Ninh Bình xây dựng môi trường an toàn trong trường học

Cao Thạch Thảo truyenhinhnguoiduatin@gmail.com

14:08 20/07/2020

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã xảy ra một số sự việc mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh tại một số trường học, đặc biệt là bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở như tai nạn giao thông, đuối nước, té ngã, ngộ độc thức ăn... Do đó, việc phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ tại trường được ngành Giáo dục tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm.

Hiện nay, hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học, xây dựng hành lang bảo vệ an toàn trong và ngoài khu vực trường.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Trường Tiểu học Ninh Phong, thành phố Ninh Bình thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các em không vui chơi, đùa nghịch ở gần ao nước, nắp cổng và khóa lối xuống ao, xây dựng hàng rào xung quanh. Nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên thường xuyên lồng ghép các hình thức tuyên truyền thông qua tiết chào cờ, buổi sinh hoạt tập thể, sinh hoạt lớp…; đồng thời, triển khai phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", phòng chống, giảm tối đa hoặc loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích để học sinh được sống, học tập và vui chơi trong môi trường an toàn. 

Bà Trần Thị Vân Giang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Phong, thành phố Ninh Bình cho biết: "Có rất nhiều nội dung chúng tôi đưa vào giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, như năm học vừa rồi, sau một số tai nạn đuối nước thương tâm thì nhà trường chúng tôi quyết định mở các lớp dạy bơi miễn phí cho học sinh. Khóa bơi đấy chúng tôi dạy được hơn 60 học sinh biết bơi. Đây là một trong những thành công mà chúng tôi đang đẩy mạnh việc giáo dục cho học sinh an toàn trong cuộc sống và đặc biệt là phòng tránh tai nạn đuối nước."

Em Vũ Thị Minh Châu, lớp 4B, Trường Tiểu học Ninh Phong, thành phố Ninh Bình nói: "Hàng ngày ở trường cô giáo đã dạy chúng em rất nhiều kỹ năng sống ví dụ như kỹ năng phòng chống đuối nước, đảm bảo an toàn giao thông,…và em đã thực hiện tốt."

Truyền hình thực tế - Ninh Bình xây dựng môi trường an toàn trong trường học

Một tiết học thực hành chống đuối nước của các em học sinh.

Hiện, Ninh Bình có 474 trường học các cấp với gần 250 nghìn học sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đã có nhiều văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nhằm tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh từ nay đến hết năm 2020.

Ông Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Chúng tôi chỉ đạo các nhà trường phải nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường nói chung, cụ thể là ở các bài giảng trên lớp nhất là môn giáo dục công dân để hình thành ý thức, phẩm chất cho các con; tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực; xây dựng bộ quy tắc ứng xử an toàn, ứng xử văn minh trong trường học. Trách nhiệm xây dựng trường học an toàn, không chỉ là trách nhiệm của các thầy cô giáo của các học sinh các nhà trường nữa mà là trách nhiệm chung của cả cộng đồng."

Để dẫn đến tai nạn thương tích ở trẻ em có rất nhiều nguy cơ. Chúng ta cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ em phát triển toàn diện và hạn chế đến mức thấp nhất những sự việc đáng tiếc gây tai nạn, thương tích cho học sinh.

Bạn đang đọc bài viết Ninh Bình xây dựng môi trường an toàn trong trường học tại chuyên mục Truyền hình thực tế của Truyền hình Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư truyenhinhnguoiduatin@gmail.com.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục