ốm không bán chạy và báo cho chính quyền, các cơ quan chuyên môn để có phương pháp phòng chống dịch có hiệu quả, đồng thời chấp hành nghiêm việc khử trùng tiêu độc, tiêm phòng cho đàn gia cầm đảm bảo an toàn dịch bệnh."

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình sớm phê duyệt kinh phí phòng chống dịch bệnh hàng năm vì trình tự, thủ tục đấu thầu mua vắc xin kéo dài, diễn biến thời tiết, dịch bệnh ngày càng phức tạp. Nếu tiêm phòng không đúng thời điểm, gia súc, gia cầm sẽ không kịp hình thành kháng thể miễn dịch để phòng chống dịch bệnh ở những thời điểm giao mùa. Đối với UBND các huyện thành phố, cần quan tâm, chỉ đạo, bố trí đủ số lượng cán bộ thú y cấp cơ sở và đảm bảo đúng chuyên môn; đồng thời khi cần thiết có chính sách hỗ trợ, huy động thu hút người đang hành nghề thú y tự do tham gia công tác tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh. 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục